10 điều kỳ lạ bạn có thể chưa biết về Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến vì có nền văn hóa độc đáo, mang đậm nét châu Á. Nhưng đất nước Nhật cũng có những điều kì lạ mà có thể bạn chưa biết.

1. Không lao công trong trường học

Không lao công trong trường học,

Thay vì có một lao công chuyên dọn vệ sinh, các trường học ở Nhật yêu cầu giáo viên cùng các học sinh phải tự làm các công việc vệ sinh ở trường học như dọn nhà vệ sinh, đổ rác, lau sàn...     

2. Ngủ gật trong giờ làm việc

Ngủ gật trong giờ làm việc,

Nếu bạn đang ngủ gật trong giờ làm việc và bị sếp bắt gặp? Thì bạn đã gặp chuyện rồi đấy. Không một người quản lý nào thấy thoải mái khi nhìn thấy nhân viên ngủ gật trong giờ làm việc. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn các sếp người Nhật thì hài lòng về chuyện này. Bởi, họ nghĩ rằng bạn đã làm việc rất chăm chỉ và cố gắng đến mức không ngủ đủ ở nhà. Và đơn giản bạn quá mệt mỏi vì tận tâm với công việc.

3. Phòng "đày đọa"

Phòng "đày đọa",

Ở rất nhiều quốc gia, bộ luật lao động rất chặt chẽ nhằm bảo về người lao động không bị sa thải một các vô cớ. Nhật Bản cũng không là ngoại lệ của các quốc gia đó. Để đối phó với tình huống ngày một số công ty lớn như Panasonic, Sony hay là Toshiba đã sử dụng phòng "đày đọa". Các nhân viên không nằm trong kế hoạch phát triển của công ty, sẽ được chuyển đến phòng này với mục đich: "ngồi chơi, xơi nước chè" mỗi ngày 10h. Để cho các nhân viên này, thấy chán nản và tự động đệ đơn xin nghỉ việc.

4. Nhận con nuôi làm người thừa kế

Nhận con nuôi làm người thừa kế,

Việc nhận con nuôi tại các quốc gia phát triển ở Châu Âu, Mỹ hay Nhật thì rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Nhật 98% các trường hợp nhận con nuôi khi người được nhận nuôi trong độ tuổi 20-30 tuổi và chủ yếu là nam giới. Nếu một công ty gia đình mà không có người con trai nối dõi hoặc người con trai không đủ năng lực tiếp quản công ty. Thì gia đình đó sẽ tìm và nhận nuôi một người con trai có khả năng cáng đáng các công việc phát triển công ty.  Khách sạn Zengoro Hoshi là một ví dụ điển hình của mô hình công ty gia đình, được ghi vào kỷ lục Guinness, có bề dày 1300 năm với 46 thế hệ.

5. Căn bệnh Hikikomori

Căn bệnh Hikikomori,

Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình. Những đối tượng thường hay mắc phải chứng hikikomori thường thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, họ thường là những người thông minh, con nhà giàu có. Theo thống kê, ở Nhật có khoảng 700.000 đến 1 triệu người mắc chứng bệnh này.

6. Đêm giáng sinh tại cửa hàng KFC

Đêm giáng sinh tại cửa hàng KFC,

Giáng Sinh là theo lễ của người theo đạo Thiên chúa giáo. Những người theo đạo Thiên chúa giáo ở Nhật chỉ có khoảng 1% dân số và họ vẫn tổ chức đón giáng sinh nhưng thay vì ăn bữa ăn giáng sinh tại nhà, người ta lại chọn cửa hàng KFC. Mọi người xếp hàng, và chờ đến 2 giờ để mua gà rán, bánh, và rượu champagne. Để tránh phải xếp hàng, bạn có thể đặt trước hàng tháng. 

Trào lưu này bắt đầu từ năm 1974, khi khách du lịch vào đêm giáng sinh không thể kiếm được gà tây cho bữa ăn đêm Noel. Và họ đã tới cửa hàng KFC tậu gà rán thay vì gà tây như truyền thống.

7. Phẫu thuật thẩm mỹ răng

Phẫu thuật thẩm mỹ răng,

Trên khắp thế giới, mọi người đều mong muốn của một hàm răng đều như hạt na, thẳng tắp. Trẻ nhỏ được khuyến khích đeo niềng để có một hàm răng đẹp. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, ở Nhật có một trào lưu ngược lại, họ không thích một hàm răng đều nữa, mà muốn có những chiếc răng khểnh. Vì cho rằng, như thế khi cười sẽ tự nhiên hơn. Để lắp thêm 1 chiếc răng khểnh, bạn phải trả khoảng 400$ nhưng nó chỉ là tạm thời. Bạn có thể tháo nó ra, khi không thích. 

8. Tiền boa

Tiền boa,

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, khi bạn hài lòng vì dịch vụ mà bạn được cung cấp thì bạn sẽ vui vẻ boa (tip) cho nhân viên. Nhưng tại Nhật, không ai mong muốn nhận được tiền boa (tip) vì họ luôn suy nghĩ rằng, phải cố gắng hết sức để có dịch vụ tốt nhất để làm hài lòng khách hàng và công sức đó đã nằm trong giá của sản phẩm.

9. Khách sạn Capsule

Khách sạn Capsule,

Khách sạn Capsule là loại hình khách sạn giá rẻ đang phát triển mạnh tại Nhật Bản. Khách sạn thật sự độc đáo với hệ buồng ngủ mang hình dạng những chiếc hộp được sắp xếp dày đặc với nhau. Khi nhìn từ xa, nhiều buồng xếp chồng chất, liên tiếp nhau nhìn rất giống ổ nhộng nên chẳng khó hiểu lắm khi đại đa số khách du lịch gọi nó với cái tên thân mật là khách sạn kiểu "con nhộng". Diện tích chỉ vỏn vẹn 2m vuông/phòng nhưng bên trong mỗi phòng đều đầy đủ trang thiết bị, nội thất cần thiết như: tivi màn hình phẳng, két để đồ cá nhân, kệ, và tất cả các ổ loại cắm điện cần thiết. Những thiết bị này hoàn toàn đủ dùng cho một người, quan trọng vẫn là chỗ ngủ phải thoải mái và ấm cúng.

10. Bánh kẹo

Bánh kẹo,

Văn hóa ẩm thực của người Nhật rất đa dạng và phong phú, không chỉ là các món ăn truyền thống mà còn có cả sự du nhập của các món ăn nước ngoài một cách tinh tế và rộng rãi. Có lẽ ít nơi đâu trên thế giới mà bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngon với chất lượng cao về hương vị, phong cách cũng như độ an toàn thực phẩm gần như tuyệt đối như ở Nhật. Và bánh kẹo cũng không là một ngoại lệ, sản xuất bánh kẹo, một ngành công nghiệp thực phẩm, đã phát triển mạnh tại Nhật. Các sản phẩm của các hãng đến từ Nhật rất đa dạng và phong phú về mùi vị. Kitkat, là một ví dụ điển hình, với rất nhiều loại hương vị của các thanh sô cô la như trà xanh hoàng gia, dâu tây, pho mát, ngô... được yêu thích đã làm nên thương hiệu của hãng.

Lược dịch theo Toptenz