10 nhân vật có ảnh hưởng nhất với Internet Việt Nam

Danh sách những nhân vật có đóng góp xuất sắc, hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của Internet tại Việt Nam 10 năm qua.

1. Trương Gia Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT

Trương Gia Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT,internet việt nam,người có tầm ảnh hưởng Nguồn: Vnexpress

Ông Trương Gia Bình cùng 12 cộng sự thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT năm 1988, tiền thân của Công ty Cổ phần FPT sau này. FPT là một trong những công ty hiếm hoi bắt kịp được xu hướng Internet thời mới "mở cửa". Những năm cuối thập niên 1990, nhiều sản phẩm công nghệ, phần mềm cùng với mạng Internet sơ khai tại Việt Nam đều mang dấu ấn của FPT. Dưới sự dẫn dắt của ông Bình, FPT ngày nay trở thành tập đoàn hàng đầu về cung cấp dịch vụ Internet và nội dung số.

2. Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc tập đoàn CMC

Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc tập đoàn CMC,internet việt nam,người có tầm ảnh hưởng

Ông Nguyễn Trung Chính xây dựng CMC từ thời kỳ đất nước bắt đầu đổi mới, khi Internet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, CMC trở thành tập đoàn công nghệ lớn với doanh thu 2016 đạt trên 4.000 tỷ đồng và góp mặt trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, an ninh mạng…

3. Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc tập đoàn Viettel

Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc tập đoàn Viettel,internet việt nam,người có tầm ảnh hưởng

Nói đến sự bùng nổ của dịch vụ di động băng rộng tại Việt Nam, không thể không nhắc đến ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Viettel. Dù là nhà mạng "sinh sau đẻ muộn" tại Việt Nam nhưng Viettel dưới sự dẫn dắt của ông Hùng đã có những quyết định táo bạo, đặc biệt là việc đầu tư mạng 3G phủ sóng rộng như mạng 2G tới khắp cả nước vào năm 2010 - điều mà nhiều nhà mạng quốc tế lớn cũng chưa làm được thời điểm đó. Tới đầu năm nay, Viettel cũng đã thực hiện điều tương tự với mạng di động 4G. Giá cước hợp lý cùng vùng phủ sóng rộng đã giúp người dân Việt Nam có cơ hội trải nghiệm Internet từ mọi miền tổ quốc.

4. Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT

Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT,internet việt nam,người có tầm ảnh hưởng

VNPT luôn giữ vị trí "ông lớn" trong ngành viễn thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, phải đến khi ông Trần Mạnh Hùng nắm vai trò "thuyền trưởng", tập đoàn này mới thực sự bùng nổ trong vai trò nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang. Ngoài tăng số lượng thuê bao, chất lượng đường truyền cũng như dịch vụ cho Internet cáp quang, ông Hùng còn sát sao trong việc tăng chất lượng mạng 3G. Từ nhà mạng có vùng phủ 3G hạn chế, Vinaphone của VNPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ 3G có vùng phủ sóng rộng nhất từ năm 2016.

5. Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hội Internet Việt Nam

Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hội Internet Việt Nam,internet việt nam,người có tầm ảnh hưởng

Sau thời gian dài dẫn dắt VDC - công ty chuyên cung cấp dịch vụ Internet của VNPT và cũng là công ty có thị phần Internet lớn nhất tại Việt Nam trước năm 2010, ông Liên tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng của mình tới Internet khi giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam. Đây là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam cùng hoạt động trong lĩnh vực cung ứng, phát triển dịch vụ Internet và các lĩnh vực khác có liên quan đến Internet trên cả nước. Cơ quan này đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của Internet thông qua các tư vấn, chính sách và hàng loạt hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm về các xu hướng mới trên Internet qua từng giai đoạn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp