Thiên Đồng
4 năm trước

10 câu hỏi vì sao của trẻ em hiếm người trả lời được

Bạn đã bao giờ chịu thua trước những câu hỏi của trẻ em chưa? Hãy thử sức với những câu hỏi hóc búa sau đây của chúng nhé.

Có những trẻ nhỏ mà "cái đầu" không hề nhỏ. Chúng có thể đặt ra những câu hỏi mà phụ huynh đành "pó tay". Chẳng hạn như 10 câu hỏi tại sao dưới đây. Hãy tham khảo câu trả lời để đề phòng sau này trẻ nhà bạn hoặc trẻ nhà người ta có hỏi thì không rơi vào thế bí bạn nhé!

1. Tại sao khi nước sôi lại bốc hơi?

Khi nước nóng lên, các phân tử nước bắt đầu chuyển động khiến chúng cách nhau ra. Nhiệt độ nước càng tăng cao, thì khoảng cách giữa các phân tử nước lại càng xa nhau. Cuối cùng, đến thời điểm khi các mối quan hệ giữa các phân tử trở nên quá yếu, thì các phân tử nước bay ra và trở thành hơi nước. Quá trình này được gọi là "bốc hơi"

2. Cái gì khiến cho máy bay không bị rơi xuống?

Điều gì khiến một chiếc máy bay Boeing-747 năng 162 tấn trên bầu trời không bị rơi xuống đất. Lý do cơ  bản là máy bay chịu  tác động bởi một "lực nâng". Bí mật của "lực nâng" nằm ở đôi cánh máy bay. Phía trên cánh máy bay được thiết kế vòm. Còn phía  dưới được thiết kế phẳng. 

Luồng không khí phía trên cánh, do phải đi một quãng đường xa hơn phía dưới cánh, nên phải di chuyển nhanh hơn và tạo ra áp suất nhỏ hơn. Luồng không khí phía dưới cánh di chuyển chậm hơn tạo ra áp suất lớn hơn. Cánh của máy bay có xu hướng dịch chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp, do đó mà xuất hiện lực nâng máy bay lên.

3. Tại sao tuyết màu trằng

Nhìn những hạt băng nhỏ li ti chúng ta biết rằng chúng không màu và trong suốt. Vậy tại sao khi kết hợp những hạt băng đó thành bông tuyết lại có màu trắng. Nguyên nhân là bông tuyết có bề mặt lồi lõm tạo ra hiện tượng khúc xạ và phản xạ ánh sáng. Ánh sáng phản chiếu là màu trắng (mặc dù đi qua bầu khí quyển ta nhìn thấy màu vàng), do đó bông tuyết có màu trắng.

4. Tại sao tóc con người không có màu xanh

Tóc người có chứa sắc tố có thể làm cho nó trông đen, nâu, vàng, hoặc đỏ. Tóc của chúng ta cũng chứa bong bóng khí nhỏ. Sự kết hợp của các sắc tố và số lượng bong bóng khí có mặt trong tóc xác định màu sắc của nó. Các sắc tố có sẵn trong tóc kết hợp với bong bóng khí không thể tạo ra màu xanh hoặc màu xanh lá cây cho tóc của chúng ta.

5. Tại sao nước biển có màu xanh?

Nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

Mặt khác, khi ánh sáng xanh đi vào nước biển, chúng bị tán xạ hoặc phản xạ lại. Vì vậy cái ta nhìn thấy chính là phần ánh sáng bị tán xạ hay phản xạ ấy.

6. Vậy tại sao bầu trời có màu xanh?

Trên không trung trái đất, có một tầng khí quyển không màu trong suốt, vậy màu "xanh da trời" ấy từ đâu đến? Ánh sáng mặt trời có 7 gam màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Khi những tia sáng đi vào khí quyển trái đất, thì chúng bị khúc xạ, hấp thụ, phản xạ và tán xạ . Bởi vì màu xanh bị tán xạ nhiều, nên trong giới hạn tầm mắt của con người, ta thấy bao trùm bầu trời là màu xanh. Tuy nhiên, bầu trời không phải hoàn toàn có màu xanh do sự hiện diện của những màu sắc khác trong quang phổ.

7. Điều gì gây ra sương mù?

Sương mù bao gồm vô số những giọt nước nhỏ hay các tinh thể băng treo trong không khí ngay trên mặt đất. Nó được hình thành khi không khí lạnh gặp mặt đất ấm áp, hoặc ngược lại. Trong cả hai trường hợp đều xuất hiện những đám mây hơi nước như tấm màn ảo điệu giăng ra khắp mặt đất.

8. Tại sao nước không cháy

Nước là do hai nguyên tố hidro và oxi tạo nên. Nước là sản phẩm sau khi khí hidro cháy. Đã là sản phẩm của sự cháy thì đương nhiên nó không còn khả năng kết hợp với khí oxi nữa, cũng tức là nó không cháy nữa

9. Tại sao kim đồng hồ chạy từ trái sang phải?

Trước khi đồng hồ cơ khi được phát minh, người ta sử dụng sundials (đồng hồ dùng bóng của Mặt Trời) để đo lường thời gian.Ở Bắc bán cầu, người ta thấy mặt trời làm cho bóng tối di chuyển từ trái sang phải. Sau đó, trong lịch sử, đồng hồ cơ khí đã dựa vào hiện tượng này để thiếp lập sự quay của kim đồng hồ cũng từ trái sang phải.

10. Tại sao bánh xe tròn?

Điểm nằm chính giữa của vòng tròn được gọi là tâm. Tất cả các điểm trên vòng tròn đều có khoảng cách đến tâm như nhau và được gọi là bán kính. Bánh xe được thiết kế hình tròn, trục bánh xe được đặt vào tâm hình tròn đó, khi xe chuyển động, trục xe luôn cách mặt đất một khoảng bằng bán kính bánh xe, do đó người ngồi trên xe mới có thể giữ thăng bằng ổn định như ngồi dưới mặt đất. Giả sử bánh xe không phải là hình tròn, khi xe chạy, trục của xe sẽ lúc cao lúc thấp, xe sẽ không thể ổn định vững chắc và an toàn được.

Theo brightside

Xem thêm:

Chủ đề chính: #câu_hỏi_tại_sao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn