Đoàn Hòa
3 năm trước

10 cách bạn đang TỰ HỦY HOẠI cuộc sống của mình mà không hay biết

Điều bạn muốn của cuộc sống này là gì?

Bạn tự áp đặt suy nghĩ

Một người bạn đã rất lâu không liên lạc, những người đồng nghiệp không rủ bạn đi ăn trưa cùng cũng khiến bạn nghĩ ngợi theo một chiều hướng xấu. 

Bạn nghĩ mọi người đang bơ bạn, hay tưởng tượng ra họ nói xấu sau lưng bạn... 

Những người tự tin sẽ không nghĩ như vậy. Họ không áp đặt suy nghĩ của mình lên hành động của người khác. Ai cũng có những mối quan hệ riêng, cuộc sống riêng, đừng bao giờ tự áp đặt suy nghĩ của bạn lên người khác, điều này chỉ khiến bạn khó chịu, mối quan hệ của bạn xấu đi mà thôi.

Tự cho mình là ngôi sao và mọi người phải vây quanh bạn

Đôi khi bạn muốn mình là trung tâm của sự chú ý và bạnlại cố tình thực hiện điều đó. 

Thật sự tự tin là tốt, nhưng nên có điểm dừng chocác hành động của mình, đừng làm quá mọi chuyện lên. Đừng bắt mọi người phải chạytheo cảm xúc hay tâm trạng của bạn, đến một mức chịu đựng nhất định, mọi thứ sẽvỡ tan tành đó. 

Nghĩ đến những cái kết tồi tệ nhất

Điều này thật sự tệ hại lắm bạn biết không? Việc nhanh chóng mất niềm tin và nghĩ về những cái kết tồi tệ khiến bạn chẳng còn chút tinh thần để cố gắng nữa. Mọi chuyện cũng chẳng thể tốt hơn khi bạn cứ nghĩ nó xấu. 

Ví như bạn bị cảm thôi thì cũng chỉ là một cơn ốm vặt chứ không phải là bệnh nan y gì đâu nhé. 

Bạn nên biết tiêu cực chỉ mang lại phiền toái mà thôi. Tâm trí bạn sẽ u ám cả ngày với suy nghĩ đó, rồi mệt mỏi chán chường.... 

Những hy vọng hão huyền

Hy vọng là đúng, nhưng đừng hy vọng quá hão huyền bởi vì đó là nguyên nhân cho những nỗi buồn hoặc sự thất vọng của bạn.

Bạn có thể nghĩ về một công việc ổn định hơn, một chiếc xe đẹp hơn, một ngôi nhà rộng và đẹp hơn,... khi đi kèm vào đó là bạn đang làm việc chăm chỉ và có kinh nghiệm tốt. 

Nhưng đừng nghĩ xa xôi rằng một ngày nào đó tỉnh dậy bạn sẽ trở thành tỷ phú, sẽ có một tòa lâu đài cổ tích... Bởi vì sẽ chẳng có ai là tỷ phú mà chỉ biết mơ mộng thôi đâu, họ cũng phải trải qua cả quá trình cố gắng và nỗ lực không ngừng đấy. 

Chỉ chờ đợi và tin tuyệt đối vào định mệnh

Đôi khi có một đức tin cũng là cách để bạn có thêm động lực cho cuộc sống. Thế nhưng đức tin không phải là tất cả.

Tôi có một người bạn và cô ấy không bao giờ đưa ra quyết định mà không nhận được một vài "tín hiệu" gì đó từ định mệnh hay duyên phận. Dường như cô ấy đã quá phụ thuộc vào điều đó quá nhiều. Vì thế nên cô bạn ấy liên tục bị chậm trễ và không hoàn thành được công việc. 

Thật ra chúng ta không phủ nhận sức mạnh của đức tin hay định mệnh, thế nhưng tốt hơn hết là đừng để nó chi phối quá nhiều đến cuộc sống của mình. Đường chỉ tay cuộc đời đang nằm trong tay bạn và sẽ là do bạn quyết định. 

Không chấp nhận rủi ro

Ai chẳng sợ khó khăn thử thách, thế nhưng rút cuộc lại chẳng ai tránh được nó cả. Thế nên khi được mời lựa chọn với mức độ rủi ro cao, hãy chấp nhận nó. 

Có thể bạn sẽ mất đi một vài thứ như tiền bạc, thời gian... nhưng bạn sẽ nhận được những điều tương đương đấy: kinh nghiệm, bài học, và cách để giải quyết những rủi ro... 

Bạn biết đấy, cuộc sống vốn dĩ công bằng, bạn mất điều này sẽ nhận được cái khác thôi. Thế nên cứ chấp nhận rủi ro của cuộc sống đi. 

Bạn liên tục so sánh cuộc sống của mình với người khác

Khi bạn so sánh mình với người khác là khi bạn đã đánh giá thấp mình so với người khác rồi. 

Bạn thường nhìn thấy những gì bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội và so sánh rằng vì sao mình không được xinh xắn như thế, mình không được đi du lịch nơi đây nơi đó, mình không có những bộ váy đắt tiền như thế... 

Thật ra bạn chỉ đang nhìn thấy bề nổi của cuộc sống ấy mà thôi. Còn bề chìm của tảng băng trôi, liệu bạn biết được bao nhiêu phần? Bạn biết họ đánh đổi điều gì để có được cuộc sống ấy? 

Cũng như khi nhìn những ngôi sao trên truyền hình rồi ao ước mình cũng nổi tiếng, cũng xinh đẹp, cũng giàu có như thế. Bạn biết để nổi tiếng, những người ấy phải làm việc bao nhiêu tiếng một ngày không? Họ còn chẳng có thời gian để ngủ, để cùng người nhà ăn bữa cơm ngày Tết, cùng đi dạo với cha mẹ hay chơi đùa cùng em nhỏ. 

Luôn luôn nhớ những gì Teddy Roosevelt nói: "So sánh là kẻ trộm của niềm vui." 

Bạn để cho người khác có cơ hội lấy cắp đồ của mình

Khi có tiền, bạn liên tục kiểm tra xem tiền đó còn không, có bị mất cắp không. Thế nhưng có một thứ quan trọng hơn tiền là thời gian thì bạn lại không hề để ý. 

Bạn bỏ phí thời gian của mình với những người không xứng đáng, tiêu phí sức lực của mình vì những sự việc không đáng... đó chính là việc bạn đang hủy hoại hai điều quan trọng nhất của cuộc đời mình đấy. 

Bạn không muốn buông bỏ những nỗi buồn

Bạn có cần tha thứ cho ai đó không? 

Bạn có cần quay lưng lại với mối quan hệ không thành công?

Cuộc sống có thể mất mát, khó khăn, nhưng, trong một nghĩa nào đó, hạnh phúc thực sự sẽ không thể có nếu không có nó. Nó giúp chúng ta đánh giá được những thứ thực sự quan trọng. 

Buông bỏ thật sự là điều nên nhớ đối với tất cả chúng ta. Bạn nhớ đến những hạt cát chứ, càng nắm chặt càng trôi đi nhanh hơn. Có những chuyện chúng ta càng cố gắng nắm giữ càng trở nên vô nghĩa. Thế nên hãy để nó trọn vẹn kỷ niệm đi nhé.

Bạn không muốn cho đi

"Cho đi là hạnh phúc" là điều thật sự đúng trong rất nhiều trường hợp đấy. 

Tôi có người bạn rất thích đi tình nguyện ở các vùng cao. Mỗi chuyến đi của cậu ấy thường kéo dài từng tuần, thậm chí từng tháng. Cậu ấy lên đó, sống và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Mặc dù phải luôn di chuyển, đi lại rất vất vả nhưng mỗi lần gặp cậu ấy đều nở nụ cười và chia sẻ cho tôi những câu chuyện thú vị và hay ho ở nơi cậu ấy vừa đến. Đó chẳng phải là một cái kết tốt đẹp ư, bởi vì cậu ấy đã nhận được nụ cười. 

Nguồn: thoughtcatalog.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn