Hồ Vân Anh
3 năm trước

10 điều cực thú vị trên máy bay mà có thể bạn chưa biết

Dưới đây sẽ bật mí cho bạn 10 điều cực thú vị trên máy bay mà bạn có chưa biết tới.

Móc trên cánh

Trong hầu hết các máy bay, để sử dụng lối thoát hiểm khẩn cấp, hành khách bước đứng trên một cánh trơn trượt. Để dễ dàng hơn, người ta thiết kế một chiếc móc đặc biệt bao gồm: một dây an toàn được dẫn qua nó và gắn với đầu còn lại ở cửa thoát hiểm. Khi xảy ra sự cố hành khách sẽ giật sơi dây đó và sơn tán kịp thời.

Rìu trong buồng lái

Theo luật hàng không của nhiều quốc gia ( ví dụ Mỹ), rìu được trang bị trên máy bay và được lưu trữ trong buồng lái để phòng trường hợp khẩn cấp. Rìu được dùng chữa cháy, mở cửa khi bị kẹt...vv

Lỗ hổng trong cửa sổ

Trên mỗi cửa sổ của máy bay đều có 3 màng thủy tinh nhằm để giữ áp lực và điều chỉnh áp suất giữa ngoài và trong máy bay. Trên mỗi cửa bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ giúp điều chỉnh luồng không khí bên trong khoang máy bay. Ngoài ra, lỗ nhỏ này còn giúp cần bằng sự chệnh lệch áp suất, tránh ẩm làm giảm sự ngưng tụ nước trên các tấm kính

Đơn vị điện phụ trợ

Khi lên máy bay, chúng ta luôn nghe thấy tiếng ồn ngày cả khi động cơ chưa hoạt đông. Nguyên nhân gây ra là bởi APU cung cấp điện cho các hệ thống trong khi động cơ ra ngoài.

Dịch vụ Air Marshal

Cảnh sát chìm trên máy bay - những người này hoạt động một cách bí mật, họ có nhiệm vụ giải quyết các vụ gây rối trên máy bay và thậm chí là áp giải khủng bố. Các nước như Mỹ, Pháp, Canada và một số nước khác đều có dịch vụ Không Quân quốc gia và đây là chủ đề được nhiều nhà làm phim chú ý tới.

Căn phòng bí mật

"Căn phòng bí mật" - đây là nơi nghỉ ngơi của phi hành đoàn. Căn phòng này không phải là đặc biệt thoải mái. Nhưng đây là nơi mà các nhân viên trong máy bay dùng để nghỉ ngơi trong suốt hành trình bay.

Tay cầm cửa khẩn cấp

Tay cầm trên máy bay - công dụng của chúng là để cho các tiếp viên giữa thăng bằng trong trường hợp xảy ra sự cố và tránh bị xô ngã khi hành khách vội vã rời khỏi chuyến bay.

Hệ thống điều hòa không khí

Đã bao giờ bạn tự hỏi không khí mà chúng ta thở trên máy bay đến từ đâu? Nó được tạo ra từ bong bóng nước từ một giai đoạn nén của mỗi tuabin động cơ. Đây có lẽ là lý do mà mọi người cho rằng không khí máy bay bẩn. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì trong hệ thống lọc không khí vi khuẩn được giữ lại đến 95%.

Cánh tay Cooper

Thiết bị này xuất hiện do sự cố từ vụ án do Dan Cooper gây ra. Tên này đã cướp tiền trên chuyến bay và tẩu thoát bằng dù. Kể từ đó, tất cả máy bay Boeing và Airbus đều được trang bị một cánh tay Cooper - một thiết bị không cho phép mở cửa giữa các chuyến bay.

Tam giác màu đen

Bạn có thể nhận thấy những hình tam giác màu đen nhỏ trên một số máy bay. Cơ trưởng của Airbus A320, họ đánh dấu những nơi mà cánh có thể được nhìn thấy tốt nhất. Một cuộc kiểm tra thị giác có thể được yêu cầu nếu phi công có nghi ngờ về vị trí của các cánh tà và các chỉ số không đạt yêu cầu. May mắn, đây là một trường hợp hiếm hoi.

Chủ đề chính: #máy_bay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn