10 điều bạn có thể không biết về hành tinh của chúng ta

Bạn có thể nghĩ rằng mình biết tất cả mọi điều về hành tinh xanh của chúng ta. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, ngay cả các nhà khoa học dù đã khám phá rất nhiều điều về cả vũ trụ, vẫn cho rằng còn rất nhiều bí ẩn về trái đất chưa được khám phá.
Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể không biết về Trái Đất của chúng ta.

1. Núi Everest không hẳn là ngọn núi cao nhất thế giới

Núi Everest không hẳn là ngọn núi cao nhất thế giới,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống Độ cao thực của Everest vẫn thua Mauna Kea - Brightside.me

Everest thực sự là ngọn núi cao nhất tính từ mặt nước biển. Tuy nhiên, nếu xét về độ cao tính từ chân núi đến đỉnh núi (8,848 mét) thì nó chỉ "về nhì" sau ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii có tên Mauna Kea. Mặc dù chỉ đạt độ cao 4,205 mét tính từ mặt nước biển, nhưng phần lớn ngọn núi lửa này nằm bên dưới đại dương. Thế nên, nếu tính độ cao từ chân núi đến đỉnh núi, Mauna Kea có độ cao đạt 10,203 mét, cao hơn 1,355 mét so với Everest.

2. Khí quyển trái đất có một đường biên

Khí quyển trái đất có một đường biên,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống Đường biên khí quyển trái đất - Brightside.me

Đường Karman Line là một đường được chấp nhận bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Đường Karman này nằm ở độ cao 100km từ mặt nước biển. Mặc dù, thực tế khí quyển Trái Đất còn trải xa hơn đường này rất nhiều, nhưng đường này đã được công nhận bởi TWASF ( The World Air Sports Federation) như là đường biên giữa khí quyển và không gian vũ trụ.

3. Nơi khô hạn nhất trên trái đất nằm ở Nam Cực

Nơi khô hạn nhất trên trái đất nằm ở Nam Cực,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống Thung lũng McMurdo ở Nam Cực là nơi khô hạn nhất Trái Đất

Rất nhiều người tin rằng nơi khô hạn nhất trên Trái Đất nằm ở sa mạc Atacama tại Chile, nơi chưa từng có mưa trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực chưa từng xuất hiện một cơn mưa nào trong gần 2 triệu năm. Tốc độ gió ở đây có thể đạt đến 320 km/giờ.

4. Nước sạch (nước ngọt) chỉ chiếm 3% lượng nước trên Trái Đất

Nước sạch (nước ngọt) chỉ chiếm 3% lượng nước trên Trái Đất,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống

Đại dương và biển chiếm 97% lượng nước trên Trái Đất, nhưng đó là nước mặn, không uống được. 3% lượng nước còn lại là nước ngọt, chủ yếu nằm trên các dòng sông băng (70%) và ở hồ Baikal (20%).

5. Ngôi đền cổ nhất trên thế giới là ngôi đền 12000 năm tuổi.

Ngôi đền cổ nhất trên thế giới là ngôi đền 12000 năm tuổi.,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống Gobekli Tepe, ngôi đền cổ nhất thế giới - Brightside.me

Gobekli Tepe, được biết là ngôi đền cổ nhất, nằm tại miền nam Thổ nhĩ Kỳ. Các nhà nghiên cứu tin rằng dấu hiệu trên các cột chứng tỏ rằng gần 11000 năm trước một cuộc va chạm với sao chổi đã dẫn đến sự giảm nhiệt độ đột ngột trên hành tinh chúng ta.

6. Mặt trăng có thể đã từng là một phần của Trái Đất

Mặt trăng có thể đã từng là một phần của Trái Đất,trái đất,những điều thú vị trong cuộc sống Mật độ Oxy và Titan trên mặt trăng tương đối giống với Trái Đất.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng khoảng 4,36 triệu năm trước, Trái Đất đã va chạm với một nhóm các thiên thể có tên Theia, dẫn đến một phần trái đất tách ra, trở thành một vệ tinh vĩnh cửu.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp