10 bí kíp để bài thuyết trình hiệu quả

Bạn là ai, làm gì cũng sẽ đứng trước đám đông diễn thuyết. Bạn cần biết làm gì để bài thuyết trình trở nên hiệu quả? Một số người điều đó đến rất tự nhiên, một số khác phải luyện tập rất nhiều. Nếu buộc thuộc tuýp thứ hai, đây là 10 mẹo giúp bạn.

1. Luyện giọng/phát âm:

Luyện giọng/phát âm:,kỹ năng thuyết trình,kỹ năng nói chuyện,kỹ năng thành công

Một điều có thể làm bài thuyết trình thành công hay thất bại đó chính là giọng của người diễn thuyết. Nếu người nói có chất giọng tệ, mọi người sẽ bỏ không thèm nghe. Nếu bạn đang không vui cho lắm với giọng nói của mình, hãy tìm cho mình một huấn luyện viên thanh nhạc. Họ sẽ giúp bạn rèn giọng nói, hãy sử dụng nó như một công cụ và gây sức ảnh hưởng lớn.

2. Ba điểm chính:

Hầu hết mọi người chỉ có thể duy trì (đưa ra) một lượng nhỏ thông tin mới trong cùng thời điểm, vì vậy hãy giữ cho bài thuyết trình có ba điểm chính. Đi vào chi tiết mỗi điểm, sau đó đưa ra kết luận và nhắc lại một lần nữa để các khán giả nhớ chúng.

3. Hãy lôi cuốn:

Để thực sự có một bài thuyết trình hiệu quả, bạn cần phải tìm cách để thu hút sự tham gia của khán giả. Có những điều các bạn có thể làm được đó là: Bạn  có thể đặt câu hỏi, đến gần một ai đó và giải thích những gì về bài diễn thuyết, hoặc thậm chí làm những trò hề ngớ ngẩn - nguy hiểm (nhưng phục vụ cho bài thuyết trình). Những điều này làm cho mọi người cảm thấy đó là một phần của bài thuyết trình.

4. Giữ cho bài thuyết trình thật đơn giản:

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần khi thuyết trình đó là sự đơn giản. Hãy quay về ba điểm mà tôi nói ở trên. Bạn không cần phải đi sâu vào nhiều chi tiết, miễn là bạn chỉ cần đưa ra những thông tin quan trọng. Nếu mọi thứ quá phức tạp, bạn sẽ mất dần sự chú ý của khán giả.

5. Sử dụng hiệu ứng:

Nếu bài thuyết trình của bạn không có gì ngoài những dấu chấm câu và chữ, khán giả sẽ cảm thấy chán nản. Hãy làm nó sinh động hơn bằng các hiệu ứng, Bạn có thể sử dụng hình ảnh, đồ hoạ, ảnh động,... Hình ảnh động sẽ được thêm một cách dễ dàng khi bạn sử dụng Powtoon (Website làm bài thuyết trình nhanh chóng dưới dạng video hoạt hình hấp dẫn, thú vị). 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp