Nguyen Mai 1 năm trước

10 ảo tưởng lạc lối khi lựa chọn nghề nghiệp

Rất nhiều người tin rằng họ biết cách chọn nghề, ấy thế mà nhiều người vẫn hằng ngày vật vã với những công việc không hề khiến họ thấy thoải mái chút nào. Sau đây là 10 ảo tưởng lạc lối khi chọn việc, bạn nên tránh.

Chọn nghề thật đơn giản

Trên thực tế thì chọn nghề là quá trình không hề đơn giản, và bạn nhất thiết phải đầu tư thời gian công sức một cách thoả đáng vào đó. Chọn nghề là một quá trình phức tạp và nghiêm túc với nhiều công đoạn. Trước tiên bạn phải nhìn nhận lại bản thân để hiểu rõ hơn về bản thân mình đồng thời tìm hiểu thật kĩ về lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang quan tâm để có quyết định hợp lý. 

Chuyên gia tư vấn sẽ giúp tôi lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp

Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp hay bất cứ ai khác đều không thể khẳng định nghề nghiệp nào phù hợp với bạn nhất. Họ chỉ có thể đưa ra cho bạn lời khuyên, sự chỉ dẫn cơ bản nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp và phần nào giúp quá trình quyết định lựa chọn nghề nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn mà thôi. Chỉ có bạn mới là người quan trọng nhất cho quyết định này. 

Tôi không thể kiếm sống nếu chỉ làm những nghề mình thích

Khi lựa chọn một nghề nhất định, tất nhiên bạn phải yêu thích nó, thậm chí là rất đam mê lĩnh vực đó, vậy sao bạn lại nói là “Tôi không thể kiếm sống bằng việc làm những gì mình thích?” Thêm vào đó là mọi người có xu hướng làm tốt những việc mà họ yêu thích thậm chí đó là những việc mà trước đó họ không được đào tạo bài bản để làm. Họ hoàn toàn có thể vừa làm vừa học hỏi vừa cố gắng không ngừng để làm tốt công việc. Khi lựa chọn nghề nghiệp bạn nên dựa theo sở thích của mình chứ không dựa theo phong trào, bạn chỉ có thể thành công nếu bạn thực sự yêu thích công việc. 

Tôi nên chọn nghề “hot”

Thời gian qua, đã có nhiều bài báo, cuốn sách liệt kê những ngành nghề “hot” trong tương lai. Việc bạn tham khảo những danh sách đó không có gì là sai cả và sẽ rất bình thường nếu một trong những nghề đó hấp dẫn bạn. 

Tuy nhiên bạn đừng “nhắm mắt đưa chân” chọn liều một nghề trong danh sách đó với hi vọng sau này mình sẽ nổi tiếng và thành công. Những dự đoán đó thường dựa theo một số tài liệu nhất định hoặc những linh cảm đặc biệt của các chuyên gia, Nên nhiều khi không hoàn toàn đúng. Có nhiều nghề hiện tại đang “hot” nhưng không có nghĩa là trong tương lai chúng vẫn sẽ được chú ý và trở thành xu hướng. Thêm vào đó là trước khi lựa chọn một nghề, bạn phải cân nhắc thêm rất nhiều yếu tố: Sở thích, năng lực, kỹ năng … của bản thân xem mình có phù hợp không? 

Càng kiếm được nhiều tiền, càng hạnh phúc

Lương là yếu tố quan trọng, nhưng không phải là nhân tố duy nhất mà bạn quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều tài liệu khảo sát gần đây cho thấy: Tiền không phải là nhân tố chính đem lại cảm giác thoải mái trong công việc cho nhân viên. Rất nhiều người quan tâm đến bản chất công việc mà họ phải làm chứ không phải lương. Tất nhiên bạn cũng nên cân nhắc đến vấn đề lương bổng cùng nhiều vấn đề khác nữa trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp. 

Một khi tôi đã chọn một nghề thì tôi sẽ mãi phải theo nghề đó.

Nếu bạn không thích nghề mà bạn đã chọn vì rất nhiều lý do thì bạn có thể thay đổi chứ, có ai bắt bạn phải trung thành với nó suốt đời đâu? Biết đâu khi thay đổi công việc bạn sẽ có cơ hội tốt hơn. Rất nhiều người thay đổi công việc nhiều lần trong suốt cuộc đời họ đấy thôi. 

Nếu tôi thay đổi nghề thì những kỹ năng cũ sẽ vô tác dụng

Bạn có giữ được những kỹ năng làm việc trước đây hay không là tuỳ thuộc vào bạn. Bạn có thể áp dụng chúng vào công việc mới một cách linh hoạt, chứ không rập khuôn theo cách cũ. Những hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực cũ cũng sẽ giúp bạn nhiều trong công việc mới nếu bạn biết cách sử dụng. 

Chọn nghề giống người thân

Nếu người thân của bạn hạnh phúc và thành đạt với lĩnh vực họ chọn thì không có gì đảm bảo rằng bạn cũng vậy. Mỗi người có một năng lực và sở thích khác nhau và họ phù hợp với những công việc khác nhau. Bạn đừng nghĩ rằng nếu người thân của bạn thành công trong ngành kế toán chẳng hạn thì bạn cũng sẽ trở thành một kế toán giỏi. Bạn có thể lắng nghe lời khuyên của họ nhưng đừng áp dụng máy móc. Hãy quan tâm đến lĩnh vực mà bạn yêu thích và bạn có thể làm tốt chứ đừng bắt chước một cách máy móc. 

Nếu chọn đúng ngành nghề phù hợp thì tôi sẽ thành công

Chọn đúng ngành nghề rất quan trọng, nhưng không có nghĩa là bạn không cố gắng mà vẫn thành công. Bạn nên nhớ rằng: Còn quá nhiều việc bạn phải làm mới vươn tới thành công được, làm gì có con đường vinh quang nào trải đầy hoa hồng? Bạn phải biết lên kế hoạch chiến lược để thành công hơn nữa trong sự nghiệp, và phải luôn luôn học hỏi, luôn luôn cố gắng làm việc và nỗ lực mới có ngày nếm trái ngọt của thành công. 

Tôi chỉ thực sự hiểu nghề nghiệp khi bắt tay vào làm

Không phải chỉ khi bạn bắt tay vào làm việc thì bạn mới hiểu về nó. Bạn hoàn toàn có thể hiểu nhiều hơn khi đọc nhiều tài liệu và hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước về lĩnh vực bạn quan tâm. Có nhiều cách để bạn lĩnh hội thông tin trước khi bạn thực hiện. 

Đừng vội dẫn thân vào ngành nghề mà mình chưa kịp hiểu sâu, kẻo bạn sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bỏ không dám mà không bỏ cũng không xong. Trước khi lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp, các bạn trẻ nên tránh những sai lầm trên. Hãy tỉnh táo khi lựa chọn công việc, các bạn sẽ loại bỏ được những thất bại có thể mắc phải trong tương lai. 

Nguồn: Dawn Rosenberg McKay/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn