Thiên Vũ 1 năm trước

10 cách dạy con học tiếng Anh cực hữu ích dành cho cha mẹ

Tiếng Anh bây giờ là một tiêu chuẩn toàn cầu cho tất cả các cuộc hội thoại. Cha mẹ thường tự hỏi làm thế nào để có cách dạy con học tiếng Anh ở nhà và thường thử với các phương pháp khác nhau. 10 hướng dẫn từ bài viết sau sẽ cho bạn một số gợi ý hay nhé.

Trải nghiệm nhập vai thực tế khi học

Trẻ nắm bắt mọi thứ một cách nhanh chóng khi chúng ở trong một môi trường hỗ trợ đầy đủ quá trình học tập. Hãy để bầu không khí trở nên hiệu quả để trẻ em có thể bắt đầu nắm bắt các sắc thái của ngôn ngữ từ mọi nơi. Cách dạy con nói tiếng Anh hay là từ các cuộc hội thoại giữa bạn với chúng hoặc nói qua điện thoại, xem phương tiện truyền thông có tiếng Anh chuyên nghiệp được sử dụng trong đó, tạo tình huống cho trẻ nói tiếng Anh tự nhiên từ cuộc sống...

Dạy tiếng Anh qua âm nhạc

Hầu hết các bậc cha mẹ chỉ sử dụng các phương pháp trong sách giáo khoa để dạy tiếng Anh cho con. Đối với trẻ em nhỏ, điều này có thể gây nhàm chán khá nhanh chóng. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng các bài hát, bài thơ hoặc thậm chí là âm nhạc thực tế có lời bài hát tiếng Anh trong đó. Đây có thể là những vần điệu đơn giản trong những bài hát nổi tiếng. Bằng cách lắng nghe các từ và nhịp điệu của các cuộc hội thoại, trẻ em có thể làm quen với cách phát âm của ngôn ngữ và ý nghĩa của nó, và bắt đầu chú ý vào chi tiết bài học hơn.

Trò chuyện bằng tiếng Anh tại nhà

Trẻ nhỏ sẽ không thể bắt đầu đặt câu hoặc suy nghĩ ngay lập tức bằng tiếng Anh. Do đó, chúng cần học cách giao tiếp những gì chúng có thể làm được bằng tiếng Anh. Nói chuyện với con trẻ về các hoạt động hàng ngày và những điều bạn thường nói bằng tiếng Anh. Mẹo dạy con học tiếng Anh ở đây là bạn hỏi chúng đánh răng chưa để dạy con cách đặt câu hỏi khi muốn hỏi bạn điều gì đó. Ví dụ, nếu con bạn muốn sữa, thay vì nói "Con muốn sữa" bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, khuyến khích chúng tạo thành một yêu cầu thích hợp bằng tiếng Anh như "Con muốn một ít sữa từ tủ lạnh."

Học tiếng Anh vui vẻ qua các trò chơi

Đọc sách hoặc nói tiếng Anh không phải là cách duy nhất để học ngôn ngữ. Thực hiện các trò chơi và các hoạt động thú vị để hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ giúp trẻ em nắm bắt sâu hơn về nó. Các trò chơi như Pictionary giúp con bạn thể hiện ý tưởng của mình trong ảnh khi cố gắng xem một bức ảnh có thể dịch thành một từ tiếng Anh tốt nhất như thế nào. Trò đố chữ qua hành động tập trung vào các biểu cảm, cử chỉ tay, và ngôn ngữ cơ thể, làm cho con bạn truyền tải tốt hơn những gì chúng muốn nói thông qua các tín hiệu không lời.

Học tiếng Anh thú vị qua các câu chuyện kể

Trẻ em có trí tưởng tượng rất sống động và trực quan. Cách dạy con học tiếng Anh hay là bạn sử dụng lợi thế này của chúng để giúp chúng tìm tòi về một ngôn ngữ mới. Sử dụng sách truyện minh họa để giúp con bạn hiểu cách từ ngữ giúp hình dung ra môi trường xung quanh, sự vật và tình huống. Kể cho chúng nghe những câu chuyện và sử dụng các từ khác nhau để giúp con hiểu cách nó thay đổi nhận thức của con về ngôn ngữ. Ví dụ, giúp trẻ con hình dung ra một con sông khác với một con suối, một con lạch ra sao. Sử dụng hình ảnh và âm thanh giúp con bạn thể hiện suy nghĩ tốt hơn.

Ngữ pháp có thể học dễ dàng bằng cách lặp lại

Giảng dạy ngữ pháp cho trẻ em có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn. Giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thường được thực hiện một khi đứa trẻ bước vào một lớp nhất định ở trường. Số lượng các quy tắc và định dạng cấu trúc câu có thể làm con bạn bối rối. Cách dạy con tiếng Anh về ngữ pháp tốt nhất chính là bạn giới thiệu ngữ pháp cho con bạn bằng cách tiếp tục sử dụng đúng ngữ pháp trong các cuộc hội thoại chung. Khi con bạn sử dụng ngữ pháp sai, bạn cho con nghe câu đúng ngữ pháp và cho chúng hiểu câu nào nghe hay hơn và đúng hơn khi nói ra. Với sự lặp lại đủ trong việc sử dụng ngữ pháp hàng ngày, trẻ em có thể bắt đầu biết cách để xây dựng một câu đúng.

Thay đổi trò chơi trẻ con thích để chúng có liên quan đến học tiếng Anh

Không phải tất cả trẻ em đều sẽ học tiếng Anh theo cách bạn muốn. Vì vậy, tốt nhất là tích hợp ngôn ngữ vào các hoạt động mà chúng yêu thích. Nếu con bạn thích chơi trò chơi rút gỗ Jenga, bạn có thể tinh chỉnh trò chơi bằng cách viết câu hỏi trên các khối Jenga và con của bạn sẽ phải trả lời câu hỏi trước khi tiến hành vòng chơi. Nếu con bạn thích câu đố, bạn có thể cho con tìm manh mối với một dòng chữ, hoặc cụm từ và bài thơ tiếng Anh có khoảng trống, để con bạn cần nhớ lại và hoàn thành để có được manh mối tiếp theo.

Thực hiện kiểm tra và sửa lỗi dần cho con bạn

Để đảm bảo rằng việc học tiếng Anh là một quá trình liên tục, cách dạy con học tiếng Anh hay ở đây là bạn phải biết vị trí của con bạn và bạn có thể giúp con học cao hơn không. Chọn một ngày và thời gian, và yêu cầu con bạn đưa ra câu chuyện của riêng mình hoặc một bài thơ, hoặc nói về một cái gì đó thú vị đã xảy ra trong tuần. Giúp con bạn viết nó xuống, ngay cả khi có nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả. Hãy để con bạn thực hiện việc này theo từng bước và sau đó sửa chúng dần dần.

Học tiếng Anh qua vận động

Mọi người đều biết trò chơi "Simon Says" rất tốt để dạy con trẻ học tiếng Anh, mà còn có thể giúp bạn xem con mình xử lý các hướng dẫn nhanh như thế nào. Yêu cầu con bạn và các bạn của chúng cùng tham gia trò chơi Simon Says. Bạn nên thông báo một giải nhỏ cho đứa trẻ thắng vòng chơi.

Cách chơi trò "Simon Says" như sau: Người quản trò làm Simon sẽ đọc lệnh để người tham gia chơi làm theo. Khi người quản trò nói lệnh mà không bắt đầu với "Simon says" thì người tham gia chơi không làm theo, nếu làm theo sẽ thua. Nếu người làm Simon nói: Peter says, Mommy says... thì người chơi cũng không được làm theo mệnh lệnh. Chỉ khi nào câu lệnh bắt đầu với "Simon says, người thực hiện mới được làm theo. Nếu không tuân thủ quy tắc, sẽ bị loại.

Học tiếng Anh qua phim ảnh là cách dạy con học tuyệt vời nhất

Học tập phải luôn luôn kèm giải trí. Đặc biệt trẻ em có thể nhanh chóng chán nản và bạn cần tìm một thứ khác để giữ sự chú ý của chúng. Cách tốt nhất để dạy con học tiếng Anh là cho con bạn xem một bộ phim tiếng Anh thích hợp và để chúng trải nghiệm các cuộc đối thoại và cốt truyện. Sau đó, yêu cầu con nhập vai các nhân vật nhất định hoặc kể câu chuyện bằng những từ riêng của chúng bằng tiếng Anh.

Với những mẹo và kỹ thuật đơn giản này, các bậc cha mẹ có thể dễ dàng dạy trẻ nói tiếng Anh và chuẩn bị việc tiếp thu ngôn ngữ này cho chúng trước khi được học tại lớp. Bạn sẽ thử thực hiện theo 10 cách dạy con học tiếng Anh như trên chứ?

(Theo parenting.firstcry.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...