10 điều tuyệt đối không làm khi đang lái xe

Khi bạn lái xe là bạn đang điều khiển một nguồn nguy hiểm cao độ. Chỉ một chút mất tập trung trong khi lái xe có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà bạn không thể tưởng tượng được. Để lái xe an toàn, bạn hãy tuân thủ tuyệt đối 10 điều không được làm khi đang lái xe.

1. Không uống rượu, bia hoặc chất kích thích

Rượu, bia và các loại chất kích thích khác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh của bạn. Khi uống một ít, bạn tưởng rằng mình vẫn đủ tỉnh tảo để lái xe. Nhưng thật ra, các loại chất kích thích thần kinh sẽ làm cho phản ứng của bạn chậm hơn rất nhiều so với khi bạn tỉnh táo. Thống kê cho thấy các vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu chiếm tỷ lệ rất cao. Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ đã cấm hoàn toàn hành vi uống bia, rượu khi lái xe. Mức phạt cao nhất cho hành vi này lên đến 18 triệu đồng đối với ô tô và 4 triệu đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy.

2. Không sử dụng điện thoại

Lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ. Việc nghe hoặc sử dụng điện thoại trong khi lái xe sẽ làm giảm đi sự tập trung của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi bạn nói chuyện điện thoại liên quan đến một vấn đề quan trọng kiểu như chuyện tình cảm, sự giảm tập trung của bạn chẳng khác nhiều so với việc bạn sử dụng chất kích thích. Nước ta cũng đã nghiêm cấm sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Mức phạt cho hành vi này đối với ô tô là từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, và từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với mô tô, xe máy.

3. Không trang điểm

Hiện nay khá nhiều chị em phụ nữ có thói quen vừa lái xe vừa trang điểm. Điều này rất nguy hiểm vì khi bạn kẻ mắt, tô son hay đánh phấn, bạn hoàn toàn chú ý vào chiếc gương trang điểm mà không quan sát được xung quanh. Mặt khác, điều khiển xe bằng một tay ẩn chứa nhiều rủi ro khi gặp tình huống bất ngờ. Vì vậy, hãy làm việc này trước khi bạn ra khỏi nhà. Còn với các bạn có thói quen ngủ nướng, các bạn hãy đến nơi làm việc của mình rồi hãy trang điểm vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

4. Không ăn uống

Cũng giống như trang điểm, việc ăn uống khi lái xe cần được loại bỏ hoàn toàn. Ngoài việc mất tập trung, một số loại đồ ăn còn khiến cho tay bạn bị dính dầu mỡ và trở nên trơn tuột khi bạn nắm vào tay lái.

5. Không lái xe khi buồn ngủ hay mệt mỏi

Lái xe trong tình trạng buồn ngủ hoặc mệt mỏi vô cùng nguy hiểm. Nhiều khi bạn sử dụng cà phê, trà đặc, nhai kẹo cao su hoặc thậm chí mở to nhạc để mong qua cơn buồn ngủ. Thực ra, chúng không hề có tác dụng gì khi cơ thể bạn đã quá mệt mỏi và buồn ngủ. Cách tốt nhất là bạn tìm một chỗ an toàn như cây xăng, trạm dừng chân hay một đoạn đường rộng rãi để dừng xe và chợp mắt khoảng 10-15 phút cho qua cơn buồn ngủ.

6. Không thay trang phục

Vào mùa lạnh, nhiều khi vào buổi sáng bạn phải mặc một chiếc áo len hay áo khoác mới đủ ấm. Nhưng càng về trưa, nhiệt độ càng tăng cao khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Nhiều bạn hồn nhiên vừa lái xe vừa cởi bớt áo ngoài cho đỡ nóng. Việc làm này cũng vô cùng nguy hiểm vì có thể hạn chế tầm nhìn của bạn, hoặc tay chân bạn sẽ bị vướng víu khi bạn cố cởi một chiếc áo.

7. Không tìm đồ ở ghế sau

Đừng cố gắng ngoái lại hàng ghế sau để tìm một thứ gì đó như ví, đĩa CD hay đồ ăn. Khi bạn xoay người lại, tay bạn có thể sẽ di chuyển và vô lăng của bạn sẽ xoay theo làm cho chiếc xe không còn đi trên một đường thẳng. Mặt khác, thời gian để bạn lấy một thứ gì đó ở ghế sau tối thiểu cũng lên tới vài giây, đủ để bạn có thể gây ra một vụ tai nạn trên đường.

8. Không tìm bài hát trên màn hình DVD

Cũng giống như tìm đồ ở ghế sau, việc bạn chăm chăm nhìn vào màn hình DVD để tìm bài hát sẽ làm cho bạn mất tập trung. Trước đây, thầy dạy lái xe của tôi yêu cầu tôi phải nhớ vị trí của một số nút cơ bản hay phải sử dụng trên táp lô như núm âm lượng, núm chỉnh điều hòa, quạt gió. Thầy bắt tôi phải sờ được đúng vào vị trí những nút điều khiển đấy trong khi mắt không được rời khỏi vị trí của mình.

9. Không tức giận

Nhiều bạn nói với tôi rằng, sau nhiều năm ôm vô lăng, kỷ năng lớn nhất mà họ tích lũy được không phải là kỹ năng lái xe mà chính là kỹ năng kiềm chết bản thân. Tức giận sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được hành động của mình. Đành rằng tham gia giao thông ở Việt Nam khó mà tránh khỏi những tình huống làm mình khó chịu. Nhưng bạn hãy giữ cái đầu lạnh khi lái xe. Hãy đặt an toàn lên trên hết, đừng vì một chút nóng giận mà có thể bạn sẽ phải ân hận cả đời.

Nếu vợ hay chồng bạn đang lái xe, dù xảy ra chuyện gì bạn cũng đừng nên tranh luận quá gay gắt. Hãy để họ được tập trung cho đến khi đã lái xe về đến nhà.

10. Không thực hiện việc kỷ luật trẻ con

Trẻ con luôn luôn có những hành động vô kỷ luật khiến bạn không vừa ý. Là bố mẹ, nhiều khi bạn muốn có hình thức kỷ luật ngay hoặc quát mắng con mình để chúng dừng lại. Tuy nhiên, việc này cũng hoàn toàn không nên. Nếu cần phải kỷ luật con mình, bạn hãy dừng xe an toàn rồi muốn làm gì hãy làm. Vừa lái xe vừa quát mắng hay thậm chí là đánh con trên xe sẽ làm bạn hết sức mất tập trung.