Vô Danh Lock 3 năm trước

10 chân lý chỉ Lập Trình Viên mới hiểu

Dễ nhớ, dễ thuộc, đọc ít hiểu nhiều, nội dung bài này đơn thuần chỉ là tổng hợp một số câu phát ngôn … để đời dành cho nghề lập trình, mà chỉ có ai trong nghề mới đau đớn nhận ra!

Chỉ có 2 loại ngôn ngữ lập trình. Một loại bị nhiều người chê và một loại không ai thèm sử dụng

Bất kì ngôn ngữ lập trình nào cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, ngôn ngữ được sử dụng càng nhiều thì càng bị nhiều người ném đá. Có những ngôn ngữ rất hay ho thần thánh nhưng vì nhiều lý do lại không ai sử dụng.

Nếu debug là quá trình loại bỏ bug trong phần mềm, thì code chính là quá trình gây ra bug

Câu này cũng tương tự như câu “nguyên nhân dẫn đến 100% vụ ly hôn chính là kết hôn”. Tuy đây là câu nói của một lập trình viên nhưng các bạn tester có thể học thuộc câu này để “ném” vào các bạn dev mỗi khi chương trình có bug.

Optimize code sớm là gốc rễ của mọi tội ác

Đôi khi, chúng ta mải mê optiomize code, làm code chạy nhanh hơn mà quên mất một điều là code phải chạy đúng, dễ hiểu dễ đọc trước đã. Việc optimize code sớm thường không đem lại hiệu quả cao, nhưng lại gây mất thời gian của dev, làm code khó đọc hơn.

2 thứ khó nhất trong ngành khoa học máy tính là đặt tên và invalidate cache

Anh em code lâu năm hẳn cũng biết nỗi khổ ra sao khi phải đặt tên biến, tên hàm, tên class và …Việc invalidate code cũng vậy, vô cùng phức tạp. Nếu làm quá thường xuyên thì không có tác dụng mấy, nếu chờ quá lâu thì dữ liệu sẽ bị mất đồng bộ.

Cho người ta một phần mềm, bạn sẽ làm họ bực mình một ngày. Dạy người ta lập trình, họ sẽ bực mình cả đời

Sử dụng phần mềm mà gặp lỗi thì chỉ bực mình một ngày. Làm nghề lập trình, lúc nào cũng gặp bug nên bực mình cả đời.

Chín người đàn bà không thể đẻ ra một đứa trẻ trong vòng một tháng

Trong ngành lập trình, không phải cứ nhiều người là dự án sẽ hoàn thành nhanh hơn. Bạn nên học thuộc câu này để nói với Project Manager khi họ cố đưa thêm người vào dự án.

Hãy viết code như thể người maintain là một đứa sát nhân điên cuồng biết địa chỉ nhà bạn

Viết code có lương tâm, dễ đọc dễ hiểu, nhớ comment đầy đủ. Hãy thương người maintain code của bạn (Đôi khi chính bạn phải maintain code của mình đấy, phải tự thương mình thôi).

Máy tính là một cỗ máy ngu ngốc, có thể làm được điều vô cùng thông minh. Lập trình viên là những người thông minh có thể làm những việc vô cùng ngu ngốc

Debug là việc khó gấp đôi code. Nếu viết code thông minh quá mức, bạn sẽ không đủ thông minh để debug nó

Fix bug là chuyện dễ. Tìm ra đoạn code gây bug để fix mới là chuyện khó.

Theo toidicodedao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn