BongB
1 năm trước

10 sai lầm nghiêm trọng của sinh viên năm nhất

Bạn là sinh viên năm nhất? Bạn đang còn bỡ ngỡ về môi trường xung quanh? Bạn hãy đọc bài này để tránh những sai lầm nghiêm trọng của sinh viên năm nhất. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt mục tiêu và lên kế hoạch cho cuộc đời mình nhé.

Lãng phí quá nhiều thời gian để nghỉ xả hơi

"Đại học nhàn lắm" là câu nói quen thuộc của sinh viên, nhưng nó có thật sự nhàn không thì mỗi sinh viên năm hai trở lên đều tự hiểu. Khi chập chững bước vào trường, các bạn năm nhất vẫn tin điều đó mà lơ là việc học, ăn chơi, tự cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi sau kì thi đầy cam go,... Các bạn dành quá nhiều thời gian một cách lãng phí mà không quan tâm đến học tập, rèn luyện, phát triển bản thân. Hậu quả trực tiếp là điểm số thấp, rớt môn, làm tốn kém tiền bạc gia đình, bản thân thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Hậu quả sâu xa là các bạn sẽ bị những người xung quanh bỏ xa. Để đến khi muốn thay đổi lại không biết bắt đầu từ đâu.

Sống trong mơ hồ, không định hướng

Phần lớn, các bạn năm nhất đều sống xa gia đình, người thân. Các bạn phải tập dần tính tự lập, tự mình suy nghĩ, đưa ra những quyết định trong cuộc sống,...  Các bạn cũng được tự do hơn, không còn bị gia đình giám sát liên tục, không còn giờ giới nghiêm,... Khi đó, các bạn mải mê trong thế giới của mình: bạn bè, ăn chơi, làm việc,... mà không biết mục tiêu của mình là gì? Mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Các bạn phân vân về cuộc đời nhưng rồi lại bỏ qua những câu hỏi đó, thả rơi cuộc sống của mình trong một đống mơ hồ. Sự bàng quan ấy dần dà tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt. Cuối cùng, các bạn sẽ không biết mình đi đâu và về đâu.Một cuộc sống mơ hồ, không phương hướng là một cuộc sống nhàm chán.

Không rèn luyện bản thân

Chính sự lãng phí thời gian và không mục tiêu trong cuộc sống làm các bạn năm nhất không bỏ thời gian tìm hiểu bản thân và không có kế hoạch bổ sung điểm khuyết thiếu của mình. Các bạn biện minh cho mình rằng việc học tiếng anh, rèn luyện các kỹ năng mềm, bổ sung kiến thức,... hiện tại chưa cần thiết, đến năm 3, năm 4 học cũng chưa muộn. Tuy rằng kỹ năng  có thể học tập và rèn luyện được nhưng cácbạn phải mất một khoảng thời gian dài mới hoàn thiện. Vì thế đừng lãng phí thời gian nữa. Hãy bắt đầu làm mới bản thân, học tập, rèn luyện ngay hôm nay đi. 

Đánh mất sự tin tưởng của mọi người xung quanh

Khi trở thành một sinh viên, các bạn nhận được nhiều sự tin tưởng từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người quen, họ hàng cũng như của bản thân mình. Nhưng rồi nhiều bạn đánh mất niềm tin các bạn đã nhận được. Các bạn sống buông lơi, bỏ bê học tập, không phấn đầu vì tương lai phía trước. Những thứ khác mất đi có thể dễ dàng lấy lại nhưng niềm tin một khi mật đi thật khó tìm lại, hãy nhìn lại bản thân. Không dễ gì để được tin tưởng nên đừng dễ dàng đánh mất đi niềm tin và sự kỳ vọng dành cho các bạn.

Quen dần với sự tầm thường

Thời gian đôi khi là liều thuốc độc ngấm dần vào cơ thể con người, làm cho con người chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận. Năm nhất, các bạn có thể rất kinh ngạc và thất vọng khi điểm thi thấp, rớt môn, thật khó tưởng tượng và khó chấp nhận. Nhưng rồi sau đó,  các bạn lại trượt một số môn, các bạn có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Đến 1 kỳ nữa, các bạn thấy đó là chuyện thường tình.Dần dần, các bạn không còn tự trách bản thân mình nữa. Nếu trước đây các bạn giận chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì nay, các bạn lại tìm các lý do để đổ lỗi, để quên đi cảm giác tự kiểm điểm, để bỏ qua và vô tư nhởn nhơ như không có chuyện gì.Và thế rồi, các bạn sống trong sự tầm thường. Và sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc với bản thân.

Qúa dễ dãi với bản thân

Khi mới bước vào đại học, ai cũng từng nghĩ mình sẽ cố gắng phấn đế hết mình, hình dung về một con người mới với những thói quen mới.Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm các bạn quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn, ngày càng không lo lắng nhiều về cuộc sống của chính mình. Các bạn tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì”. Từ đó, các bạn tự biến mình thành những con người đầy tính xấu, không còn được người xung quanh tôn trọng.

Mất niềm tin vào những thứ tốt đẹp

Năm nhất, các bạn có thể đã bị lừa một số tiền khi tìm việc làm thêm. Các bạn còn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay,… Nhiều người kể cho các bạn nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống, về tương lai. Và rồi các bạn dần dần nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các bạn sống khép mình lại.Cuộc sống không bao giờ đơn sắc cả. Có cả sắc màu sáng tươi hòa cùng những sắc màu đen tối. Quan trọng nhất vẫn là thái độ sống của chúng ta. Khi chúng ta vẫn còn tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại. 

Ngại giao tiếp, sống khép mình

Bước vào môi trường mới, nhiều bạn luôn cố gắng hòa nhập, năng nổ làm quen, chia sẻ, tích cực tham gia các nhóm, hội để học cách sống hòa đồng. Nhưng cũng không ít bạn ngại làm quen, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện. Các bạn ngày càng tách mình ra để trở thành một người không có nhiều kết nối, ít bạn bè. Các bạn cần phải năng nổ, hòa đồng, cởi mở hơn, nếu hôm nay chưa được, ngày mai cố gắng hơn. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá, cho nên hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ nhé.

Để thời gian trôi đi lãng phí

Các bạn đừng nghĩ mình còn nhiều thời gian, đủ để mình cứ thong thả, giải lao đi rồi sẽ chạy sau. Đại học chỉ 4, 5 năm nhưng có quá nhiều thứ để chúng ta làm, từ việc bổ sung cái thiếu cho đến hoàn thiện bản thân mình. Năm nhất, nhiều  bạn mắc phải bệnh để thời gian trôi đi vô thưởng vô phạt. Những lịch hẹn các bạn bỏ dở, những việc đáng lẽ hôm nay làm thì lại dời sang ngày mai, ngày kia rồi dời vào quên lãng. Có nhiều thứ cuốn hút như phim ảnh, bạn bè, game online, truyện ngôn tình,… để các bạn quên mất những việc cần phải làm.

Nghĩ rằng mình không còn cơ hội để thay đổi

Thất bại là mẹ thành công. Không bao giờ lại quá muộn để bắt đầu một thứ gì cả, nếu các bạn vẫn còn niềm tin. Những thứ trong năm nhất các bạn chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ của mình và kiến tạo một con người tích cực. Rồi các bạn sẽ gặp thật bại nhiều lần, nhưng thất bại đáng sợ nhất là các bạn bỏ cuộc trước thất bại, lúc đó mọi cánh cửa đã bị chính các bạn  khóa chặt lại.

Tổng hợp.

Chủ đề chính: #sinh_viên_năm_nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn