Ngô Kim Trúc
3 năm trước

10 sai lầm khi chăm sóc răng miệng mọi người thường mắc phải

Bài viết này tổng hợp 10 sai lầm khi chăm sóc răng miệng mà chúng ta thường gặp phải.

Đường là kẻ thù chính của răng

Thực tế, chúng ta thường kết tội “các vi khuẩn xấu” sản sinh axit, gây sâu răng. Và phần tinh bột còn sót lại trên răng chính là thực phẩm ưa thích của các vi khuẩn này. Tất nhiên, đường cũng là dạng cacbon hydrate (tinh bột - đường) nhưng nhiều sản phẩm khác, thậm chí là lành mạnh như hoa quả, ngũ cốc cũng là thực phẩm ưa thích của lũ vi khuẩn.

Không chữa bệnh về răng miệng khi mang thai

Ngược lại nếu bị bệnh răng miệng trong thời gian mang thai bạn phải nhanh chóng điều trị. Hầu hết phụ nữ mang thai đều lo sợ rằng thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến thai nhi, nên họ cố chịu đựng các bệnh về răng miệng trong quá trình mang thai. Các nghiên cứu hiện nay đã cho thấy sự an toàn của thuốc gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, bạn phải luôn cảnh báo với nha sĩ rằng bạn đang mang thai.

Răng sữa bị sâu không cần điều trị

Răng sữa bị sâu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm sưng và làm hại răng vĩnh viễn.

Bàn chải cứng làm sạch răng tốt hơn

Trong thực tế, bạn nên sử dụng một bàn chải mềm, bàn chải quá cứng có thể làm hại nướu và men răng, tốt nhất bạn nên thay đổi bàn chải 3-4 tháng một lần.

Dùng tăm sau khi ăn

Nên sử dụng chỉ tơ nha khoa sau khi ăn bởi vì bạn có thể gây hại cho lợi bằng tăm. 

Đánh răng nhiều răng sẽ khỏe mạnh hơn

Chải răng quá thường xuyên có thể dẫn đến việc mài mòn men răng do tính chất mài mòn của kem đánh răng. Bạn nên tuân thủ quy tắc đơn giản: đánh răng 2 lần một ngày và tốt nhất nên súc miệng vào các thời điểm trong ngày, giữa 2 lần đánh răng sáng và tối.

Đau răng không có nghĩa là sâu răng

Đôi lúc đau răng không hẳn là sâu răng mà có thể bạn đang bị viêm xoang. Bệnh răng ảnh hưởng đến xoang khá phổ biến, bởi xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ với xoang hàm. 

Nếu phần trám răng sâu bung ra, chỉ cần bít lại

Thường vật liệu trám răng sâu rất an toàn và khó có thể bung ra. Tuy nhiên, khi nó bung ra nghĩa là có vấn đề ở phần chân răng và cần đến bác sĩ ngay.

Bạn phải loại nhổ răng khôn

Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng thì không cần phải bỏ.

Nên chải răng sau khi ăn sáng

Quan điểm này được chính một số nha sĩ ủng hộ. Tuy nhiên, ngày nay đa phần nha sĩ có xu hướng đánh răng trước ăn.

Trong khi ngủ, do nước bọt ít tiết ra nên vi khuẩn sẽ tăng sinh và mảng bám sẽ tích lũy thêm. Nếu bạn không đánh răng trước bữa sáng, tất cả những thứ này sẽ đi thẳng vào dạ dày bạn.

Chủ đề chính: #vệ_sinh_răng_miệng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn