10 cách để cải thiện kĩ năng quản lí thời gian của bạn

Các cách tốt nhất giúp bạn quản lí thời gian hiệu quả.

Bạn có thường xuyên bị căng thẳng với khối lượng công việc quá lớn? Khi thời gian trôi đi, bạn cảm thấy mình phải làm nhiều việc hơn cả số thời gian để thực hiện chúng hay bạn có thể dùng thời gian của mình để hoàn thành tất cả các công việc?

Một mẹo để xử lí là sắp xếp các công việc của bạn và dùng thời gian hiệu quả để hoàn thành mỗi ngày một công việc. Điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và làm việc tốt hơn. Mỗi người có một kĩ năng quản lí thời gian khác nhau và nó cần thời gian để được phát triển. Bạn chỉ cần tìm xem kĩ năng nào hiệu quả nhất với mình. Hãy dùng một vài chiến thuật được liệt kê dưới đây trong vài tuần và xem liệu nó có thể giúp bạn:

Nguồn: https://www.lifehack.org/articles/productivity/10-ways-improve-your-time-management-skills.html

1. Giao phó nhiệm vụ cho người khác

1.	Giao phó nhiệm vụ cho người khác, Giao phó nhiệm vụ để quản lí công việc hiệu quả - Nguồn: Google

Chúng ta thường nhận nhiều việc hơn khả năng vốn có của mình. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi quá độ. Giao phó nhiệm vụ không phải là trốn tránh trách nhiệm mà nó là một cách quản lí hiệu quả. Hãy học hỏi nghệ thuật của việc giao phó công việc cho cộng sự của bạn xét theo kĩ năng và khả năng của họ.

2. Ưu tiên nhiệm vụ quan trọng

2.	Ưu tiên nhiệm vụ quan trọng, Hãy ưu tiên công việc để bạn tập trung vào những thứ quan trọng hơn - Nguồn: Google

Trước khi bắt đầu một ngày mới, hãy làm một danh sách những việc bạn cần làm ngay bởi những nhiệm vụ không quan trọng sẽ lãng phí thời gian quý giá của bạn. Một vài nhiệm vụ cần được hoàn thành ngay trong ngày trong khi các nhiệm vụ không quan trọng khác có thể được lùi đến ngày hôm sau. Nói tóm lại, hãy biết ưu tiên công việc để bạn tập trung vào những thứ quan trọng hơn.

3. Tránh trì hoãn

3.	Tránh trì hoãn, Sự trì hoãn luôn có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc - Nguồn: Google

Sự trì hoãn luôn có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc. Nó làm lãng phí thời gian và công sức. Chúng ta nên tránh trì hoãn bằng mọi giá. Sự trì hoãn có thể là vấn đề lớn trong cả sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

4. Lên kế hoạch

4.	Lên kế hoạch, Hãy tạo một danh sách những việc cần làm trước khi bắt đầu ngày mới - Nguồn: Google

Hãy mang theo một quyển kế hoạch hoặc một quyển vở và liệt kê những công việc trong đầu bạn. Tạo một danh sách những việc cần làm trước khi bắt đầu ngày mới, ưu tiên những việc quan trọng và đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành chúng. Để quản lí thời gian tốt hơn, bạn có thể làm 3 danh sách: công việc, gia đình và bản thân.

5. Tránh căng thẳng

5.	Tránh căng thẳng, Tránh căng thẳng để làm tăng năng suất công việc - Nguồn: Google

Sự căng thẳng thường xảy ra khi chúng ta nhận nhiều việc hơn khả năng của mình. Kết quả là cơ thể chúng ta sẽ mệt mỏi và điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Thay vào đó, hãy giao một vài nhiệm vụ cho cấp dưới của bạn và đảm bảo rằng mình có thời gian nghỉ ngơi.

6. Đặt ra deadline

6.	Đặt ra deadline, Luôn đặt ra deadline cho mỗi công việc và làm theo nó - Nguồn: Google

Khi bạn phải làm một việc gì đó, hãy đặt ra một deadline và làm theo nó. Nhớ thiết lập deadline một vài ngày trước đó để bạn có thể hoàn thành các công việc cản đường bạn. Hãy thử thách bản thân và hoàn thành đúng deadline. Đừng quên thưởng cho bản thân sau một thử thách khó khăn.

7. Tránh làm nhiều việc một lúc

7.	Tránh làm nhiều việc một lúc, Cần tránh làm nhiều việc cùng một lúc để hoàn thành công việc hiệu quả - Nguồn: Google

Phần lớn chúng ta cảm thấy rằng làm nhiều việc một lúc là cách hoàn thành công việc hiệu quả nhưng thực tế là chúng ta làm tốt hơn khi chỉ tập trung vào một thứ. Làm nhiều việc một lúc làm giảm năng suất công việc và chúng ta cần tránh làm nhiều việc một lúc để cải thiện kĩ năng quản lí thời gian.

8. Bắt đầu sớm

8.	Bắt đầu sớm, Luôn bắt đầu một ngày làm việc sớm - Nguồn: Google

Những người đàn ông và phụ nữ thành công đều có điểm chung. Họ bắt đầu một ngày làm việc rất sớm bởi điều đó cho họ thời gian để ngồi nghỉ, ngẫm nghĩ và lên kế hoạch cho một ngày. Khi bạn dậy sớm, bạn sẽ trở nên điềm tĩnh, sáng tạo và minh mẫn hơn. Ngày càng trôi đi, năng lượng của bạn càng giảm, ảnh hưởng năng suất làm việc của bạn cũng như bạn sẽ thể hiện không tốt.

9. Nghỉ ngơi

9.	Nghỉ ngơi, Hãy nghỉ ngơi khi làm việc để tránh căng thẳng quá mức - Nguồn: Google

Mỗi khi làm việc 10-15 phút, hãy nghỉ ngơi một lần. Căng thẳng quá mức có thể có hại cho cơ thể và ảnh hưởng năng suất công việc của bạn. Hãy đi lại vài bước, nghe vài bản nhạc và làm một vài động tác giãn cơ đơn giản. Cách tốt nhất là bạn nên gác lại công việc và dành thời gian với bạn bè, gia đình.

10. Học cách nói “Không”

10.	Học cách nói “Không”, Luôn nhìn lại danh sách những việc cần làm trước khi nhận thêm việc - Nguồn: Google

Lịch sự từ chối những công việc phụ nếu bạn nghĩ rằng công việc của bạn đã quá nhiều.Hãy nhìn lại danh sách những việc cần làm của bạn trước khi nhận thêm việc.