Thư
3 năm trước

10 điều xảy ra khi bạn vẫn đang ngủ

Nếu bạn tin rằng khi ngủ thì tất cả các bộ phận cơ thể cũng ngủ thì sai rồi đấy! Có những bộ phận vẫn đang hoạt động gây ra những hiện tượng kì lạ mà nhiều người vẫn hay mắc phải. Bạn biết những hiện tượng nào sau đây?

Bóng đè

Đây là tình trạng khi bạn đã hoàn toàn tỉnh giấc, mắt có thể nhìn mọi thứ xung quanh nhưng lại không thể cử động được. Nhiều người chỉ nói rằng họ thấy cơ thể cứng đờ nhưng nhiều người khác lại cho rằng họ khó thở và thấy những sinh vật lạ đè lên ngực mình. Nhưng điều này đã được các nhà khoa học chứng minh rằng đó là hiện tượng xảy ra khi não bạn đã tỉnh giấc trong khi não bộ thì không. Nếu không muốn gặp phải hiện tượng này thì hãy dành cho bản thân một thời khóa biểu cho việc ngủ thật đủ bạn nhé!

Rơi vô định

Có bao giờ bạn mơ thấy mình bị rơi từ trên cao xuống làm cho bạn chợt tỉnh giấc chưa? Điều này xảy ra khi cơ thể bạn quá mệt mỏi và não bạn đã ngủ say trước cả cơ thể bạn. Hiện tượng này thường có ở những người bận rộn và bị “stress” trong một khoảng thời gian dài. Đừng đổ lỗi cho não bộ vì đã ngủ quá sớm mà hãy coi lại lịch trình làm việc của bạn nhé!

Mộng du

Được coi là vô hại, tuy nhiên xét cho cùng nó khá nguy hiểm đối với những người bị mộng du khi mà họ bắt đầu đập phá và va chạm vào đồ dùng, nhưng đến sáng lại hoàn toàn không nhớ gì cả. Hiện tượng này có thể xảy ra khoảng vài phút cho đến vài giờ. Đừng cố gắng đánh thức một người mộng du vì như thế có thể làm ảnh hưởng đến tâm lí của người đó!

Mê sảng

Có thể coi nó giống như mộng du, tuy nhiên người mê sảng lại nói rất nhiều thay vì đi lại. Họ thường nói khoảng vài giờ liền khi bắt đầu ngủ say. Và thường về những vấn đề họ luôn phải suy nghĩ hay xảy ra cùng một ngày hôm đó. Nhưng đừng nghĩ có thểtìm hiểu được một người khi họ mê sảng. Vì thời gian họ nói rất ngắn không đủ để bạn tin tưởng đặc biệt lại trong tình trạng đang ngủ nữa!

Mơ lặp

Bạn đã từng xảy ra hiện tượng mơ đi mơ lại một giấc mơ chưa? Đó chính là dấu hiệu của mơ lặp. Đây là một hiện tượng tốt vì não bộ chỉ muốn thông báo cho bạn những việc bạn đã quên hay những điều bạn đang khúc mắc. Sao không thử tìm ra và giải quyết hết những vấn đề đó, để có thể mơ những giấc mơ đẹp khác!

Mắt mơ màng

Nếu bạn nghĩ lúc ngủ thì mắt bạn cũng ngủ thì lầm rồi nhé! Mắt bạn chỉ nghỉ ngơi nhưng nó vẫn hoạt động đó! Khi ngủ thì con ngươi di chuyển lên để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng, khi đã say giấc thì con ngươi sẽ chuyển xuống dần và hoạt động theo những giấcmơ của bạn. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với động vật khi ngủ đấy. 

Mũi cũng ngủ

Điều này có vẻ lạ đây! Khi bạn ngủ thì mũi của bạn cũng nghỉ ngơi, nó không thể ngửi được những mùi xung quanh bạn. Điều này xảy ra bởi vì thông tin được thu nhập bởi mũi của bạn bị làm nhiễu bởi những hình ảnh trong giấc mơ. Việc này một mặt xem có vẻ tốt, bởi bất cứ mùi gì cũng không thể đánh thức bạn, tuy nhiên mặt khác lại là nguyên nhân cho nhiều vụ tử vong trong các trận hỏa hoạn.

Não làm việc

Hãy dừng ngay ý nghĩ não bạn dừng hoạt động vào lúc ngủ vì “con ong chăm chỉ” này không hề dừng vận động đâu nhé! Khi bạn ngủ, não bộ sẽ chuyển qua một trạng thái nhẹ nhàng hơn và nó xử lí thông tin bạn nhận được trong suốt một ngày, phân loại chúng. Do đó nếu mất ngủ liên tục trong thời gian dài sẽ dễ dàng gây ra trí nhớ suy giảm và làm việc không có hiệu quả cao.

Giữ gìn sắc đẹp

Khi bạn ngủ thì nhiệt độ cơ thể và áp lực của máu giảm xuống, tim bạn sẽ được nghỉ ngơi và hồi phục. Bên cạnh đó, cơ quan của chúng ta sẽ sản xuất ra collagen và protein-những chất làm mạch máu khỏe mạnh hơn và làn da sáng mịn hơn. Do vậy hãy dành cho mình những giấc ngủ lành mạnh, khi ấy chúng ta sẽ không cần tới những loại kem dưỡng da vì cơ thể cũng đang sản xuất ra những chất dưỡng da tốt không kém!

Lớn lên khi ngủ

Điều này là không sai. Khi ngủ thì các đốt sống của bạn không cần chịu áp lực nên nó có thể giãn ra thêm tí xíu. Nhưng đáng tiếc là điều này không xảy ra lâu vì chúng sẽ trở lại về ban đầu vào chiều hôm sau, và điều này được lặp đi lặp lại hằng ngày. Do đó hãy thử đo chiều cao của bạn trước khi ngủ và coi điều kì diệu vào sáng sau nhé!

Trên đây là 10 điều thú vị vẫn xảy ra khi chúng ta đang trong giấc ngủ. Nếu thấy hay, hãy Like và Share cùng bạn bè nhé!

Anh Thư - Ohay TV

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn