Dã Quỳ
4 năm trước

10 loại hoang tưởng tâm lý kỳ lạ mà khoa học chưa giải thích được

Có những bí ẩn mà loài người vẫn chưa tìm ra lời giải, trong đó là các loại hoang tưởng mà nhiều người mắc phải. Cùng Ohay TV tìm hiểu nhé!

Trong cuộc sống văn minh hiện đại con người phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống hơn nên khả năng bị các rối loạn về tâm thần kinh cũng nhiều hơn. Các rối loạn về tâm thần có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp,...nó không loại trừ một ai và biểu hiện hoang tưởng là một triệu chứng của rối loạn tâm thần mà mỗi chúng ta cần biết. Sau đây là 10 dạng hoang tưởng mà các bạn thường gặp ở người rối loạn tâm thần trong cuộc sống. Cùng Ohay TV tìm hiểu nhé!

1. Hoang tưởng liên hệ

 Người mắc chứng hoang tưởng liên hệ thường cho rằng tất cả mọi thứ xung quanh đều liên quan đặc biệt đến họ, ai đó đang nói chuyện thì họ tưởng đang giễu cợt nói xấu sau lưng họ. Thậm chí họ còn có thể nghĩ đài phát thanh cũng đang ám chỉ đến họ.

2. Hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là hiện tượng một người luôn cho rằng người khác đang có mưu toan hại mình như: sợ bị đầu độc, sợ ám sát, sợ bị cướp, làm hại người thân của họ,.... Họ luôn cho rằng cuộc sống của mình đang gặp nguy hiểm.

3. Hoang tưởng tự cao

Những người mắc chứng này thường tự cho mình là tài giỏi, thông minh, việc gì cũng làm được hoặc nghĩ là mình có sức mạnh to lớn, có họ hàng với các bậc vĩ nhân, giàu có, tiền bạc vô số,..... Họ tin rằng họ là nhà khoa học, nhà phát minh, nhà cứu thế. 

4. Hoang tưởng bị chi phối

Hoang tưởng bị chi phối là hiện tượng mà người mắc phải tin rằng suy nghĩ và hành động của họ được chi phối bởi một sức mạnh siêu nhiên bên ngoài chi phối điều khiển.Thế lực điều khiển họ có thể là người ngoài hành tinh, máy vô tuyến........

Nhiều vụ án ở thực tế có liên quan đến hiện tượng này, thủ phạm sát hại người khác rồi khai rằng bị thế lực bên ngoài ép buộc, nếu không làm sẽ bị giết chết.

5. Hoang tưởng tự buộc tội

Người mắc chứng này thường cho rằng mình hèn kém, có phẩm chất xấu xa, phạm tội không đáng sống,.... Những ám ảnh này khiến họ có ý nghĩ và hành vi tự sát.

6. Hoang tưởng bị bệnh

Người bệnh thường có xu hướng nghĩ rằng cơ thể mình bị khuyết tật, bị bệnh nan y khó chữa khỏi. Người mắc chứng này thường bi quan không muốn sống nữa.

7. Hoang tưởng tăng đôi

Người bệnh tin rằng mình đã bị người khác thay đổi hình thể và nhập vào người họ, chi phối hành động của họ. Hiện tượng này còn gọi là hiện tượng bị "ma nhập".

8. Hoang tưởng ghen tuông

Họ thường dựa vào những sự việc, bằng chứng không chắc chắn để khẳng định người thân của mình có quan hệ bất chính, phản bội mình. Chứng này thường hay gặp ở người nghiện rượu, loạn thần do rượu.

9. Trí nhớ hoang tưởng

Người bệnh thường có một trí nhớ sai lầm về một sự việc không có thật, không xảy ra trong cuộc sống. Ví dụ anh ta nhớ rằng tháng trước đồng nghiệp có cho anh ta uống một cốc nước có độc và nó là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh hiện tại của mình. Việc tạo nên trí nhớ sai lầm và sau đó tạo niềm tin vững chắc cho nó đã tạo nên hiện tượng hoang tưởng của bệnh nhân.

10. Hoang tưởng được yêu

Bệnh nhân cho rằng mình là người có sức hút đặc biệt, ai cũng không cưỡng lại được. Họ thường hoang tưởng được những người có thân thế, địa vị cao yêu mình.

Nguồn: Giáo trình Tâm thần học

Chủ đề chính: #hoang_tưởng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn