Thuytoan 3 năm trước

10 cách giúp bạn tránh rơi vào cái bẫy của bộ não

Đôi khi cuộc sống của chúng ta gồm phải đấu tranh với những cảm xúc, sự lười biếng, và cám dỗ. Và thật không may, chiến thắng không phải là luôn luôn đứng về phía tâm trí.

Tuy nhiên, với một vài thủ thuật tâm lý, bạn có thể dễ dàng vượt qua bất kỳ vấn đề bạn có thể gặp phải. Dưới đây, Ohay TV đã liệt kê 10 cách để giúp bạn hiểu các hoạt động bên trong tâm trí của bạn tốt hơn, giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn. 

1. Học cách vui hơn

Học cách tha thứ cho chính mình và những điểm yếu của riêng bạn. Chào đón thành công của bạn, và không kết án chính những sai lầm của mình. Thực tế là bộ não của bạn không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn xác định tâm trạng của bạn. Vì vậy, khi bạn lên án sai lầm và điểm yếu riêng của mình, bộ não của bạn tìm kiếm tuyệt vọng. Và cách dễ nhất để thoát khỏi tình trạng này là hãy vui lên!

2. Đừng chấp nhận những gì miễn phí

Tất cả chúng ta ai cũng từng bắt gặp dịch vụ miễn phí và quà tặng trong các cửa hàng, câu lạc bộ... Tốt nhất, bạn nên từ chối bất cứ điều gì miễn phí nếu bạn muốn tránh lãng phí nhiều tiền trong thời gian dài. Bạn có thể không nhận thấy điều đó, nhưng bộ não của bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng các dịch vụ miễn phí như một khoản nợ đã được trả tiền. Đổi lại, khi kết thúc mua hàng, bạn thấy giá trị của hàng hóa lớn hơn so với dự định, nhưng có thể chấp nhận được. 

3. Tìm hiểu càng nhiều sách càng tốt, nhưng hãy từ từ đọc nó

Bạn thích đọc sách, nhưng bạn không có thời gian để thực hiện sở thích của bạn. Hãy liệt kê một số trang sách nhất định bạn phải đọc trong một ngày từ một cuốn sách. Nếu đọc quá nhiều loại sách thì bộ não của bạn phải tiêu hao nhiều năng lượng và dẫn đến tình trạng căng thẳng. 

4. Tập luyện cho não kết hợp với việc tập luyện cho cơ bắp

Hãy thử hình dung những ham muốn của bạn - không phải đối tượng cụ thể bạn muốn bạn sở hữu, nhưng những kỹ năng bạn muốn bạn có hoặc những trường hợp bạn hy vọng một ngày có thể tồn tại. Dành một chút thời gian trước khi bạn đi ngủ để luyện tập điều này. Cũng như máu chạy đến cánh tay của bạn khi bạn tăng lên một cân, bộ não của bạn cũng sẽ phản ứng với vật nặng, giúp bạn có tinh thần tập thể dục. 

5. Đừng lãng phí thời gian trò chuyện khi trong phòng thể dục

Thời gian tập thể dục hoặc căng thẳng cực độ làm cho một cá nhân một người nói nhiều hơn bình thường. Trong khoảnh khắc như vậy, bạn có nhiều khả năng để lộ một bí mật được giữ. Điều này là do gắng sức gây nên cơ chế "chiến đấu hay bỏ chạy" , đẩy nhanh độ xung của bạn và hơi thở của bạn. 

6. Thoát ra khỏi trò chơi trên điện thoại thông minh

Bạn nên bỏ tất cả những trò chơi điện thoại thông minh được cho là "phát triển trí tuệ " – bởi nó không giúp ích cho bộ não của bạn . Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ sức khỏe tâm trí của bạn, hãy chơi một môn thể thao. Trong thời gian tập thể dục, máu dồn lên não và giúp kích thích trí não của bạn nhiều hơn so với bất kỳ vấn đề phức tạp trên màn hình điện thoại

7. Chia nhỏ mục tiêu

Nếu bạn đang phải đối mặt với một vấn đề phức tạp, chia nó ra thành các mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn để ngừng suy nghĩ về những khó khăn ở phía trước và thay vào đó  là sự tập trung để giải quyết từng bước một. Nếu bạn phải viết một báo cáo dài, sắp xếp nó vào phần chính hoặc chủ đề và đối phó theo từng mục. Bộ não của bạn trong tiềm thức sẽ giải quyết tất cả các công việc bạn đặt cho nó.

8. Hãy đặt hàng trở lại kệ

Bạn thích đi dạo quanh các cửa hàng, nhưng không thể kiềm chế được việc mua hàng tự phát? Lý do cho điều này cũng được hiểu: nó được gọi là dopamine hay các "hormone ham muốn." Nó bắt đầu làm việc khi 2 mắt bạn nhìn thấy một cái gì đó thú vị hay hấp dẫn. Khi bạn chạm tay vào món hàng, các hormone hoạt động thậm chí hiệu quả hơn. Máu chạy đến khuôn mặt của bạn, trái tim của bạn bắt đầu đập mạnh hơn, và trước khi bạn biết điều đó, một số mặt hàng hoàn toàn vô dụng đã trong giỏ hàng của bạn.

 Giải pháp rất đơn giản: giữ cho tay vào túi quần, và chỉ nhìn vào tất cả những mặt hàng cần thiết 

9. Loại bỏ đồ ăn khi bạn cảm thấy đã đủ no

Bí quyết đơn giản nhưng rất thông minh này có thể ngăn cản bạn ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn đang ở một sự kiện gia đình và không thể thoát khỏi bàn. Đơn giản chỉ cần che lại bằng một chiếc khăn ăn. Bằng cách đó, bạn sẽ cắt giảm sản xuất dopamine - " Hormone ham muốn". Não của bạn nhìn thấy thức ăn như một phần thưởng chỉ khi bạn nhìn thấy nó hoặc phát hiện mùi thơm của nó. 

Vì vậy, thay vì cố gắng để ngăn mình khỏi ăn một miếng bánh cuối cùng, chỉ cần thoát khỏi đĩa của bạn. ham muốn tiêu thụ thêm thức ăn  sẽ biến mất trong vòng vài phút.

10. Làm mờ ánh sáng trong phòng một giờ trước khi ngủ

Thủ thuật này sẽ giúp bạn có được sự khỏe mạnh và bình tĩnh. Giảm ánh sáng sẽ gửi một tín hiệu đến não của bạn rằng đó là thời gian để nghỉ ngơi. Đổi lại, não của bạn bắt đầu sản xuất melatonin – giúp điều hòa nhịp sinh học của bạn. Dần dần, sự trao đổi chất của bạn bắt đầu giảm, và bạn bắt đầu buồn ngủ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...