10 mẹo hay đánh lừa bộ não để ăn ít đi

Bạn đang có vấn đề về cân nặng và định lượng trong việc ăn uống? Việc ăn ít để giảm cân quá khó với bạn? Hãy tham khảo 10 mẹo sau đây để việc ăn uống hàng ngày không còn là nỗi lo nhé!

1. Dùng bát và đĩa có kích thước nhỏ

Dùng bát và đĩa có kích thước nhỏ ,giảm cân,ăn kiêng,đánh lừa bộ não HellaWella

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2012 trên Tạp Chí Consumer Research đã chỉ ra rằng, con người có xu hướng ăn ít hơn khi sử dụng bát đĩa bé hơn. Căn cứ vào ảo ảnh Delboeuf - ảo ảnh quang học về nhận thức kích thước tương đối, chúng ta có 2 vòng tròn bằng nhau được đặt cạnh nhau, trong đó một vòng tròn được vẽ bao quanh bởi một vòng tròn khác. Khi thay đổi kích thước của vòng bao ngoài, nhận định về kích cỡ của chúng trong não chúng ta cũng thay đổi. Nếu vòng tròn bao ngoài được vẽ nhỏ đi, thì ta sẽ thấy hình tròn được bao lớn hơn hình tròn còn lại, còn nếu vòng bao ngoài được vẽ lớn hơn, thì chúng ta sẽ thấy hình tròn được bao nhỏ hơn hình còn lại. Tương tự với đĩa thức ăn, cùng lượng thức ăn nhưng nếu đặt vào đĩa lớn, não chúng ta sẽ nhận định là lượng thức ăn này ít, còn nếu đặt vào đĩa nhỏ hơn thì lượng thức ăn này là nhiều. Vậy nên, một trong những cách hack não để ăn ít đi chính là chọn bát đĩa loại bé. 

2. Sử dụng bát đĩa có màu sắc khác với màu sắc của thức ăn

Sử dụng bát đĩa có màu sắc khác với màu sắc của thức ăn ,giảm cân,ăn kiêng,đánh lừa bộ não phunusuckhoe

Màu sắc của bát đĩa và thức ăn càng tương phản thì khả năng ăn nhiều hơn sẽ giảm đi. Hay nói đơn giản là nếu ăn canh cua rau đay mồng tơi, hãy để canh trong một chiếc tô trắng, vì nếu bạn để trong một chiếc tô màu xanh giống với màu canh, thì chắc chắn bạn sẽ ăn nhiều hơn. 

3. Dùng khăn trải bàn cùng tông màu với bát đĩa

Dùng khăn trải bàn cùng tông màu với bát đĩa,giảm cân,ăn kiêng,đánh lừa bộ não HellaWella

Nghiên cứu trên Tạp Chí Consumer Research cũng chỉ ra rằng, chúng ta sẽ ăn ít hơn nếu khăn trải bàn cùng màu với bộ bát đĩa. Lý do là nếu dùng khăn trải bàn cùng màu với bát đĩa , thì bạn sẽ nhận định lượng thức ăn chuẩn hơn, bạn sẽ ít chịu ảnh hưởng của ảo ảnh Delboeuf hơn. 

4. Nếu thèm ăn vặt, hãy chọn gói nhỏ 100 calorie

Nếu thèm ăn vặt, hãy chọn gói nhỏ 100 calorie ,giảm cân,ăn kiêng,đánh lừa bộ não HellaWella

Một nghiên cứu về bệnh béo phì đã chỉ ra rằng những người tham gia ăn ít hơn 25,2% lượng calo khi ăn từ những gói 100 calorie lẻ, so với các gói đồ ăn lớn. Cách này có hiệu quả đặc biệt với những người thừa cân, khi họ ăn ít hơn hẳn 54,1% calo. Vậy nên từ giờ hãy mua những gói bimbim, snack, bánh quy bé với định lượng 100 calorie/ gói nhé. 

5. Đừng bao giờ vừa ăn vừa xem TV, máy tính, điện thoại

Đừng bao giờ vừa ăn vừa xem TV, máy tính, điện thoại,giảm cân,ăn kiêng,đánh lừa bộ não HellaWella

Càng bị xao nhãng, chúng ta càng có xu hướng ăn nhiều hơn. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2007, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, những người ăn trong khi chơi game cảm thấy ít no hơn so với những người chỉ chuyên tâm ăn uống mà không bị sao nhãng bởi việc khác. Bên cạnh đó, những người vừa chơi game vừa ăn khó có thể nhớ họ vừa ăn gì, cũng như ăn gấp đôi số đồ ăn nhẹ so với những người không bị phân tâm. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp