10 quan niệm mê tín về cái chết chưa thể lý giải

Xung quanh bí ẩn về cái chết, có rất nhiều quan niệm mê tín được truyền miệng và tuy chưa thể lý giải được nhưng có không ít người vẫn tin tưởng, thậm chí có người còn lấy đó làm “kim chỉ nam” nhằm tránh hung tìm cát.

Dù chưa có bất kỳ lý giải khoa học hợp lý nào cho những quan niệm mê tín này nhưng thật khó để phản đối một thực tế là chúng đã và luôn là những chủ đề thu hút.

Có người tin, có người không tin nhưng cũng có người lại phân vân liệu rằng chúng có đúng sự thật. Sau đây là 10 quan niệm mê tín dị đoan phổ biến trong số rất nhiều niềm tin điển hình đó: 

1. Vuốt mắt cho người chết

1. Vuốt mắt cho người chết,mê tín,cái chết,bí ẩn chưa có lời giải,tâm linh Người chèo đò sông Styx - Nguồn: internet

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong phim, khi một ai đó chết, một trong những điều đầu tiên mà những người còn sống làm là vuốt mắt của người quá cố để mắt họ nhắm lại? Điều này dựa trên một quan niệm mê tín dị đoan liên quan đến mắt của người chết. Một số truyền thuyết cho rằng việc giao tiếp bằng mắt với một xác chết sẽ khiến bản thân người sống và gia đình của họ gặp nguy hiểmMột số lại có quan điểm rõ ràng hơn khi khẳng định rằng người chết với đôi mắt vẫn còn mở sẽ tìm kiếm một ai đó còn sống để đi cùng họ sang thế giới bên kia.

Để đảm bảo mắt nhắm, một hành động khác cũng phổ biến không kém là người sống sẽ đặt tiền xu lên mắt của người chết khiến mí mắt nặng và hạ xuống. Ngoài ra, họ cũng tin rằng người chết sẽ sử dụng những đồng xu này để trả cho người lái đò đã chở họ qua dòng sông chết (Sông Styx).

Ngay cả khi bạn không tin vào mê tín dị đoan thì quan niệm này cũng có những ý nghĩa nhất định. Liệu bạn có dám liếc nhìn mắt của một người đã chết hay không?

2. Chim – sứ giả cõi âm?

2. Chim – sứ giả cõi âm?,mê tín,cái chết,bí ẩn chưa có lời giải,tâm linh Quạ được cho là mang lại điềm rủi là là sứ giả cõi âm báo hiệu cái chết - Ảnh: Internet

Người xưa tin rằng loài chim có thể cảm nhận được sức mạnh của các vị thần nhờ khả năng bay trên bầu trời như các vị thần. Không có gì ngạc nhiên khi sau đó nhiều quan niệm mê tín dị đoan đã được liên kết với hoạt động của chim và cái chết. Chẳng hạn, một người nghe thấy tiếng chim cúc cu lần đầu tiên trong năm khi đang bị bệnh nằm trên giường sẽ bị chết. Nếu sống sót, một thành viên trong gia đình sẽ phải gánh tai ương thay thế.

Một con chim vào nhà hoặc chỉ xuất hiện trên cửa sổ cũng mang đến cái chết, đặc biệt nếu chú chim đó có màu đen hoặc ai đó trong nhà đang bị bệnh. Cuối cùng, một số loài chim siêu đáng sợ có thể mang đến sự diệt vong dù chúng chỉ đơn giản là bay vòng tròn xung quanh nhà. Cú và quạ được xem như là những loài vật luôn mang đến điều xấu.Ngay cả Julius Caesar cũng từng được cho là đã nghe một tiếng cú kêu trước ngày mất

3. Nín thở khi đi qua nghĩa địa

3. Nín thở khi đi qua nghĩa địa,mê tín,cái chết,bí ẩn chưa có lời giải,tâm linh nguồn: internet

Khi lái xe hoặc đi bộ qua nghĩa trang, hãy nín thở cho đến khi bạn đi qua đó, tin được hay không? Quan niệm mê tín dị đoan cho rằng linh hồn người chết sẽ còn vất vưởng trừ khi xác của họ được chôn cất an toàn dưới mặt đất. Nếu không, linh hồn đó vẫn lang thang ở nghĩa trang và chờ cơ hội được trở lại với cuộc sống. Những điều đơn giản như hít một hơi dài gần nghĩa địa cũng được cho là sẽ khiến linh hồn đã khuất có cơ hội nhập vào cơ thể người sống. Tai họa hơn, nó có thể lấn át bạn, thậm chí khiến bạn chết.

4. Tiếng sấm rền sau tang lễ

Để mang lại sự thoải mái và giảm bớt nỗi đau trong những thời điểm khó khăn, nhiều người thường nhìn lên bầu trời để xác nhận rằng người quá cố đã đi đến được "cổng ngọc" (cổng giao giữa trần gian và thiên đường). Nếu có tiếng sấm ầm ầm xuất hiện sau thời gian cử hành tang lễ nghĩa là họ đã được siêu thoát, còn nếu xuất hiện ngay trong khi đang tiến hành thì lại là dấu hiệu của việc người chết đang đến một nơi chẳng hề tốt đẹp tí nào cả.

5. Chôn chân người chết hướng về phía đông

5. Chôn chân người chết hướng về phía đông,mê tín,cái chết,bí ẩn chưa có lời giải,tâm linh nguồn: internet

Một quan niệm mê tín dị đoan cho rằng ngay cả cách mà xác chết được chôn cũng có thể tác động đến tính mạng của những người sống sót cũng như thế giới bên kia của người quá cố. Nếu bàn chân của xác chết hướng về phía mặt trời mọc (phía đông) thì đó là điều may mắn cho người sống và người chết cũng dễ dàng đi tới nơi thuộc về họ hơn.

Vị trí của ngôi mộ trong nghĩa trang cũng rất quan trọng.Phía nam của nghĩa trang là nơi thích hợp nhất nếu bạn muốn người đã khuất đượ can toàn, trong khi phía bắc lại chỉ dành cho những người chết do tự tử, phạm tội hay chết mà không được rửa tội.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp