2 năm trước

10 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt, cần bổ sung ngay trước khi quá muộn.

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và nặng hơn nữa là suy tim. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết những dấu hiệu để phòng ngừa và điều trị trước khi xảy ra hậu quả khó lường.

Đau ngực, khó thở

Khó thở hay đau ngực đặc biệt khi bạn hoạt động thể chất là một triệu chứng khác của bệnh thiếu sắt. Nguyên nhân là do hàm lượng hemoglobin ít hơn bình thường nên oxy vận chuyển đến các tế bào bị hạn chế. Khi đó, cơ thể chúng ta cố gắng để bù đắp và tạo ra nhiều oxy hơn cho các cơ quan hoạt động bình thường nên làm bạn có cảm giác khó thở hay đau ngực.

Tim đập nhanh

Nhịp tim bất thường còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Khi nồng độ hemoglobin thấp, tim phải làm việc chăm chỉ hơn để mang oxy đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong trường hợp xấu, điều này có thể dẫn đến suy tim.

Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến của người bị thiếu sắt. Hiện tượng này xảy ra là do cơ thể chúng ta không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo ra một protein gọi là hemoglobin hay huyết sắc tố trong các tế bào máu đỏ, những tế bào mà có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể thiếu hemoglobin, lượng oxy cung cấp tới các mô và cơ quan sẽ ít đi, khiến cơ thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên, mệt mỏi cũng được coi là biểu hiện bình thường trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, đôi khi rất khó để phân biệt giữa triệu chứng mệt mỏi thông thường và mệt mỏi do thiếu sắt. Vì vậy, bạn nên chú ý rằng những người mệt mỏi do thiếu sắt có thể thêm các dấu hiệu như yếu ớt, mức năng lượng thấp, khó tập trung hay giảm năng suất làm việc.

Da nhợt nhạt

Hemoglobin trong các tế bào máu đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh, hồng hào. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin cho các tế bào máu đỏ, kết quả là làn da của bạn sẽ bị nhợt nhạt hơn.

Tuy nhiên, nếu da của bạn không bị nhợt nhạt mà các bộ phận khác như môi, nướu răng, bên trong mí mắt dưới, móng tay… có màu đỏ ít hơn bình thường thì đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Chóng mặt và nhức đầu

Thiếu sắt cũng có thể gây ra đau đầu hoặc đau nửa đầu. Điều này là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu sưng lên, gây áp lực dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Chóng mặt bắt nguồn từ sự thiếu oxy đến não hoặc có thể xuất phát từ huyết áp thấp do sự oxy hóa kém của tim và mạch máu.

Tổn thương tóc và da

Khi da và tóc thiếu sắt, chúng trở nên khô và dễ gãy hơn. Ngoài ra thiếu protein gọi là ferritin cũng gây ra những vấn đề này bởi vì nó là dưỡng chất thiết yếu cho quá trình lưu trữ và giải phóng sắt cho tất cả các bộ phận của cơ thể. Thiếu sắt làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

Móng tay dễ gãy

Móng tay dễ gãy là một triệu chứng ít phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt và xuất hiện ở giai đoạn muộn của thiếu máu. Tình trạng này được gọi là koilonychia. Koilonychia là một bệnh móng tay trong đó móng trở nên mỏng bất thường và trở nên phẳng hoặc thậm chí lõm về hình dạng.

Đau bụng và có máu trong nước tiểu

Sự tán huyết nội mạch là một tình trạng do thiếu sắt xảy ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ và giải phóng sắt ra ngoài thông qua nước tiểu. Điều này thường thấy ở những người tham gia tập thể dục với cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ, và nó có thể gây chấn thương các mạch máu nhỏ ở bàn chân.

Hội chứng chân bồn chồn

Nồng độ sắt trong máu có thể dẫn đến giảm Dopamine - một chất hóa học trong não chúng ta rất quan trọng cho sự vận động và có thể gây ra hội chứng chân bồn chồn.

Nếu các tế bào thần kinh bị tổn thương, lượng Dopamin trong não bị giảm, gây co thắt cơ. Mức Dopamine tự nhiên thường thấp vào cuối ngày, vì vậy đây là lý do tại sao các triệu chứng của hội chứng bồn chồn chân thường tồi tệ hơn vào buổi tối và ban đêm.

Sưng, đau nhức lưỡi và miệng

Nêu lưỡi có dấu hiệu sưng, viêm, đổi màu thì đây là những biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt sắt. Trong cơ thể của chúng ta có một protein gọi là myoglobin - một loại protein gắn kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Nồng độ myoglobin thấp có thể làm cho lưỡi bị đau và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và đau đỏ ở các khóe miệng.

Chủ đề chính: #dấu_hiệu_sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn