H2T 3 năm trước

10 điểm đến tuyệt đẹp trên thế giới sắp biến mất trong tương lai gần

Do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tác động của con người... những điểm đến này có nguy cơ biến mất.

Đền Taj-Mahal, Agra, Ấn Độ

Theo để nhiều nhà khoa học, ngôi đền xinh đẹp này có thể biến mất trong 5 năm nữa. Có nhiều lý do: vì sự ô nhiễm của sông Yamuna Petting, cùng nguy cơ xói mòn đất quanh Taj Mahal và sự vô ý thức của khách du lịch đến thăm làm hỏng sàn đá cẩm thạch và các bức tường của tòa nhà. 

Theo yêu cầu của UNESCO, ngôi đền này có thể sẽ đóng cửa một thời gian để phục vụ công tác bảo tồn.

Băng ở Nam Cực

Sau khi phân tích các hình ảnh từ vệ tinh của NASA, các nhà khoa học đã kết luận rằng tốc độ tan chảy của các sông băng ở Nam Cực trong hơn 10 năm qua đã diễn ra rất nhanh đến mức trở thành thảm họa. Kể từ năm 2003, băng mỏng gần như mỏng hơn một mét và người ta thấy đá thay vì băng trên những ngọn đồi. 

Sông Dương Tử, Trung Quốc

Việc xây dựng một con đập thủy điện khổng lồ, nhà máy công nghiệp và chất thải nông nghiệp và nạn phá rừng, gây ra sự tàn phá của hệ thực vật và động vật của sông Dương Tử. 

Những loài cá như: cá tầm Trung Quốc, cá heo không vây, cá sấu Trung Quốc, và hầu như tất cả những loài quý hiếm sống trên sông Dương Tử đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Maldives

Do sự tan chảy của sông băng, mực nước tại các đại dương tăng và đe dọa ngập lụt hoàn toàn Maldives trong vòng 100 năm tới.

Rạn san hô Great Barrier

Rặng san hô tuyệt đẹp này có nguy cơ biến mất do nồng độ axit trong nước tăng cao, một số lượng lớn khách du lịch đến tham quan hàng năm, sự nóng lên toàn cầu ... Đặc biệt mối đe dọa nghiêm trọng là từ các cơn bão nhiệt đới và những con sao biển ăn san hô. Từ năm 1985 đến năm 2013, san hô đã biến mất hơn 50% và dự đoán trong vòng mười năm tới, chỉ còn lại một phần tư san hô tại đây.

Biển chết

Từ năm 1970, mực nước ở Biển Chết đã giảm 30 mét. Nguyên nhân do con người khai thác khoáng sản trong khu vực biển, và sử dụng 80% lượng nước ở các nhánh sông chảy vào biển. Các chuyên gia lo ngại nó sẽ cạn sạch nước và biến mất trong tương lai gần.


Quần đảo Galapagos.

Galapagos là nơi cư trú của 10.000 loài động vật quý hiếm. Một chuyến viếng thăm quần đảo này lấy cảm hứng cho Darwin viết thuyết tiến hóa.

Thật không may, lượng lớn khách du lịch, những kẻ săn trộm, tàu du lịch đi dọc theo các đảo, dẫn đến các hệ sinh thái ngày càng xấu đi khiến nhiều thực vật và động vật quí hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

"Everglades" Florida, Công viên Quốc gia Hoa Kỳ

Nguồn nước của khu công viên tự nhiên xinh đẹp này là nguồn sống của hàng chục loài động vật quý hiếm sắp bị cạn kiệt vì nước được bơm cho các trang trại và các thành phố lân cận. 

Đầm lầy chiếm một diện tích lớn trong công viên, đang bị ô nhiễm bởi chất thải và các hệ sinh thái bị thoái hóa. 

Kể từ năm 1900, các khu vực tự nhiên công viên đã được giảm một nửa, và động vật quý hiếm như báo Florida ( "Everglades" là môi trường sống duy nhất của loài này), rùa và lợn biển... có nguy cơ biến mất.

Các sông Angara, Nga.

Con sông này có thể biến mất khỏi mặt đất, trở thành bể chứa nước bẩn đầy khí thải của các sản phẩm dầu khí, thủy ngân và các hợp chất của đồng. Một số chuyên gia khuyến khích người dân không ăn cá đánh bắt ở vùng biển này do nguy cơ nhiễm độc.

Venice, Ý

Venice đang chìm: mực nước tăng lên 1 mm mỗi năm, và năm 2100, thành phố có thể biến mất hoàn toàn. Số lượng lớn khách du lịch là 60.000 người mỗi ngày, gấp đôi những gì thành phố có thể chịu nổi, cùng với sự xói mòn khiến các tòa nhà có nguy cơ sụp đổ cũng góp phần vào sự biến mất của kỳ quan này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...