mẹ Chunchun 3 năm trước

10 ngôi trường đặc biệt để học sinh 'mỗi ngày đến trường là một ngày vui'

Trường học nhưng không có lớp học, không có bài tập về nhà, hay đánh giá của giáo viên... và mình thích thì mình học thôi

Các trường nổi ở Makoko, Lagos, Nigeria

Trường học độc đáo này là một tòa nhà trên nước nằm ở khu vực ven biển của châu Phi có khả năng chứa được 100 học sinh bao gồm mọi lứa tuổi. Ngôi trường có các phòng học và khu vực vui chơi như mô-tô nước... Trường có những hỗ trợ an toàn, ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các trường học trong một khối lập phương, Copenhagen, Đan Mạch

Ngôi trường này có những lớp học khổng lồ có sự tham dự của hơn 1.100 học sinh trung học. Các bài học được tổ chức tại một khối thủy tinh rộng lớn, được gọi là phòng tập thể dục. Không gian trường được chia thành các phần riêng biệt với khu vực chỗ ngồi thoải mái, để khuyến khích sự linh hoạt và tư duy sáng tạo của học sinh.

Các trường học ở thế giới thực, Rhode Island, Hoa Kỳ

Ngay từ đầu, học sinh được tìm hiểu những gì họ mà muốn. Để giúp thanh thiếu niên tìm và theo đuổi niềm đam mê nghề nghiệp của mình, các sinh viên đã được ghép nối với học sinh ở những lĩnh vực mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là học sinh chỉ được học những điều mà họ cần cho nghề nghiệp tương lai. Chiến lược dạy học này hiện đang được thực hiện trên 55 trường ở nước Mỹ.

Một trường có một cách tiếp cận cá nhân cho học sinh, Australia

Ngoài kiến trúc đặc biệt, các chiến lược giảng dạy của trường này cũng khác biệt so với các trường học truyền thống. Tất cả các học sinh có kế hoạch học tập cá nhân nhưng được điều chỉnh bởi phụ huynh và các giáo viên. Trẻ em cũng có quyền thực hiện các đề xuất của họ để cải thiện quá trình giáo dục và làm cho nó thoải mái hơn. Và thêm một tính năng đặc biệt của trường này - tất cả các lớp học ở đây được tổ chức bởi các nhóm nhỏ.

Trường học mà trẻ em được dạy những thứ "nguy hiểm", San Francisco, California

Các giáo viên trong ngôi trường này đã cho học sinh tiếp xúc với những điều nguy hiểm nhất như: Trẻ em được cho phép nghịch bẩn, chơi với lửa, tháo rời thiết bị gia dụng, điện tử... Chiến lược này cho phép sinh viên có thể tham gia học tập với học sinh.

Một trường học phân biệt giới tính, Stockholm, Thụy Điển

Ngoài ra, các chương trình giáo dục ở trường này được thành lập trên nguyên tắc bình đẳng. Trong ngôi trường này, giáo viên tránh sử dụng đại từ "thầy", "cô". Thay vào đó, trẻ em gọi giáo viên trực tiếp bằng tên. 

Trường Tiểu học "hành lang", Stockholm, Thụy Điển

Thay vì có một thư viện truyền thống, hành lang trường này khá đa dụng: có không gian riêng biệt cho các bài thuyết trình, có các phương tiện truyền thông trong khuôn khổ của chương trình dạy học. Ngoài ra còn có khu vực học tập cá nhân yên tĩnh với những dự án nhóm nhỏ. Tất cả các hành lang trong trường học có thể truy cập wifi. Là trung tâm của trường, "hành lang học" thúc đẩy sự hợp tác giữa học sinh với giáo viên và tạo cơ hội cho việc học liên ngành, liên cấp. Các hành lang được trang bị theo tiêu chuẩn hiện đại, mang lại quá trình học tập đến một cấp độ mới và tiên tiến hơn.

Trường học thúc đẩy lòng từ bi và sự sáng tạo, New York, USA

Những người sáng lập của tổ chức giáo dục này tin rằng nhà trường cần phải được nhiều hơn như một sân chơi. Theo họ, điều này sẽ khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian để học tập hơn. Trẻ em từ lớp 2 đến lớp 8 thảo luận về cách để cải thiện tái chế, tạo mô hình 3D của thành phố New York và làm được rất nhiều điều thú vị khác để phát triển sự tò mò của trẻ em.

Trường học trên núi và trong các hang động, Stockholm, Thụy Điển

Ở những ngôi trường này, học sinh muốn có một tiết học nhàm chán là điều không thể. Bởi vì, thiết kế của ngôi trường này giống như một thế giới kỳ diệu, nơi trẻ em có thể mở rộng một ngọn núi, chui vào một hang động, và trò chuyện với một cái cây. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ lớp học nào ở đây - toàn bộ tòa nhà là một không gian mở rất lớn. Học sinh sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ của mình và kế hoạch học tập cũng kết hợp âm nhạc, múa và nghệ thuật.

Trường học không có học sinh, Toronto, Canada

Ở ngôi trường này, học sinh được đối xử ngang bằng với các giáo viên. Ở đây, giáo viên chỉ có nhiệm vụ quan sát, tư vấn cho học sinh nhưng không ép buộc họ. Không có bài tập về nhà, điểm số, những đánh giá của giáo viên, hoặc lịch trình nghiêm ngặt. Những học sinh, bất kể tuổi tác, được tham dự các lớp học mà họ thích. Các em cũng có thể tự do quyết định làm những gì trong một ngày học.

Nguồn: brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...