THANH THẢO 2 năm trước

10 hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong khi ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng mong có được một giấc ngủ ngon để phục hồi năng lượng. Thế nhưng, không ít người gặp phải những vấn đề làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đôi khi còn tổn hại sức khoẻ. Bài viết 10 hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong khi ngủ sau đây sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất cho những hiện tượng kì lạ này.

1. Tê liệt khi ngủ

Hiện tượng này còn gọi là bóng đè. Đây thật sự là một điều kinh khủng. Cơ thể vẫn còn ngủ say trong khi linh hồn đã thức dậy. Bạn cảm nhận được thế giới xung quanh nhưng cơ thể lại không thể động đậy. Mặc dù thực tế hiện tượng tê liệt chỉ diễn ra trong vài giây nhưng chúng ta lại có cảm giác nó kéo dài đến vài phút. Bạn thậm chí không thể hét lên để cầu cứu ai đó.

Về cơ bản, hiện tượng này được giải thích như sau: khi thức dậy, não hoạt động lại nhanh quá mức và cơ thể không theo kịp.Sự lệch pha này diễn ra trong không quá 5 hoặc 6 giây nhưng lại khiến bạn cảm thấy như rất lâu. 7% dân số đã từng gặp phải vấn đề này trong đời.

2. Ảo giác lúc sắp ngủ

Ảo giác lúc sắp ngủ xảy ra lúc cơ thể chuẩn bị ngủ, khi mà trạng thái ý thức đã suy giảm nhưng hoạt động của 5 giác quan vẫn còn tiếp diễn. Do đó, cơ thể gặp phải những rối loạn về cảm giác gây ra ảo giác. Đó có thể là ảo giác thị giác hay thính giác xảy ra trong khi ngủ. Không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, những ảo giác này còn có thể gây ra sự lo lắng dữ dội trong thực tế.

3. Nói mớ khi ngủ (nói trong giấc ngủ của mình)

75% dân số đã từng nói mớ khi ngủ. Các nhà khoa học không có những nghiên cứu sâu rộng cho hiện tượng này bởi nó không gây ra vấn đề gì đặc biệt ngoài việc đánh thức những người ngủ chung với bạn. Trong lúc ngủ, người nói mớ nói chuyện nhưng khi thức dậy sẽ không nhớ gì cả. Sự mệt mỏi và stress chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh nói mớ khi ngủ.

4. Thức giấc giả và hiện tượng những giấc mơ lồng vào nhau

Có nghĩa là bạn nằm mơ thấy mình đang nằm mơ. Cụ thể, cùng một thời điểm, bạn thức giấc từ giấc mơ được lồng vào khi bạn vẫn đang ngủ. Việc thức giấc trong giấc mơ được gọi một cách logic là báo động giả. Hiện tượng này được lý giải là khi bạn đột nhiên chuyển từ giấc mơ này sang giấc mơ khác, thay đổi toàn bộ môi trường, không gian và cảm xúc.

5. Mộng du

Mộng du xảy ra trong giấc ngủ sâu. Một người bị mộng du thường có những cử động vô thức, thậm chí di chuyển. 3% dân số đã gặp phải triệu chứng này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng mộng du, trong đó có yếu tố di truyền. Thông thường, những người bị mộng du thường có ba hoặc mẹ đã mắc bệnh này.

6. Hội chứng "những tiếng nổ trong đầu"

Triệu chứng này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1920. Đây là sự xuất hiện của ảo giác. Ta cảm nhận một tiếng nổ rất mạnh, có thể đánh thức được người đang ngủ và gây ra cảm giác sợ hãi. Bệnh này không phải do di truyền và cũng không nguy hiểm lắm nhưng làm người bệnh bị thức giấc và khó ngủ trở lại.

7. Sự ngừng thở của giấc ngủ

Sự ngừng thở của giấc ngủ là một sự ngừng thở thật sự, hay nói cách khác bạn ngừng thở trong mơ. Triệu chứng này có thể nguy hiểm và dẫn đến nghẹt thở, nhưng nó diễn ra trong một vài giây. Nó cũng có thể gây ra những cơn đau tim do tăng huyết áp. Triệu chứng này phổ biến hơn ở những người bị béo phì và người hút thuốc.

8. Giật cơ lúc ngủ

Hiện tượng này tương ứng với cảm giác rơi lúc ngủ. Hơn 70% dân số đã từng gặp phải triệu chứng này và hiện tượng này là lành tính. Nguyên nhân của giật cơ có thể là do sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, nhịp thở bị chậm lại, cơ bắp giãn ra nghỉ ngơi khi ngủ khiến não hiểu sai là bạn đang ngã và phát tín hiệu làm người bạn giật lại dẫn đến tỉnh giấc.

9. Co thắt cơ bắp

Co thắt cơ bắp xảy ra ở cả động vật (chó, mèo) và người, và nói chung là động vật có vú. Trên thực tế, những cơn co thắt diễn ra cùng nguyên lý với cảm giác khi ngã. Hiện tượng này thường lăp lại ở trẻ em. Co thắt là một triệu chứng lành tính nhưng có thể nguy hiểm cho những người ngủ cùng bạn.

10. Sợ hãi về đêm

Sự sợ hãi về đêm là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ, thường xảy ra vào đầu đêm. Người mắc phải triệu chứng này vừa tỉnh dậy vừa la hét và dường như bị tê liệt hoàn toàn. Sự sợ hãi vẫn ám ảnh ngay cả khi đã hoàn toàn tỉnh giấc. Người mắc chứng sợ hãi không muốn ai chạm vào, giãy giụa và có thể làm tổn hại những người xung quanh, đồng thời nhịp tim nhanh hơn. Sau đó, người này sẽ ngủ lại và quên hết những gì đã xảy ra.

Đa số những rối loạn giấc ngủ thường rất phổ biến và lành tính. Tuy nhiên, nếu mắc phải một trong những hiện tượng nêu trên trong thời gian dài, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách rèn luyện sức khoẻ để khắc phục.

Nguồn: topito.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...