10 đại dịch chết người có nguồn gốc từ động vật

Virus Zika, virus Ebola, virus HIV và hàng loạt virus chết người khác đều có nguồn gốc từ động vật.

1. Dịch AIDS có nguồn gốc từ tinh tinh Cameroon

Dịch AIDS có nguồn gốc từ tinh tinh Cameroon,Virus Zika,dịch bệnh chết người,nguồn gốc virus zika

Bệnh AIDS là một kết quả của việc nhiễm máu có liên quan đến tinh tinh ở miền nam Cameroon vào đầu những năm 1900. Các giả thuyết cho rằng, rất có thể, khi thợ săn đã mổ thịt một con tinh tinh có mang virus, có thể virus đã lan sang thợ săn qua một vết thương hở khiến người này mắc bệnh. Vậy là từ một zoonosis (bệnh động vật có thể lây truyền sang người) SIV trở thành HIV và sau đó lan truyền cho nhiều người bắt đầu từ người đàn ông bị nhiễm đầu tiên.

2. Dịch Ebola xuất phát từ dơi châu Phi

Dịch Ebola xuất phát từ dơi châu Phi,Virus Zika,dịch bệnh chết người,nguồn gốc virus zika

Từ lâu nhiều người cho rằng, dơi ăn quả chính là thủ phạm làm dấy lên dịch Ebola đang hoành hành ở châu Phi, nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, dơi ăn côn trùng mới chính là nguồn gốc của dịch bệnh lớn nhất hiện nay.

khi tiến hành khảo sát địa hình tại ngôi làng ở quận Guéckédou, Guinea - nơi cậu bé 2 tuổi đầu tiên nhiễm virus Ebola,các chuyên gia phát hiện một loại dơi không đuôi ăn côn trùng sống trong gốc cây rỗng - loài vật mà cậu bé và những người bạn chơi đùa trước đó.

Trẻ em thường chơi trong chiếc gốc cây rỗng này, không những thế, chúng còn bắt dơi và mang về nhà nước ăn. Điều này khiến cho nguy cơ lây nhiễm virus từ loài dơi không đuôi này cho người là rất lớn.

3. Dịch bệnh ngủ châu Phi là do ruồi Glossina

Dịch bệnh ngủ châu Phi là do ruồi Glossina,Virus Zika,dịch bệnh chết người,nguồn gốc virus zika

Căn bệnh này là do con ruồi Glossina là mang kí sinh trùng nếu lan sang người sẽ gây  ra sốt, phát ban, mệt mỏi quá mức và sưng khắp người và đi kèm với bệnh ngủ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh ngủ Châu Phi ảnh hưởng đến khoảng 30000 người. 

Trong thời kỳ đầu, “bệnh ngủ” gây sốt kéo dài kèm theo triệu chứng thần kinh do màng não bị tổn thương. Ở thời kỳ giữa, trùng mũi khoan gây viêm màng não, khiến bệnh nhân gầy còm, rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Và ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ngủ li bì, giấc ngủ ngày càng sâu, cuối cùng họ hôn mê và tử vong. 

4. Dịch bệnh MERS-CoV xuất phát từ con lạc đà và dơi ở bán đảo Ả Rập

Dịch bệnh MERS-CoV xuất phát từ con lạc đà và dơi ở bán đảo Ả Rập,Virus Zika,dịch bệnh chết người,nguồn gốc virus zika

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận 1.353 trường hợp mắc Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona (MERS –CoV), 481 trường hợp tử vong, tại 27 quốc gia. MERS-CoV đã được phát hiện xuất phát từ lạc đà và một con dơi ở Bán đảo Ả Rập. Cần có thêm thông tin để nhận biết vai trò của lạc đà, dơi, và các thú vật khác có thể có trong việc làm lan truyền MERS-CoV.

5. Dịch Sars từ dơi Trung Quốc

Dịch Sars từ dơi Trung Quốc,Virus Zika,dịch bệnh chết người,nguồn gốc virus zika

Cách đây hơn 10 năm, đại dịch Sars gây ra kinh hoàng cho nhiều nước. Bệnh SARS thực ra xuất phát từ Trung Quốc nhưng khi đó họ giấu nhẹm. Và dơi Trung Quốc là nguồn gốc mang lại căn bệnh chết người này.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp