My Nguyen 3 năm trước

10 bí kíp để bài thuyết trình hiệu quả

Bạn là ai, làm gì cũng sẽ đứng trước đám đông diễn thuyết. Bạn cần biết làm gì để bài thuyết trình trở nên hiệu quả? Một số người điều đó đến rất tự nhiên, một số khác phải luyện tập rất nhiều. Nếu buộc thuộc tuýp thứ hai, đây là 10 mẹo giúp bạn.

Luyện giọng/phát âm:

Một điều có thể làm bài thuyết trình thành công hay thất bại đó chính là giọng của người diễn thuyết. Nếu người nói có chất giọng tệ, mọi người sẽ bỏ không thèm nghe. Nếu bạn đang không vui cho lắm với giọng nói của mình, hãy tìm cho mình một huấn luyện viên thanh nhạc. Họ sẽ giúp bạn rèn giọng nói, hãy sử dụng nó như một công cụ và gây sức ảnh hưởng lớn.

Ba điểm chính:

Hầu hết mọi người chỉ có thể duy trì (đưa ra) một lượng nhỏ thông tin mới trong cùng thời điểm, vì vậy hãy giữ cho bài thuyết trình có ba điểm chính. Đi vào chi tiết mỗi điểm, sau đó đưa ra kết luận và nhắc lại một lần nữa để các khán giả nhớ chúng.

Hãy lôi cuốn:

Để thực sự có một bài thuyết trình hiệu quả, bạn cần phải tìm cách để thu hút sự tham gia của khán giả. Có những điều các bạn có thể làm được đó là: Bạn  có thể đặt câu hỏi, đến gần một ai đó và giải thích những gì về bài diễn thuyết, hoặc thậm chí làm những trò hề ngớ ngẩn - nguy hiểm (nhưng phục vụ cho bài thuyết trình). Những điều này làm cho mọi người cảm thấy đó là một phần của bài thuyết trình.

Giữ cho bài thuyết trình thật đơn giản:

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần khi thuyết trình đó là sự đơn giản. Hãy quay về ba điểm mà tôi nói ở trên. Bạn không cần phải đi sâu vào nhiều chi tiết, miễn là bạn chỉ cần đưa ra những thông tin quan trọng. Nếu mọi thứ quá phức tạp, bạn sẽ mất dần sự chú ý của khán giả.

Sử dụng hiệu ứng:

Nếu bài thuyết trình của bạn không có gì ngoài những dấu chấm câu và chữ, khán giả sẽ cảm thấy chán nản. Hãy làm nó sinh động hơn bằng các hiệu ứng, Bạn có thể sử dụng hình ảnh, đồ hoạ, ảnh động,... Hình ảnh động sẽ được thêm một cách dễ dàng khi bạn sử dụng Powtoon (Website làm bài thuyết trình nhanh chóng dưới dạng video hoạt hình hấp dẫn, thú vị). 

Thực hành:

Việc bạn chuẩn bị càng nhiều sẽ giúp bạn càng có một bài thuyết trình hiệu quả. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn thực hành nó nhiều lần, bằng cả hai cách đó là bạn sẽ tự nói với chính bạn và thứ hai đó là thực hành trước những người khác để nhận được thông tin phản hồi, điều đó giúp bạn có bài thuyết trình tốt hơn. Hãy diễn thuyết với người nghe của bạn, và đừng tô vẽ thêm điều gì cả, họ sẽ cho bạn biết những gì bạn cần cải thiện.

Thể hiện cá tính của bạn ra:

Bạn cần phải thêm cá tính của mình vào bài thuyết trình để tăng thêm phần thú vị. Nếu bạn chỉ đứng đó, đọc những gì có sẵn trên slide trình chiếu, người nghe sẽ cảm nhận được sự thiếu năng lượng và bạn sẽ mất họ. 

Di chuyển xung quanh:

Bên cạnh việc thể hiện cá tính của mình ra, bạn cần phải di chuyển xung quanh như bạn đang nói - diễn thuyết. Làm vài cử chỉ nhỏ, đi qua lại sân khấu hay bước xuống phía dưới khán giả,... Các cử động sẽ cuốn hút khán giả quan tâm nhiều hơn vào bài thuyết trình của bạn. 

Hãy chân thành:

Nếu bạn nói với khán giả những điều mà bạn không thực sự tin, biết. Khi ấy bạn sẽ mất đi uy tín và cũng như khán giả của mình. Hãy trung thật nhất có thể.

Nói với khán giả:

Thay vì như là bạn đang diễn thuyết cho người nghe, hãy làm nó như buổi trò chuyện thực tế. Nếu bạn chỉ đơn giản là thuyết trình, họ sẽ nhanh chóng nhàm chán và bài thuyết trình sẽ không có tác dụng như dự kiến.  

(Bài viết được dịch từ trang lifehack.org

Nguồn báo: 10 Great Tips for Effective Presentations, tác giả: Jane Hurst )

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...