Quỳnh Dao 3 năm trước

10 điều không nên nói khi đi phỏng vấn xin việc

Nói điều đúng đắn vào đúng thời điểm trong buổi phỏng vấn là một trong những nguyên nhân chủ yếu để tăng thêm cơ hội được nhận việc của bạn. Dưới đây là 10 điều bạn cần tránh nói ra nếu không muốn phải ngậm ngùi xin khác.

Tôi sẽ được trả lương bao nhiêu?

Hỏi điều này ở trong cuộc phỏng vấn đầu tiên là điều hoàn toàn không nên. Nếu bạn hỏi điều này, người phỏng vấn bạn sẽ nghĩ là dù họ có nói ra mức lương như nào cũng có thể không đủ với bạn. 

Hãy để họ tự hỏi điều này với bạn, nếu bạn cảm thấy họ trả lương không đúng như nguyện vọng của bạn thì lúc đó có thể bạn nên kiếm một công việc khác.

Tôi có thể nhận được những quyền lợi gì từ công ty?

Hãy tránh hỏi điều này trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn trừ khi điều đó được người phỏng vấn tự mình đề cập tới.

Đừng cố chứng tỏ mình là một người "biết tuốt"

Chẳng có ai mong muốn được làm việc với một người luôn cố tỏ ra mình biết mọi thứ, là "cái rốn của vũ trụ" cả. Đặc biệt nếu như trong cuộc phỏng vấn mà bạn liên tục ngắt lời người phỏng vấn để chứng tỏ điều gì đó thì khả năng mà họ loại bạn ra khỏi danh sách nhận việc là 100%.

Chính xác thì công ty của anh/chị đang kinh doanh cái gì?

Hãy luôn tìm hiểu thật kĩ về công ty trước khi đặt chân vào phòng phỏng vấn. Tránh xa những câu hỏi đại loại như trên. Công ty sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết bạn có quan tâm đến họ và đã nghiên cứu kĩ càng về vị trí họ đang tuyển chọn.

Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ của mình

Ai cũng đã từng gặp những người sếp khủng khiếp, hắc ám nhất quả đất. Và thường họ là nguyên nhân chính để các bạn nghỉ việc. Tuy nhiên, sẽ là không khôn ngoan nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt trong việc nói xấu công ty cũ trong lúc phỏng vấn.

Nếu bị hỏi về công ty cũ, hãy nói giảm nói tránh chứ đừng nói huỵch toẹt ra hết những suy nghĩ của bạn.

Xem thêm: 5 chiến thuật phỏng vấn cực đoan nhưng lại thực sự có tác dụng.

Tôi không có điểm yếu nào cả

Ai mà chẳng có điểm yếu! Vậy cho nên bạn đừng giả vờ như là mình là một người hoàn hảo, hãy nói với người phỏng vấn là bạn có điểm yếu nào đó và bạn mong muốn sẽ khắc phục nó trong môi trường làm việc. 

Nhưng có một lời khuyên là hãy tránh nói về điểm yếu có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển nhé.

Hãy luôn nhớ đặt ra câu hỏi cho người phỏng vẩn

Chuẩn bị một danh sách những câu hỏi để sẵn sàng ra câu hỏi với người phỏng vẩn. Điều này không những tạo ấn tượng cho người phỏng vấn bạn mà còn có thể cho bạn biết được công việc có phù hợp hay không.

Nếu bạn không hỏi, họ có thể sẽ nghĩ bạn không quan tâm đến vị trí công việc nên không buồn tìm hiểu hoặc hỏi han gì họ.

Đừng dùng những từ thô tục trong quá trình phỏng vấn

Nếu bạn dùng một ít từ ngữ hơi "thô tục" khi nói chuyện với hội bạn thân thì sẽ tạo hiệu ứng gây cười. Nhưng nếu như dùng tại nơi làm việc thì không phải là một ý hay đâu. Đặc biệt là trong một buổi phỏng vấn, khi bạn "lỡ" miệng nói ra một hai từ ngữ thô tục thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phỏng vấn. Người phỏng vấn có thể nghĩ là bạn sẽ không ngần ngại mà nói trước mặt đồng nghiệp hoặc tệ hơn nữa là trước mặt khách hàng.

Nhận điện thoại trong lúc phỏng vấn? Đương nhiên không!

Người phỏng vấn bạn đã sắp đặt sẵn một khoảng thời gian riêng chỉ để trò chuyện với bạn. Vậy cho nên tuyệt đối đừng nhận bất cứ một cuộc gọi nào trong quá trình đấy. Tốt nhất hãy tắt điện thoại đi để tránh bị phân tâm.

Đừng nói: "Tôi thật sự muốn có một công việc."

Nếu bạn nói điều này (dù cho là đúng đi nữa) thì cũng sẽ tạo ấn tượng với người phỏng vấn là bạn đang thât nghiệp và sẽ nhận bất cứ công việc nào có thể. Và khi cuộc sống trở nên bằng phẳng hơn, bạn sẽ rời công ty và nhận lấy một công việc khác tốt và trả lương cao hơn.

Dĩ nhiên là không ai muốn thuê và trả lương cho một người chỉ có ý định làm tạm thời và sẽ rời đi sau quá trình đào tạo.

Xem thêm: 5 chiến thuật phỏng vấn cực đoan nhưng lại thực sự có tác dụng.

Người dịch: Dao Bén

Nguồn: Thecrazyfacts.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...