10 loài mới nổi bật và ấn tượng được khám phá trong năm 2016

Rùa khổng lồ ở Galapagos, cá rồng biển màu hồng ngọc ở Australia hay cây ăn thịt ở Brazil lọt danh sách 10 loài mới nổi bật và ấn tượng nhất năm 2016.

1. Rùa khổng lồ ở Galapagos, Ecuador 

 Rùa khổng lồ ở Galapagos, Ecuador ,

Theo BBC, các nhà khoa học đã tìm ra một loài rùa khổng lồ mới trên quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương. Họ sử dụng dữ liệu gene để xác định một nhóm 250 con rùa không giống những loài rùa khác thuộc đảo Santa Cruz.Đây là loài rùa thứ 15 được phát hiện trên quần đảo trong khi 4 loài được tìm thấy trước đó đã tuyệt chủng. Loài rùa mới có tên "Chelonoidis donfaustoi", đặt theo tên một bảo vệ công viên Galapagos.

2. Cây ăn thịt khổng lồ gọng vó

Cây ăn thịt khổng lồ gọng vó,

Loài cây ăn thịt mới Drosera magnifica được tìm thấy trên một ngọn núi cao hơn 1.500 m ở Brazil. Các nhà khoa học cho biết đây là cây ăn thịt lớn nhất thuộc chi gọng vó Drosera với chiều cao lên đến 1,5 mét. 

3. Người cổ xưa ở khu vực nam phi

Người cổ xưa ở khu vực nam phi ,

Homo naldei, một người thân của con người cổ xưa được tìm thấy ở Nam Phi. Các loài mới này có một sự pha trộn bất thường của những đặc điểm giống như con người và giống loài vượn.Ngoài ra, hộp sọ của Homo naledi giống với các tổ tiên vượn người khác sống cách đây khoảng 2-4 triệu năm. Phần xương và hộp sọ của người Homo naledi được khai quật tại một hang động ở Nam Phi. 

4. Loài Isopod

Loài Isopod,

Động vật tí hon isopod là loài giáp xác mới được phát hiện tại Brazil, có đặc điểm là bị mù và không có khả năng hấp thu sắc tố. Đặc biệt, loài này có thể ẩn nấp dưới bùn, cho phép nó lột xác mà không bị kẻ thù phát hiện. 

5. Loài cá Lasiognathus dinema

Loài cá Lasiognathus dinema ,

Loài cá Lasiognathus dinema thuộc bộ Cá vảy chân được tìm thấy trong lúc các nhà khoa học khảo sát đánh giá thiệt hại từ vụ tràn dầu Deepwater Horizon ở vịnh Mexico. Các nhà khoa học cho biết đây là động vật xấu xí nhất trong danh sách 10 loài mới công bố năm 2016. Loài cá này có chiều cơ thể chỉ khoảng 5 cm, sống dưới độ sâu 1.000 m - 1.500 m. Đặc biệt, trên đầu cá phát triển chiếc cần câu chứa vi khuẩn phát quang sinh học, chiếc bẫy hiệu quả giúp nó thu hút con mồi tới gần. 

6. Loài cá rồng biển Phyllopteryx dewysea.

Loài cá rồng biển Phyllopteryx dewysea.,

Loài cá rồng biển Phyllopteryx dewysea, một họ hàng của cá ngựa, có màu đỏ hồng ngọc với chiều dài cơ thể khoảng 24 cm. Phyllopteryx dewysea sinh sống tại vùng biển phía tây Australia, là loài cá rồng biển thứ ba được phát hiện trên thế giới. Nhà sinh vật học hải dương Josefin Stiller tại Viện Scripps, California, Mỹ mô tả Phyllopteryx dewysea có "vẻ đẹp mê hoặc" và là một phát hiện lớn về loài mới. Stiller cho biết loài cá này sống ở độ sâu khoảng 51 m.

7. Loài bọ cánh cứng Phytotelmatrichis osopaddington.

Loài bọ cánh cứng Phytotelmatrichis osopaddington.,

Loài bọ cánh cứng Phytotelmatrichis osopaddington được phát hiện trong các vũng nước đọng trong hốc cây hay bẹ lá ở Peru. Nó có kích thước nhỏ đến đến mức phải xếp một hàng 25 con mới lấp đầy chiều dài 2,5 cm trên thước đo.

8. Loài linh trưởng mới

Loài linh trưởng mới ,

Hóa thạch gồm bộ xương và hộp sọ có niên đại khoảng 11,6 triệu năm của loài vượn mới, Pliobates cataloniae, được khai quật tại một khu vực bãi rác ở Catalonia, Tây Ban Nha. Hóa thạch này thuộc về một con vượn giống cái nặng khoảng 4-5 kg, được đặt tên là Laia theo tên một vị thánh bảo trợ của Barcelona. Loài vượn cổ này có mối liên hệ họ hàng với con người, vượn người và vượn.

9. Loài hoa Sirdavidia solannona

Loài hoa Sirdavidia solannona ,

Loài cây mới này được tìm thấy trong công viên quốc gia Cristal ở Gabon, sử dụng “thụ phấn buzz” – kiểu thụ phấn xảy ra khi ong tạo ra rung động trong không khí với đôi cánh của nó, điều mà trước đây chưa từng được thấy trong loại thực vật này.

10. Chuồn chuồn kim Sparklewing

Chuồn chuồn kim Sparklewing,

Loài Chuồn chuồn kim này là một trong sáu mươi loài chuồn chuồn mới được phát hiện và có nguồn gốc từ Châu Phi. Nó được đặt tên Umma Guma sau báo cáo trên Pink Floyd 1969.

Hệ thảm động thực vật trên hành tinh xanh của chúng ta thật phong phú và vẫn đang liên tục phát hiện được nhiều điều kì thú qua những khám phá loài mới nhất của các viện nghiên cứu khoa học

                                                                                             Phạm thị Vân/10 Hay