H2T
4 năm trước

10 đồng xu hiếm nhất và giá trị nhất thế giới

Trên thế giới, tồn tại những đồng xu cực hiếm và giá trị nhất tại thời điểm hiện tại vì chúng chỉ còn lại vài mẫu vật, thậm chí còn lại một mẫu vật duy nhất.

Đồng xu Edward III Florin năm 1344

Đồng xu này còn được gọi là Double Leopard, Florin được giới thiệu vào năm 1344 bởi vua Anh Edward III. Đồng tiền có giá trị là 6 shilling và tạo ra để sử dụng trên khắp châu Âu. Mặt chính của đồng xu là hình vẽ nhà vua ngồi trên ngai vàng dưới một tán cây... Tuy nhiên, đồng xu này đã bị thu hồi chỉ một vài tháng sau đó. Nó có lẽ là đồng xu hiếm nhất trong lịch sử tiền tệ  Anh quốc. Hiện tại, trên thế giới chỉ còn có 3 đồng xu này tồn tại. Một đồng xu thuộc sở hữu tư nhân, đã được bán đấu giá vào tháng năm 2006 với mức giá $ 6, 80.000 đó là mức giá kỷ lục cho một đồng xu Anh quốc. Hai đồng còn lại được trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Đồng xu Saint-Gaudens double eagle Ultra High Relief năm 1907

Đồng xu này được phát hành tương đương mệnh giá 20 vào năm 1907. Những đồng tiền được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Augustus Saint-Gaudens và chỉ có khoảng hai chục đồng xu được sản xuất. Chúng được gọi là đồng xu 'Ultra High Relief' đến bây giờ. Sau đó, thiết kế của đồng xu đã được sửa đổi nhiều lần cho đến năm 1933. Hiện tại, hai đồng xu sản xuất năm 1907 được giữ trong bảo tàng Smithsonian. Một mẫu vật đã được bán tại một cuộc đấu giá năm 2005 với giá gần 3 triệu $.

Đồng xu Half Eagle 1822

Đây là một trong những đồng tiền hiếm nhất trong lịch sử đồng xu. Hình  trên đồng xu được thiết kế bởi John Reich. Khoảng 17.796 miếng đồng xu vàng này đã được sản xuất, nhưng chỉ có ba mẫu vật tồn tại đến bây giờ. Hai trong số đó được giữ trong Bộ sưu tập quốc gia của Viện Smithsonian. Những đồng xu còn lại được bán vào năm 1982 với giá gần 700.000 USD.

Đồng xu Liberty Head Nickel

Liberty Head là một đồng xu 5 cent phát hành vào năm 1913 với số lượng rất hạn chế. Một mẫu vật đồng xu này được bán với mức giá 100,000 $ Mỹ trong năm 1972. Trong năm 1996, mẫu vật khác đã được bán với cái giá trên triệu $ Mỹ. Hiện tại, chỉ có năm đồng xu tồn tại. Năm 2010, một đồng xu đã được bán với giá khủng khiếp là 3,7 triệu $.

Đồng xu Silver Dollar năm 1804

Chỉ có 15 đồng bạc loại này được đúc năm 1804 và một trong số chúng được tặng cho quốc vương Muscat năm 1836 như một món quà đối ngoại của Mỹ. Đồng xu này sau đó được bán với giá 7,5 triệu USD. Tương tự, một đồng xu khác được bảo quản kém hơn cũng đem về 6,5 triệu USD cho chủ sở hữu.

Đồng xu Nữ hoàng Elizabeth II năm 2007

Được sản xuất vào năm 2007 bởi Royal Canadian Mint, nó là đồng xu đầu tiên trên thế giới có mệnh giá một triệu đô la. Mỗi đồng xu được làm bằng 100 kg vàng với độ tinh khiết 99,99%. Hình vẽ Nữ hoàng Elizabeth II ở một bên và hình lá phong bên ngược lại. Năm trong số các đồng tiền đã được các nhà sưu tập mua lại cho đến nay. Một mẫu vật đã được bán với giá 4.020.000 $ tại một cuộc đấu giá tại Vienna vào năm 2009.

Đồng xu Brasher Doubloon 1787

Đây là một đồng tiền vàng được thiết kế bởi thợ kim hoàn Ephraim Brasher đến từ New York. Khi đúc tiền, Brasher đã để lại dấu hiệu riêng của mình trên vài đồng xu. Trong năm 2011, một đồng xu có các dấu hiệu trên ngực con đại bàng đã được bán với giá 7,4 triệu $ và nằm 2014, một đồng xu khác một với dấu vết trên cánh của con đại bàng đã được bán với giá 4,5 triệu $. 

Đồng xu Double Eagle năm 1933

Đồng tiền vàng mệnh giá 20 đô la này được đúc vào năm 1933 ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau đó lại thu hồi trong cùng một năm, mặc dù có hơn hơn bốn trăm ngàn đồng xu đã đúc xong. Được thiết kế bởi Augustus Saint-Gaudens, đồng xu có hình Nữ thần Tự do, cầm một ngọn đuốc và  nhánh ô liu. Các đồng tiền không bao giờ được lưu hành và gần như tất cả bị nấu chảy, mặc dù một số ít đã bị đánh cắp và rơi vào tay các nhà sưu tập. Một số trong số chúng đã bị thu hồi và tiêu huỷ. Có ít hơn 15 mẫu vật tồn tại, bao gồm một đồng xu đã được bán với giá 7.590.000 $ trong một cuộc đấu giá vào năm 2002.

Đồng xu Flowing Hair Dollar

Những đồng xu đầu tiên được đúc vào năm 1794, và được ban hành bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đồng xu này được thiết kế bởi Robert Scot, nó có kích thước và trọng lượng tương tự như những đồng đô la Tây Ban Nha. Các đồng tiền, bao gồm bạc và đồng, có hình bức tượng bán thân của Nữ thân tự do ở một bên và một con đại bàng ở bên ngược lại. Đồng xu này có giá trị quan trọng trong lịch sử và rất hiếm nên rất nhiều người sưu tập. Trong năm 2013, một đồng xu đã được bán đấu giá với giá kỷ lục 10 triệu $.

Đồng xu Double Eagle năm 1849

Hiện tại, chỉ còn một đồng xu duy nhất tồn tại, đây có lẽ là đồng xu hiếm nhất và có giá trị nhất trong lịch sử Hoa KỳCác đồng xu này được đúc vào năm 1850, mặc dù người ta in năm 1849 trên nó. Những đồng xu này ra đời trùng hợp với sự khởi đầu của cơn sốt vàng California. Đồng xu duy nhất hiện đang được bảo quản tại bảo tàng Smithsonian. Nó được giá ở mức gần 20 triệu $.

Chủ đề chính: #đồng_xu_hiếm_nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn