Nguyễn Thị Trâm Anh 6 tháng trước

10 người giàu có trong quá khứ khiến các tỷ phú hiện đại phải e dè

Dường như các tỷ phú ngày nay như Bill Gates hay Warren Buffett là những người giàu nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nhưng ngay cả khi chúng ta không xem xét đến các nhân vật lịch sử như Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Vua Solomon, nhiều hoàng đế La Mã và các pharaoh của Ai Cập (vì không có thông tin chính xác về sự giàu có mà họ có), tài sản mà các tỷ phú hiện đại sở hữu vẫn không là gì so với 10 người giàu có nhất của thiên niên kỷ trước trong list dưới đây.

Cornelius Vanderbilt, 185 tỷ USD

Cornelius Vanderbilt, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã trở nên giàu có vì ông đã xây dựng đường sắt và các tuyến vận chuyển trong những năm 1800. Trong những năm thành công nhất, tài sản của Cornelius Vanderbilt đã đạt xấp xỉ 185 tỷ USD. Hầu hết số tiền của ông kiếm được trong quá trình mở rộng đế chế đường sắt của ông sau Nội chiến.

Henry Ford, 199 tỷ USD

Henry Ford là một trong những người nổi bật nhất trong kinh doanh Mỹ. Ford không chỉ điều hành tập đoàn của mình và còn nổi tiếng với cách tiếp cận mang tính cách mạng trong sản xuất xe hơi, mà ông còn là người tiên phong trong kinh doanh và công nghiệp. Ông đặt mức lương cao hơn cho công nhân của mình so với mức được coi là trung bình tại thời điểm đó và ông đã phát triển khái niệm về dây chuyền lắp ráp. Nó cho phép ông tạo ra những chiếc xe rẻ tiền và vì vậy chúng có giá cả phải chăng cho những người bình thường.

Muammar Gaddafi, 200 tỷ USD

Không ai trên thế giới chưa từng biết đến tên của ông. Người ta tin rằng Gaddafi có một tài sản ước tính trị giá khoảng 200 tỷ đô la mà ông đã kiếm được trong 42 năm triều đại của mình ở Libya.Gaddafi là một chính trị gia và nhà cai trị gây tranh cãi, nhưng ông đã làm rất nhiều điều cho đất nước của mình. Chẳng hạn, ông đã xây dựng con sông nhân tạo vĩ đại hiện đang cung cấp nước cho các khu vực hoang vắng ở Libya. Theo một số chuyên gia, đây là dự án thủy lợi lớn nhất trong toàn bộ lịch sử nhân loại. 6,5 mét khối nước uống được cung cấp hàng ngày.Gaddafi đã bị lật đổ vào năm 2011 trong cuộc nội chiến.

William I the Conqueror, 209–229 tỷ USD

Theo các ước tính khác nhau, William I the Conqueror có khoảng 209 USD đến229 tỷ USD. William I the Conqueror là vị vua đầu tiên của Anh sau cuộc xâm lược của Norman vào năm 1066. Triều đại của William có những ảnh hưởng to lớn đối với đất nước: ông thành lập Vương quốc Anh thống nhất, ông tạo ra quân đội và hạm đội, ông đã tạo ra cái gọi là Sách Domesday và ông bắt đầu xây dựng các pháo đài bằng đá, pháo đài đầu tiên trong số đó là một tòa tháp được xây dựng vào năm 1078.

Jakob Fugger, 221 tỷ USD

Jakob Fugger có lẽ không nổi tiếng như những người khác trong danh sách này nhưng cũng giống như họ, anh ta có rất nhiều tiền. Nhờ kỹ năng giao dịch và ngân hàng, ông đã sở hữu khoảng 221 tỷ USD . Jakob Fugger sinh năm 1459 và mất năm 1525 tại Augsburg, Đức. Ông đã gây dựng tài sản của mình chủ yếu bằng cách bán hàng dệt may ở Ý và ông cũng khai thác bạc và vàng ở Hungary và Bohemia.

Mir Osman Ali Khan, 230 tỷ USD

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về Mir Osman Ali Khan nhưng ông ấy chắc chắn là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Khi ông còn là người trị vì Nhà nước Hyderabad ở Ấn Độ, ông đã kiếm được khối tài sản lên tới 230 tỷ USD. Sau cái chết của cha mình vào năm 1911, ông trở thành Nizam của thành phố Hyderabad và cai trị trong 37 năm. Ông đã giúp phát triển giáo dục, điện, và đường sắt trong khu vực.

Nicholas Alexandrovich, trữ quân của Đế quốc Nga, 300 tỷ USD

Tài sản của Nicholas Alexandrovich, trữ quân của Đế quốc Nga được ước tính lên tới 300 tỷ USD. Thu nhập cá nhân của ông bao gồm những vùng đất ông sở hữu và cả tài sản trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Kể từ khi Giáo hội Chính thống Nga phong thánh Nicholas II, ông cũng được mệnh danh là vị thánh giàu nhất trong lịch sử.

Andrew Carnegie, 310 tỷ USD

Andrew Carnegie là một doanh nhân cực kỳ giàu có và quyền lực. Ông trở nên nổi tiếng vào giữa thế kỷ 19. Carnegie sinh ra ở Scotland và ông xuất thân từ một gia đình rất nghèo chuyển đến Mỹ vào cuối những năm 1840. Sau một số khoản đầu tư thành công vào một loạt các công ty, Carnegie đã thành lập công ty riêng của mình, US Steel. Ông cũng được biết đến như người đã dành phần lớn số tiền này cho các khoản đóng góp khác nhau, vì vậy ông được nhớ đến như một trong những nhà từ thiện nổi tiếng nhất trên thế giới.

John Rockefeller, 340 tỷ USD

Tên của John Rockefeller có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử Hoa Kỳ và tài sản của ông được ước tính là 340 tỷ USD. Ngay cả ngày nay, tài sản của ông gần như là tài sản lớn nhất từ trước đến nay. Ông sinh năm 1839 tại New York và trở thành một trong những người sáng lập Standard Oil. Rockefeller còn được biết đến như một nhà từ thiện: khi còn sống, ông đã thành lập 2 trường cao đẳng, Đại học Chicago và Đại học Rockefeller. Ông mất năm 1937 ở tuổi 97.

Mansa Musa, 400 tỷ USD

Người giàu nhất từng sống trên hành tinh này là Mansa Musa, hay Musa I đến từ Mali. Khi ông còn là hoàng đế trị vì của Mali, ông có một tài sản trị giá khoảng 400 tỷ USD ngày nay. Musa sinh năm 1280, và trước năm 1337 ông sống như một người Hồi giáo thông thường. Ông đã xây dựng nhiều trung tâm giáo dục và nhà thờ Hồi giáo trên khắp châu Phi. 

Để các bạn dễ mường tượng: người giàu nhất còn sống đến hiện tại, là người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, tài sản trị giá khoảng 131 tỷ USD.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...