Wind 3 năm trước

10 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ là người thất bại

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết người thành công và đối với người thất bại cũng vậy. Sau đây là 10 hành vi nên được loại bỏ nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống.

1. Bạn vung tiền qua cửa sổ và nghĩ rằng cha mẹ sẽ chi trả toàn bộ hoá đơn

Sẽ không có gì sai nếu cha mẹ giúp đỡ con cái khi chúng còn non trẻ hoặc thậm chí là khi trưởng thành. Nhưng nếu cứ tiêu xài hoang phí mà không quan tâm cha mẹ phải cực nhọc vất vả ra sao, điều đó có nghĩa bạn vẫn chưa đủ lớn để biết quý trọng đồng tiền. Và một khi đã không quý trọng tiền bạc, nó sẽ chẳng bao giờ tìm đến bạn.

2. Bạn sống vô kỷ luật

Nếu không có kỷ luật bạn chắc chắn không thể thành công. Nếu chỉ nghĩ đến niềm vui nhất thời mà không rèn bản thân vào khuôn khổ để chuẩn bị cho tương lai, cuộc sống của bạn sẽ chẳng khác nào con vật chỉ biết đến thức ăn và ngủ. Và nếu cuộc đời của bạn chỉ có chừng ấy, tốt cho bạn thôi, nhưng đừng bao giờ mơ mộng đến việc thay đổi thế giới nữa.

3. Bạn không hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu

Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại. Người thành công một khi đã bắt tay vào công việc thì nhất định hoàn thành, còn người thất bại luôn bỏ dở công việc giữa chừng. Những người thất bại luôn miệng nói rằng họ muốn theo đuổi đam mê nhưng gặp chút khó khăn lại bỏ cuộc. Chỉ có đam mê thôi thì không đủ nếu bạn thiếu sự cam kết sẽ luôn đồng hành cùng nó trên suốt chặng đường.

4. Bạn thích đổ lỗi cho người khác

Yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự thành công là sẵn sàng gánh vác mọi trách nhiệm. Nếu những gì bạn làm là đổ lỗi cho cha mẹ, sếp, bạn bè về sự thất bại của mình tức là bạn đang sống một cuộc đời thụ động. Bạn tin rằng số phận mình đã được an bài bởi người khác. Và một khi đã tin tưởng như vậy, cuộc đời của bạn sẽ rất bi đát.

5. Bạn không tin tưởng bản thân

Những người thành công tin rằng mọi thứ đều có thể và họ nỗ lực hết mình để theo đuổi hoài bão to lớn. Người thất bại ngược lại ngay từ đầu đã sợ rằng mọi việc rồi sẽ chẳng đâu vào đâu cả. Vì vậy, họ chẳng bao giờ cố gắng nhiều và thậm chí luôn tìm kiếm nguy cơ của sự thất bại.

6. Bạn không đặt mục tiêu cho bản thân

Nếu không có mục tiêu cụ thể bạn sẽ không biết mình đang đi về đâu. Và một khi không có điểm dừng, bạn sẽ mãi loanh quanh vô định. Thành công là một hành trình dài với nhiều cột mốc. Mục tiêu chính là tấm bản đồ. Nếu không có nó bạn sẽ lạc đường và khó lòng bước ra được.

7. Bạn quan tâm quá nhiều về những điều người khác nghĩ

Ngay cả khi người khác đánh giá hay phê bình bạn, nó cũng không nói lên bạn là ai. Sự thật là khi bạn cố gắng thay đổi để làm vừa lòng người này thì những người khác cũng sẽ tiếp tục soi mói và chê bai bạn. Hãy dừng việc làm hài lòng tất cả mọi người, điều đó là không thể. Thay vào đó tại sao không làm người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn vui vẻ? Đó chính là bản thân bạn!

8. Bạn không chăm sóc sức khoẻ của mình

Nếu không quan tâm đến sức khoẻ của bản thân thì làm việc chăm chỉ thế nào cũng vô dụng, bởi bạn sẽ không sống đủ lâu để chứng kiến thành quả do mình tạo ra. Một nhà lãnh đạo đã quan sát và cho biết đầu tiên phần lớn người ta hoang phí sức khoẻ để theo đuổi tiền bạc, và sau đó lại đánh đổi toàn bộ tiền bạc để lấy lại sức khoẻ đã mất. Tại sao phải ưu tiên một thứ ngay từ đầu, trong khi bạn có thể chăm sóc thân thể và tinh thần và rồi chúng lại giúp bạn có được mọi thứ bạn muốn?

9. Bạn không biết chiến đấu vì quyền lợi của bản thân

Nếu bạn không chiến đấu để giành được cái mình muốn thì cũng đừng khóc than khi không có được nó. Nếu không chiến đấu bạn sẽ bị người khác lợi dụng và bị cuộc đời vùi dập. Vâng, quá tử tế đôi khi lại là điều bất lợi khi nó giết chết ước mơ của bạn. Hãy là người quả quyết và mạnh dạn yêu cầu những gì mình cần, nhất là khi bạn xứng đáng có được nó. Nếu bạn sợ sệt và cho rằng đòi hỏi như thế là bất lịch sự, vậy thì hãy bằng lòng với cuộc sống của một người ngoan hiền tử tế và thất bại.

10. Bạn đặt tiền bạc lên trên các mối quan hệ

Ngay cả khi thành đạt trong sự nghiệp, bạn vẫn cần ai đó để cùng chia sẻ niềm vui. Sẽ không có ai đến chung vui cùng bạn nếu bạn chẳng mảy may quan tâm họ. Thành công trong cuộc sống không chỉ về mặt vật chất mà còn bao gồm mối quan hệ với những người xung quanh. Nếu phớt lờ các mối quan hệ để lao vào kiếm tiền, bạn có thể là người vô cùng thành công trong nghề nghiệp, nhưng trong cuộc sống cá nhân, bạn đã hoàn toàn thất bại.

Nguồn: addicted2success (Tác giả Anubhav Srivastava)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn