BongB
2 năm trước

10 loại rau củ dễ trồng tại nhà cho người mới bắt đầu

Bạn muốn có vườn rau mini của riêng mình? Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Những loại rau củ nào dễ trồng? Sau đây là 10 loại cây dễ trồng giúp bạn dễ dàng tạo nên vườn rau của riêng mình.

Xà lách

Xà lách là món rau sống tốt cho sức khỏe được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn chỉ cần ra siêu thị, chợ, tiệm cây cảnh,... mua gói hạt giống về rồi rải lên chậu hoặc khay đất, ủ trong tối và tưới nước 2 lần/ngày với lượng vừa phải. Sau 2-4 ngày, khi cây đã có 2 cặp lá thì mang ra sáng và thường xuyên tưới nước bằng bình phun sương. Khoảng 2 tuần là bạn có thể tỉa bớt lá dùng dần và chúng sẽ tiếp tục phát triển để bạn có thể thu hoạch chúng vài lần nữa.

Hành lá

Hành lá dễ trồng, tạo hương vị tốt cho nhiều món ăn. Bạn chỉ cần vùi củ hành vào đất, để đầu củ hành hướng lên và tưới nước hàng ngày. Đừng quên để chúng ngoài nắng, chúng sẽ lớn rất nhanh. Khi đó bạn có thể thu hoạch lá để sử dụng. Mỗi khi bạn ngắt lá xong, nhánh mới sẽ lại mọc lên, cung cấp liên tục hành lá cho gia đình.

Khoai tây

Khoai tây phát triển rất dễ dàng. Bạn chỉ cần để khoai lên mầm rồi đặt chúng lên bề mặt đất, phủ một lớp phân mỏng. Khi những chồi xanh bắt đầu xuất hiện trên mặt đất, chỉ cần che phủ chúng bằng lớp phân hữu cơ. Lặp lại như vậy cho đến khi cây lớn. Nhớ tưới nước thường xuyên. Khi cây ra hoa nghĩa là đã đến lúc thu hoạch.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Sau khi ủ hạt thì gieo chúng vào đất. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ 2 lần/ngày. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày.  Đối với Hà Lan leo thì bạn cần làm giàn cho chúng, còn đậu Hà Lan lùn thì không cần. Đặc biệt, khi bạn càng thu hoạch, chúng càng ra trái.

Bạc hà

Bạc hà phát triển rất mạnh mẽ đến nỗi nó sẽ phát triển trên hầu hết các vùng đất ẩm vì vậy tốt nhất nên giữ nó trong chậu hoặc khay để ngăn nó lan ra quá xa. Khi ăn bạn chỉ cần hái chúng hoặc bạn có thể để vào chúng vào nước và để đông lại sử dụng sau này. 

Đậu cove

Đậu cove là loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Ủ hạt giống 1 ngày rồi gieo xuống đất, che kín lớp hạt mới gieo, tưới nước 2 lần/ngày.  Khi cây cao khoảng 10-15cm ta tiến hành làm giàn, tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Sau khi trồng được 50-55 ngày thì đậu cove bắt đầu cho thu hoạch

Tỏi

Tỏi ngoài làm gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn còn dùng điều trị ung thư, chữa cảm cúm, thấp khớp,...  Chọn củ tỏi có tép lớn, cứng rồi vùi xuống đất, để đầu hướng lên trên, dùng rơm hoặc cỏ khô phủ lên giữ ấm. Nhớ đặt ở nơi có ánh sáng và tưới nước đầy đủ.

Cà chua

Bạn có thể mua cây giống 1 tháng tuổi ở cửa hàng cây, hoặc gieo hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ. Trong 7 - 10 ngày đầu cần tưới nước đều đặn. Khi cây được 1,5-2 tháng, bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây.  Bạn nên thu hoạch lúc trái có màu chín đỏ.

Củ cải đường

Củ cải là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm từ 3-5h sau đó trồng ra đất. Bạn nên tưới nước thường xuyên và vừa đủ. Khi được khoảng 20 ngày, bạn hãy nên tỉa bớt các cây thấp yếu, để lại những cây cao to.

Ớt

Để có hạt giống ớt, bạn cần phơi khô hạt của quả chín già, dau đó ngâm trong nước ấm 10 tiếng rồi bỏ vào khăn ủ. Tiếp đó, bạn rải hạt lên khay đất và chăm tưới nước hàng ngày, không để ở nơi nắng gắt. Sau 1-2 tháng, bạn đã có ớt dùng.

Chủ đề chính: #trông_sau_sạch_tại_nhà

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn