H2T
4 năm trước

10 đại dịch chết người có nguồn gốc từ động vật

Virus Zika, virus Ebola, virus HIV và hàng loạt virus chết người khác đều có nguồn gốc từ động vật.

Dịch AIDS có nguồn gốc từ tinh tinh Cameroon

Bệnh AIDS là một kết quả của việc nhiễm máu có liên quan đến tinh tinh ở miền nam Cameroon vào đầu những năm 1900. Các giả thuyết cho rằng, rất có thể, khi thợ săn đã mổ thịt một con tinh tinh có mang virus, có thể virus đã lan sang thợ săn qua một vết thương hở khiến người này mắc bệnh. Vậy là từ một zoonosis (bệnh động vật có thể lây truyền sang người) SIV trở thành HIV và sau đó lan truyền cho nhiều người bắt đầu từ người đàn ông bị nhiễm đầu tiên.

Dịch Ebola xuất phát từ dơi châu Phi

Từ lâu nhiều người cho rằng, dơi ăn quả chính là thủ phạm làm dấy lên dịch Ebola đang hoành hành ở châu Phi, nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, dơi ăn côn trùng mới chính là nguồn gốc của dịch bệnh lớn nhất hiện nay.

khi tiến hành khảo sát địa hình tại ngôi làng ở quận Guéckédou, Guinea - nơi cậu bé 2 tuổi đầu tiên nhiễm virus Ebola,các chuyên gia phát hiện một loại dơi không đuôi ăn côn trùng sống trong gốc cây rỗng - loài vật mà cậu bé và những người bạn chơi đùa trước đó.

Trẻ em thường chơi trong chiếc gốc cây rỗng này, không những thế, chúng còn bắt dơi và mang về nhà nước ăn. Điều này khiến cho nguy cơ lây nhiễm virus từ loài dơi không đuôi này cho người là rất lớn.

Dịch bệnh ngủ châu Phi là do ruồi Glossina

Căn bệnh này là do con ruồi Glossina là mang kí sinh trùng nếu lan sang người sẽ gây  ra sốt, phát ban, mệt mỏi quá mức và sưng khắp người và đi kèm với bệnh ngủ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh ngủ Châu Phi ảnh hưởng đến khoảng 30000 người. 

Trong thời kỳ đầu, “bệnh ngủ” gây sốt kéo dài kèm theo triệu chứng thần kinh do màng não bị tổn thương. Ở thời kỳ giữa, trùng mũi khoan gây viêm màng não, khiến bệnh nhân gầy còm, rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Và ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ngủ li bì, giấc ngủ ngày càng sâu, cuối cùng họ hôn mê và tử vong. 

Dịch bệnh MERS-CoV xuất phát từ con lạc đà và dơi ở bán đảo Ả Rập

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận 1.353 trường hợp mắc Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona (MERS –CoV), 481 trường hợp tử vong, tại 27 quốc gia. MERS-CoV đã được phát hiện xuất phát từ lạc đà và một con dơi ở Bán đảo Ả Rập. Cần có thêm thông tin để nhận biết vai trò của lạc đà, dơi, và các thú vật khác có thể có trong việc làm lan truyền MERS-CoV.

Dịch Sars từ dơi Trung Quốc

Cách đây hơn 10 năm, đại dịch Sars gây ra kinh hoàng cho nhiều nước. Bệnh SARS thực ra xuất phát từ Trung Quốc nhưng khi đó họ giấu nhẹm. Và dơi Trung Quốc là nguồn gốc mang lại căn bệnh chết người này.

Virus Hendra có nguồn gốc từ dơi

Các nhà khoa học Úc tin rằng dơi ăn quả đã truyền loại virut này sang ngựa. Sau đó, lây lan từ ngựa sang người, virut Hendra có thể gây ra các bệnh hô hấp hiểm nghèo. Kể từ khi xuất hiện tại Úc năm 1994, virut này đã cướp đi sinh mạng của bốn trong số bảy người bị nhiễm. 

Virus Machupo từ chuột đồng Bolivia

Khi xâm nhập vào cơ thể người,virus Machupo gây sốt cao kèm theo chảy máu nghiêm trọng. Dịch bệnh do virus Machupo xuất hiện đầu tiên ở Bolivia vào năm 1959, sau đó các ổ dịch lại xảy ra trong năm 1971 và năm 1994. Khoảng 30 phần trăm người nhiễm bênh đã chết.

Virus này được xác định có nguồn gốc từ chuột đồng Bolivia bùng phát quá mức do việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc trừ sâu DDT giết chết một số lượng rất lớn con mèo. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng dân số của những con chuột.

Virus Marburg có nguồn gốc từ cáo bay châu Phi

Virus họ hàng của Ebola hiện được coi là virus đáng sợ nhất đối với loài người. Tên của nó được đặt theo tên của một thị trấn nhỏ, yên bình bên dòng sông Lahn ở bang Hessen, Đức, vốn không liên có liên hệ gì với căn bệnh mà virus gây ra. 

Lúc đầu các chuyên gia cứ nghĩ rằng khỉ là loài truyền virus này nhưng cuối cùng họ phát hiện ra loài cáo bay châu Phi mới chính là thủ phạm vì trong thời gian virus này lây lan thì cáo bay châu Phi là một món ăn rất được yêu thích.

Virus sốt Crimea-Congo xuất phát từ con bét (ve)

Loại virus này tương tự hai virus Ebola và Marburg về quá trình phát triển bệnh. Trong những ngày đầu tiên nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có các nốt xuất huyết ở mặt, miệng và họng.

Virus Zika gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika đang gieo rắc kinh hoàng cho nhân loại. Vẫn không có vaccine đặc chủng và càng ngày người ta càng phát hiện ra thêm những cách lây bệnh của chúng xét về tính ẩn họa lâu dài, nó thực sự đáng kinh sợ. Muỗi Aedes chính là vật chủ trung gian lây truyền virus Zika sang người.


Có thể bạn quan tâm những bài này:

Chủ đề chính: #Virus_Zika

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn