NP Minh Tan
4 năm trước

10 Góc khuất nhân cách người Trung Quốc

Tại sao không chỉ Việt Nam nói riêng mà cả thế giới nói chung cũng đều e dè người Trung Quốc, không thích kết giao với người Trung Quốc? Bài viết này sẽ cho bạn thấy lí do.

Người Trung Hoa và "Văn hóa hũ tương"

1. Nghi kỵ lẫn nhau

Thiếu hụt chí khí từ ngàn xưa, do văn hóa "Vạn dân đen", người Trung Quốc với nhau thường có sự chống đối, bất hợp tác. 

Trinh sát được huấn luyện cho nhìn thấy ai cũng phải nghi ngờ là tội phạm. Trang thái tâm lý này dùng trong hình sự thì tốt, nhưng trong tâm lý người TQ cũng rất phổ biến trạng thái tương tự. Gặp ai, người TQ cũng đều nghi ngờ người ta muốn lợi dụng hay ám hại mình. Lâu dần, người TQ mất khả năng phân biệt đúng sai, chỉ dựa vào cảm xúc và trực giác để xử lí mọi việc, không thể suy nghĩ bằng lí trí.

2. Nhu nhược

Vì sao người TQ có thể chịu được sự thống trị củ bạo quân bạo quan? Đó là tính cách nô lệ trong con người TQ quá lớn. Người TQ từ xưa tới nay, chưa bao gời biết chính mình là chủ nhân, mà chỉ biết làm nô lệ. Bởi vì đối với họ, non sông là của vua chúa và các bậc anh hùng hào kiệt, còn nhân dân chỉ có thân phận làm nô lệ.

3. Mê tín

Mê tín dị đoan là đặc tính di truyền, sinh ra liền mê tính hoàng đế, chủ nhân, đưa người ta lên tận trời xanh, còn đặt mình xuống tận đáy âm phủ, từ xưa nay chưa bao giờ người TQ dám nói mình với hoàng đế là ngang nhau, mà mê tín coi hoàng đế là thần giáng thế, là con rồng hạ phàm.

Những tập tục ma chay, cưới hỏi, khai huyệt, khai trương,... đều mang nặng màu sắc mê tín. Kết quả là có khi không được việc, mà hại chết mạng người.

4. Cam chịu

Người TQ xưa nay chỉ biết thực hiện theo triết lí "nhẫn". Bất kể là bắt bớ trai tráng, trưng thu vơ vét, giết hại tràn lan, người TQ cũng đều chỉ nhẫn nhục chịu đựng! Trước tất cả thiên tai, nhân họa, người có thể nhẫn thì sẽ được yên thân. 

Điều đó càng làm những kẻ thống trị được phen tự đắc, hả hê giày vò nhân dân và mặc sức lộng hành.

5. Không biết dân chủ

Họ chỉ biết "Dân chủ mang tính nô lệ" - "Thiểu số phải phục tùng đa số", đa số con dân đều chấp nhận làm nô lệ. Người TQ không phải tất cả đều như thế, cũng có kẻ muốn làm chủ nhân, thế nhưng số đông không cho phép như vậy, nếu bị phát giác, sẽ bị tố cáo, thế là hào kiệt bị bắt, bị nhốt, bị chém đầu...

Những con khỉ không bằng lòng một số con khỉ khác muốn làm người, thế là chúng bắt lấy những con khỉ kia, và cắn chết chúng.

6. Đấu đá nội bộ

Trước sự đàn áp và bức hại của nhà cầm quyền, phản ứng của người TQ không phải là đoàn kết nhất trí, đứng lên chống lại, mà ngược lại là đồng loại tương tàn. Nhà cầm quyền một khi coi ai là "giặc" thì mọi người sẽ hùa theo chửi là giặc, hiệp trợ cho nhà cầm quyền cùng truy bắt. Việc đồng loại tương tàn, đồng loại tàn hại nhau còn mãi thì kẻ thắng lợi mãi mãi sẽ là bạo quân bạo quan.

7. Sống bằng hy vọng

Người TQ dựa vò niềm tin hy vọng mà sống qua ngày. Bởi số phận người TQ không nằm trong đôi tay họ mà nằm trong tay nhà cầm quyền. Họ không biết nghĩ làm cách nào dựa vào trí tuệ và sức lực để tạo dựng tương lai cho mình, mà lại gửi hi vọng vào bạo quân bạo quan, hy vọng "bạo quân" thành "minh quân", bạo quan thành "thanh thiên đại lão gia", như vậy thì họ mới có thể được ấm no. Đó là truyền thống người Trung Quốc, vua quan dựa vào đó mặc sức thi hành chính sách ngu dân.

8. Thích rập khuôn

Họ quan niệm mọi điều đúng đắn đều do cổ nhân truyền lại, họ chủ trương "học tập theo thầy" mọi điều thầy nói đều là đúng, bắt buộc theo phạm vi thầy giáo chỉ định mà viết, không được làm sai, đó là khuôn mẫu ngày xưa truyền lại. Viết văn, nói năng, dạy học phải nhất nhất tuân thủ theo khuôn mẫu, ngay chuyện ma chay hỏi cưới, cho đến tìm hiểu yêu đương, đều không thể vượt qua khuôn mẫu. Khuôn mẫu ấy  là một thứ vô hình, không thể vượt qua! Không biết bao nhiêu nhà văn, học giả, tác giả vì vượt qua khuôn mẫu mà mắc vòng lao lý, thậm chí mất mạng! Họ thích khuôn mẫu, và cũng không cho ai vượt qua.

9. Chỉ biết có mình

Người Trung Quốc ưa chuộng tự giữ lấy thân mình. Trong hoạn nạn, họ hủ trương không đồng tình với bất cứ ai. Họ làm một tên nô lệ thông minh. Không làm hại ai, cũng chẳng chống lại được ai, chỉ muốn được yên thân, được sống qua ngày, cam chịu tầm thường. Nếu cái tường bị vỡ, họ sẽ hùa nhau xô cho vỡ thêm, cái trống bị thủng, họ sẽ hùa nhau đâm cho thủng thêm. Đó là sáng suốt biết giữ mình.

10. Tắc kè hoa

Thích tạo sự trang trọng, thích làm màu cho bản thân mình, thích mọi người xung quanh tung hê bản thân mình lên tận trời xanh. Mặt khác trong cuộc sống luôn phiên thay đổi, khi thì hòa nhã thân thiện, khi thì trở mặt lạnh lùng. Tính cách, lời ăn tiếng nói không đồng nhất, tạo sự bối rối trong tâm lý con người.

Tật xấu của người Trung Quốc dường như đã thâm căn cố đế, họ lại cho rằng đó là do sự xâm lược của chủ nghĩa đế quốc tạo ra. Nhưng lịch sử chứng minh điều ngược lại. Chính văn hóa của người TQ đã tạo ra con người TQ.


"Biết làm thế nào?" đó là câu hỏi khiến người ta đau đầu nhất. Chỉ có người Trung Quốc mới có thể cải tạo người Trung Quốc mà thôi, nhưng họ từ xưa tới nay tự nhận mình không biết nhận sai, vậy thì "Biết làm thế nào?"


Xem thêm bài viết của mình tại đây

Chủ đề chính: #Người_Trung_Quốc

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn