10 phát minh từng được cho là 'vô dụng' này đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người

Những phát minh tuyệt vời làm thay đổi cuộc sống của chúng ta thực ra đã từng bị 'ghẻ lạnh' bởi những chuyên gia và con người sống trong thời kỳ đó. Thực tế đã chứng minh điều ngược lại nhờ những đóng góp của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những phát minh đã từng được cho là 'vô dụng' nhưng thực ra lại rất 'hữu dụng' này.

1. "Xe lửa là ý muốn của quỷ Satan"

"Xe lửa là ý muốn của quỷ Satan",phát minh khoa học,phát minh xe lửa,phát minh dòng điện xoay chiều,phát minh bóng đèn điện,phát minh tàu vũ trụ

Bạn hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ thế nào nếu không có xe lửa? Đây là một phát minh tuyệt vời trong việc chế tạo một trong những phương tiện giao thông quan trọng bậc nhất và đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, vào năm 1821 ý tưởng xây dựng các đường ray và chuyên chở con người bằng xe lửa lại gặp phải sự phản đối của các giáo sĩ, những người cho rằng đó là âm mưu vận chuyển các linh hồn quỷ dữ, và các bác sĩ thời đó thậm chí còn tin rằng nếu di chuyển với tốc độ vượt quá 40 km/h có thể gây hại cho sức khỏe.

2. "Không ai cần một dòng điện xoay chiều"

"Không ai cần một dòng điện xoay chiều",phát minh khoa học,phát minh xe lửa,phát minh dòng điện xoay chiều,phát minh bóng đèn điện,phát minh tàu vũ trụ

Đây là câu nói của nhà bác học Thomas Edison trước sáng kiến của Nikola Tesla trong việc tạo ra một động cơ điện sử dụng hệ thống điện nhiều pha, giúp truyền dòng điện đi xa và mạnh mẽ hơn. Nguyên do là bởi vì sáng kiến này sẽ làm ảnh hưởng đến vị thế số một của công ty Edison Light, Edison đã tập trung công kích vào tính an toàn của hệ thống. Ông đưa ra hàng loạt những bằng chứng cho thấy hệ thống điện này không an toàn. Người ta gọi sự kiện này là một "Cuộc chiến điện năng". Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy hệ thống động cơ điện xoay chiều hiện nay là hệ thống truyền tải điện được sử dụng chủ yếu trên toàn thế giới. 

3. "Bóng đèn điện là vô dụng"

"Bóng đèn điện là vô dụng",phát minh khoa học,phát minh xe lửa,phát minh dòng điện xoay chiều,phát minh bóng đèn điện,phát minh tàu vũ trụ

Nhận xét của Ủy ban Nghị viện Anh khi đề cập đến phát minh bóng đèn điện của Edison năm 1878: “… cũng tốt đối với những người bạn phía bên kia đại dương của chúng ta, nhưng không đủ để gây sự chú ý đối với giới khoa học hay những người có đầu óc thực tế”. Còn Henry Morton, chủ tịch Viện công nghệ Stevens nhận xét: “Tất cả mọi người đều đã quen thuộc với những phát minh thất bại thảm hại”. Việc phát minh ra các loại bóng đèn nóng sáng đầu tiên (hình bên trái) được cho rằng "vô dụng" này, đã và đang "hữu dụng" và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

4. "Vắc-xin có hại cho sức khoẻ"

"Vắc-xin có hại cho sức khoẻ",phát minh khoa học,phát minh xe lửa,phát minh dòng điện xoay chiều,phát minh bóng đèn điện,phát minh tàu vũ trụ Virologist Jonas Salk với nghiên cứu vắc-xin phòng chống bệnh bại liệt.

Có những bác sĩ thời đó đã tin rằng vắc-xin là một thứ "lạ lùng" và có hại cho sức khỏe con người. Mặc dù nó có công trong việc loại bỏ hoàn toàn căn bệnh đậu mùa và làm hầu như biến mất các bệnh khác, vẫn còn một số người cho rằng vắc-xin là cực kỳ nguy hiểm và cần tránh cho con cái của họ. Tuy vậy, vắc-xin ngày nay đã chứng minh được tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của con người.

5. "Vô tuyến điện sẽ gây nhàm chán và nhanh chóng bị "thất sủng"

"Vô tuyến điện sẽ gây nhàm chán và nhanh chóng bị "thất sủng",phát minh khoa học,phát minh xe lửa,phát minh dòng điện xoay chiều,phát minh bóng đèn điện,phát minh tàu vũ trụ

Vô tuyến truyền hình (Tivi) đã từng không nhận được sự tin tưởng của những người dân và còn bị chê bai bởi một số nhà phát minh - điển hình như "cha đẻ của đài phát thanh" Lee de Forest. Như chúng ta thấy, họ đã hoàn toàn sai. Có lẽ, toàn bộ quan điểm đó đơn giản chỉ là vì họ ghen tị với những thành tựu của người khác.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp