Phạm Mỹ Dung 2 năm trước

10 dấu hiệu cho thấy bạn KHÔNG NÊN nhận nuôi một chú chó

Mọi chú chó đều xứng đáng với một mái ấm tràn ngập yêu thương, nhưng phải chăng mọi người đều nên có một chú chó? Có thể rằng chúng ta đã và đang tổ chức những dự án nhằm khuyến khích việc nhận nuôi những động vật bị bỏ rơi cũng như mở rộng cửa nhà và trái tim bạn với một chú chó vô gia cư, một số người chỉ đơn giản là không nên nuôi chó. Tại sao lại thế? Tiếp tục đọc để tìm hiểu xem bạn có phải là một người không nên sở hữu một chú chó cưng không nhé!

Bạn muốn căn nhà của mình luôn sạch sẽ không tì vết

Tất cả chúngta đều thích một ngôi nhà sạch sẽ, nhưng khi bạn sở hữu một chú chó, bạn phải chấp nhận sự thật rằng sẽcó những lúc chú chó con của bạn gặp phải những tai nạn nhỏ (một điều chắc chắn khi mới huấn luyện một chú chó con cách đi vệ sinhđúng chỗ), bị nôn hoặc để lại lông trênsofa, giường, hay những bộ quần áo bạn yêu thích. (Tất nhiên, luôn có cách để giữ nhà bạn sạch sẽ khi có một chú chó, nhấtlà khi bạn thật sự là một người yêu chó.) Những chú chó, và đặc biệt là chó con, sẽ có sởthích nhai chiếc giàyyêu thích của bạn hoặc những thứ có giá trị khác. Điều này sẽ xảyra. Nếu ý nghĩ đó làm bạnngạc nhiên và bạn sẽ không thể bình tĩnh huấn luyện một chú chó, đừng nhận nuôi. Điều tương tự cũng xảy ra nếu ngườibạn đời của bạn khônghài lòng với việc dọn dẹp mớ-lộn-xộn-chó-con-gây-ra. Không chú chó nào đáng bị la hét, đánh đập, hoặc bị tổn thương, đơn giản bởi vìchúng còn nhỏvà/hoặc chưa được huấn luyện.

Bạn chết mê những chú chó con, nhưng chó trưởng thành ư? Không nhiều lắm.

Những chú chó con đáng yêu sẽ mãi là chó con trong như thể là... 2 giây. Chó con chỉ bé nhỏ sau khoảng thời gian rất ngắn, và những chú chó lớn hơn mà không nghe lời sẽ không dễ thương như khi chúng còn bé. Hãy hỏi bản thân rằng liệu sự đáng yêu của những chú chó sẽ ấn tượng hơn những trách nhiệm cần thiết sau này không và nếu câu trả lời là không, thì một chú chó là không phù hợp với bạn. Điều tồi tệ nhất là lúc người chủ nuôi chó chỉ để cho chúng vào trạm cứu hộ thú nuôi khi chúng trở nên già yếu và không còn năng động như xưa.

Đứa nhóc nhà bạn muốn một chú chó

Mọi đứa trẻ muốn một chú chó nhưng cảm giác mới lạ sẽ nhanh chóng biến mất và sự thật là chỉ có bạn dọn dẹp những gì chú chó làm ra cũng như cho chúng ăn. Cha mẹ là những người lớn và trong khi con cái được kì vọng rằng sẽ giúp đỡ những việc vặt khi chăm sóc chú chó, trách nhiệm sẽ nằm trên vai cha và mẹ.

Người yêu/Bạn đời của bạn bị dị ứng với chó hoặc mèo

Nếu có bất kì khả năng nào rằng chú chó phải bị gửi lại, sẽ tốt hơn nếu không nhận nuôi từ đầu. Dị ứng sẽ không tự nhiên biến mất một cách kỳ diệu và dù rằng người bị bệnh có thể chịu đựng dị ứng vài lần, việc bị ốm bởi chú chó mới chắc hẳn sẽ đặt gánh nặng trong mối quan hệ của bạn.

Bạn đang chán và nghĩ rằng một chú chó sẽ rất vui

Những chú chó quả là rất vui nhộn, và là những sinh vật đáng yêu, tinh nghịch, nhưng đồng thời chúng cũng là loài động vật đang sống, đang thở và có những nhu cầu thiết yếu. Chúng có thể bị ốm, cần tiêm vacxin, và cần được tập luyện, cho ăn và yêu thương hàng ngày. Hãy suy nghĩ về những nhu cầu của chúng trước tiên.

Bạn chỉ là thích thú với chú chó chihuahua nhà bên

Phải, cô nhóc đó rất dễ thương, nhưng cô chó này cũng có thể hay kêu ăng ẳng suốt ngày và khá đáng sợ nên sẽ không hợp với việc sống trong một căn nhà có ba đứa trẻ. Nhận nuôi một chú chó phù hợp với điều kiện sống cụ thể của bạn là vô cùng cần thiết.

Bạn đi du lịch nhiều hơn là ở nhà

Những chú chó sống bầy đàn theo bản năng tự nhiên và dễ tạo thành thói quen. Sẽ là điều không ai ưa thích (đặc biệt là chú chó nhỏ đáng thương của bạn!) khi cô/chú chó ấy bị bỏ ở nhà một mình thường xuyên (kể cả khi bạn có người trông chó thay.) Nếu bạn tìm thấy chính mình trên máy bay nhiều hơn là trong căn hộ của mình, hãy nuôi cá vàng thay vì chó.

Bạn ngủ ở cơ quan nhiều hơn là ở nhà

Điều này cũng giống như khi bạn làm việc qua đêm ở công ty mà không về nhà. Chú chó của bạn sẽ chờ đợi bạn trong cô đơn suốt đêm đấy!

Bạn đời muốn một chú chó và bạn không muốn gây ra một trận cãi nhau

Cũng như con cái vậy, thú cưng nên được mong chờ và trân trọng hết mực. Nếu bạn không thể tìm thấy trong tận sâu trái tim sự chào đón nồng nhiệt với một chú chó đang bước vào cuộc đời mình, với vòng tay mở rộng, thì đừng nhận nuôi.

Bạn tới một sự kiện nhận nuôi thú cưng và chú chó nọ chỉ là vô cùng đáng yêu

Tất nhiên rồi, một anh chàng thật dễ thương làm sao! Nhưng chỉ vậy thôi không thể là đủ lí do để đưa ra một quyết định bốc đồng như thế. Sinh vật sống không phải là một món đồ để mua bán tức thì. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn nhận nuôi một chú chó. Thử nhận trông hộ chú chó nhà hàng xóm hay tham gia tình nguyện trong một trạm cứu hộ thú cưng để có cảm nhận và trái nghiệm về việc thật sự sở hữu một chú chó là một ý tưởng đáng thử, phải không nào?

Nuôi một chú chó giống như việc lập một cam kết suốt đời, đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về bản thân và sự sẵn lòng của bạn để mang một cuộc sống khác vào bên trong ngôi nhà của bạn. Liệu bạn đã sẵn sàng?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...