10 sự kiện bản đồ sai lệch và những hậu quả khôn lường trong lịch sử

Hầu hết chúng ta đều tin rằng bản đồ có tính chính xác cao, thế nhưng đừng vội cho rằng có nghĩa là nó luôn luôn đúng.
Khi chúng sai có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả kinh khủng: mất nhà cửa, nguy hiểm cho các loài sinh vật, mối đe dọa cho cuộc sống con người, một cuộc xâm lược quân sự...
Và sau đây là 10 sai lầm cực kỳ điển hình:

1. Chiến tranh Pháp và Ấn Độ

Chiến tranh Pháp và Ấn Độ,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Theo tác giả Richard Brown và Paul Cohen, việc sai lệch bản đồ có thể gây nên các cuộc chiến tranh. Các quốc gia có liên quan đến tranh chấp đất đai và dễ dàng đụng độ khi không rõ chủ đại diện. 

Và đó cũng chính là nguyên nhân gây nên cuộc chiến tranh Pháp và Ấn Độ.

Bản đồ do các sĩ quan Anh cảnh báo đã khắc phục những quan niệm sai lầm về địa hình và khả năng điều hướng của đường thủy. Năm 1759, trong cuộc chiến Pháp và Ấn Độ, thuyền trưởng James Cook cần di chuyển quân của tướng James Wolfe 1.600 km(1.000 dặm) xuống sông St Lawrence River, từ Louisburg, Nova Scotia tới Quebec, nhưng con sông được xem là "không thể định đoạt được. "Vào ban đêm, Cook vẽ bản đồ cho con sông, cho phép các tàu của Anh vượt qua một khu vực mà người Pháp nghĩ là không thể đi qua. Kết quả là, Wolfe chiếm được thành phố Quebec. 

2. Sự thất bại của Napoléon tại Waterloo

Sự thất bại của Napoléon tại Waterloo,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Napoléon Bonaparte mất trận Waterloo vào ngày 18 tháng 6 năm 1815, một phần vì một lỗi bản đồ. Theo tài liệu Franck Ferrand, Napoléon nhằm vào pháo binh của mình sai hướng, xa các tuyến Anh, Hà Lan, và Phổ. Napoleon dựa vào một bản đồ không chính xác khi lập kế hoạch chiến lược cho trận chiến, điều này lý giải tại sao ông ta không biết được mảnh đất và bị mất phương hướng trên chiến trường. Theo Ferrand, "Đây chắc chắn là một trong những yếu tố dẫn đến thất bại của ông ấy."

Do lỗi in ấn, bản đồ cho thấy một địa điểm chiến lược, trang trại Mont-Saint-Jean, cách vị trí thực của nó 1 km (0,6 dặm). Vì thế dẫn đến sự thất bại đáng tiếc này. 

3. Tai nạn bom chết người

Tai nạn bom chết người,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Vào tháng 7 năm 2006, quân đội Israel đã sao chép một bản đồ cho một cuộc ném bom nhằm vào một mục tiêu ở miền Nam Lebanon. Một lỗi trên các bản sao của bản đồ đã xác định nhầm vị trí khiến bốn nhà quan sát quốc tế đã bị giết. Các quan chức Israel bày tỏ "sự chia buồn sâu sắc nhất và hối tiếc chân thành."

Mark Regev, người phát ngôn bộ ngoại giao của Israel, thừa nhận rằng "một tai nạn ở phía Israel" trong quá trình sao chép bản đồ dẫn đến tai hoạ. Các quan sát viên, những người đến từ Trung Quốc, Áo, Phần Lan, và Canada, đã bị giết chết bởi một quả bom dẫn đường vào ngày 26 tháng 7. Vị trí của Hezbollah cách Toà nhà Liên hiệp quốc 180 mét.

4. Cuộc xâm lược Nicaraguan

Cuộc xâm lược Nicaraguan,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Vào tháng 11 năm 2010, quân đội Nicaragua do cựu chỉ huy du kích Sandinista Eden Pastora đã vượt sông San Juan gần bờ biển Caribê tiến hành xâm lược Costa Rica, người hàng xóm của họ ở phía nam. Trên bản đồ quyết định vấn đề bằng cách đặtCalero Island bên trong biên giới Nicaragua. Pastora nói: "Xem hình ảnh vệ tinh trên bản đồ và ở đó thấy đường biên. Costa Rica không có quân đội, nhưng nó đã gửi lực lượng an ninh để hỗ trợ 150 đại lý đã có trong khu vực.

Tranh chấp đã được giải quyết theo luật pháp, chứ không phải là về mặt quân sự, khi Toà án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc phán quyết rằng hòn đảo có diện tích 3km vuông (1,2 mi2) và các vùng đất ngập nước phải được nhượng lại cho CostaRica vì nó có chủ quyền đối với khu vực. 

Toà án cũng đã buộc tội Nicaragua "vì vi phạm quyền của hải phận Costa Ricatrong vùng biển" dọc biên giới chung của các quốc gia. Mặc dù tòa án quốctế không có quyền thi hành bản án của mình, nhưng cả hai quốc gia phải đồng ý với phán quyết của mình trước khi vụ kiện của họ được tòa án xét xử. Phó bộ trưởng ngoại giao Nicaragua, Cesar Vega, cho biết Nicaragua sẽ "tuân theo phánquyết".

5. Tàu tuần tra Hoa Kỳ đâm phải vùng Tam giác san hô

Tàu tuần tra Hoa Kỳ đâm phải vùng Tam giác san hô,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Theo Hải quân Hoa Kỳ, tàu sân bay USS Guardian của nó bị mắc cạn trên một rạn san hô của Philippines vì một lỗi trên biểu đồ điều hướng. Con tàu vào ngày 16 tháng 1 năm 2013, vụ va chạm đã làm hỏng hòn đảo Tubbataha, nằm trong khu vực được bảo vệ và là nơi có "một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trong vùng Tam giác San hô". Chính phủ Philippines đã yêu cầu điều tra vụ việc để xác định xem Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế của Philippines. 

Cuối cùng, Hạm đội Hoa Kỳ đã phá huỷ 2.345 mét vuông (25.241 ft2) của rạn san hô và Hoa Kỳ đã trả 2 triệu đô la tiền bồi thường và giúp Cảnh sát biển Philippine nâng cấp trạm của họ tại Tubbataha. Phi-lip-pin nói rằng tiền sẽ giúp phục hồivà bảo vệ rạn san hô cũng như tăng cường giám sát khu vực để ngăn ngừa những sự cố tương tự xảy ra. Đội trưởng của Guardian và các sĩ quan khác đã bị xử phạt vì sự cố này bởi vì họ không tuân thủ các quy trình điều khiển tiêu chuẩn khi tàu sân bay bị mắc cạn.

5. Ứng dụng điều khiển theo bản đồ bị sai

Theo các hướng dẫn của bản đồ, người điều khiển ô tô ở Úc đã bị mắc kẹt ở Vườn Quốc gia Murray-Sunset xa xôi. Điểm đến của lái xe là Mildura, cách đó 72 km (45 dặm). Trong tháng 12 năm 2012, cảnh sát đã đưa ra một cảnh báo cho khách du lịch không phải dựa vào các ứng dụng. 

Báo Australian Gazetteer chính thức chia sẻ trách nhiệm về lỗi bản đồ vì danh sách địa danh và tọa độ mà Apple Maps sử dụng làm tài liệu tham khảo có haiMilduras. Đầu tiên là thị trấn thực tế (màu tím pin trên), và thứ hai là một điểm nằm ở giữa công viên quốc gia xa xôi (màu đỏ pin). Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã thừa nhận sai lầm và hứa sẽ sửa nó.

4. Khiếu nại Khu vực Quốc tế

Trong hơn một thế kỷ, bản đồ chính thức của Canada đã sai lầm bao gồm một phần của vùng Bắc Cực như là lãnh thổ riêng của nó. Sai lầm của bản đồ cũ làm tăng lãnh thổ Canada lên 200.000 km2 (77.000 mi2), hầu hết là biển cả. Diện tích thêm này gần bằng kích thước của Anh hoặc cả năm Hồ Great Lakes.

Vào tháng 12 năm 2013, có lẽ là do sai lầm của bản đồ khu vực, các quan chức Canada đã quyết định đưa ra yêu sách về chủ quyền đối với toàn bộ Bắc Cực và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả dầu mỏ. Khiếu nại này sẽ mở rộng lãnh thổ Canada lên 1,2 triệu kilômét vuông (463,00 mi2), hoặc về quy mô của Alberta và Saskatchewan kết hợp. 

Những tranh chấp như vậy có thể mất nhiều năm để giải quyết.

6. 3. Động vật hoang dã nguy cấp

3. Động vật hoang dã nguy cấp,bản đồ sai,lịch sử thế giới,những điều thú vị trong cuộc sống listverse.com

Những sai lầm từ bản đồ đã tồn tại từ cuối thế kỷ 20 vào thế kỷ 21 tiếp tục gây nguy hiểm cho động vật hoang dã ở khu bảo tồn Luama Katanga của Cộng hòa Dân chủ Congo. Do hậu quả của các sai sót, ranh giới khu bảo tồn đã được thay đổi 50 km(31 dặm) về phía tây. Bây giờ, thực vật và động vật cần được bảo vệ có thể có thể gặp nguy hiểm do khai thác mỏ, nông nghiệp, chăn thả gia súc, và hoạt động thanh toán bù trừ rừng. 

Một loài thực vật mới được ghi nhận là Dorstenia luamensis, một loài thực vật giống như dương xỉ, nằm trong quần thể 230.000 héc-ta, nơi sinh sống của 1.400 con tinh tinh. Cuộc sống của chúng sẽ bị đe doạ nếu việc phá rừng phá hủy môi trường sống của chúng. Deutsch thúc giục các bản đồ được sửa chữa và dự trữ được bảo vệ.

2. Mất bảo hiểm lũ lụt

Nhiệm vụ và mục tiêu của chương trình phòng chống lụt của FEMA dường như đang gặp cản trở trong một số trường hợp do những sai lầm của bản đồ. Những sai sót này đã tạo ra tình trạng tiến thoái lưỡng nan cho thành phố Rochester, Massachusetts. Mặc dù những bản đồ lũ lụt mới của FEMA đã gây ra nhiều sai sót, Rochester vẫn phải chấp nhận chúng để đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm lũ lụt liên bang. Nếu thành phố từ chối chấp nhận bản đồ sai lầm, nhiều chủ nhà có thể sẽ mất bảo hiểm.

1. Phá hủy nhà

Một đội phá dỡ đã tranh cãi vào năm 2016. Sự cố đều đổ lỗi cho sai lệch về bản đồ, các số nhà giống hệt nhau, nhưng các căn hộ nằm song song trên các đường phố khác nha.

Để giải thích sai lầm, nhân viên của công ty phá dỡ đã gửi e-mail cho chủ nhà một bản sao của một bức ảnh Google Maps có mũi tên chỉ đến ngôi nhà bị phá hủy mà cô ấy sở hữu với người khác. Chiếc mũi tên của bản đồ đã chỉ vào song công trên 7601 Calypso Drive, Rowlett, Texas - nhưng đã xác định địa chỉ của nó là 7601 Cousteau Drive. 

Dịch:Đoàn Hòa

Nguồn:listverse.com