Phạm Mỹ Dung 2 năm trước

10 sự thật đáng ngạc nhiên về máy bay sẽ hoàn toàn thay đổi cách nhìn của bạn

Những điều ít người biết về các chuyến bay, về máy bay, về tiếp viên hàng không... sẽ được chúng tôi tiết lộ ngay sau đây.

Nhân viên an ninh tại cổng sân bay có nhiều sức ảnh hưởng hơn bạn tưởng

Trong khi bạn ở khu vực phòng chờ, các nhân viên cửa khẩu sẽ xử lí tất cả những điều đáng ngờ cũng như chú ý theo dõi và tìm ra nếu có bất kỳ hành khách say rượu nào; Họ có thể không cho phép một người nào đó lên máy bay nếu họ xuất hiện tình trạng say rượu. Họ có sức ảnh hưởng với cả ghế máy bay của bạn nữa: điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng nếu bạn có quá nhiều đòi hỏi hoặc thô lỗ với một nhân viên cửa khẩu, họ có thể quyết định cung cấp cho bạn một chỗ ngồi không tốt. Nếu bạn đã đấu khẩu với một nhân viên do hành lý của mình và sau đó bạn được thông báo rằng chỗ của bạn đã được thay đổi từ ghế 14A sát cửa sổ đến ghế 38B ở dãy giữa, hẳn bạn đã biết lý do tại sao.

Tiếp viên hàng không chỉ được trả tiền khi máy bay rời khỏi cổng, vì vậy họ thậm chí còn ghét sự chậm trễ hơn bạn

Mặc dù họ bắt đầu được "tính giờ" khi họ đến sân bay, nhưng các tiếp viên hàng không không bắt đầu được nhận tiền - khoảng 20 đô la một giờ - cho đến khi cánh cửa máy bay đóng lại và chuyến đi bắt đầu - máy bay rời khỏi cổng. Điều đó có nghĩa là khi hành khách tranh cãi về việc mang theo hành lý xách tay hoặc yêu cầu một ly nước ở giữa hành lang, nhân viên hàng không sẽ giải quyết những việc này một cách hoàn toàn miễn phí. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi một chuyến bay bị trì hoãn và bạn phải ngồi chờ ở sân bay trong nhiều giờ, tiếp viên hàng không cũng vậy, không kiếm được tiền.

Hầu hết mọi thứ trên máy bay đều được làm sạch ít hơn bạn nghĩ

Hãy để ý những gì tiếp viên hàng không làm. Chắc hẳn bạn sẽ không nhìn thấy một tiếp viên hàng không uống cà phê trên máy bay - họ chọn nước đóng chai và uống cà phê hoặc trà trước chuyến bay, vì nước nóng được sử dụng để pha trà hay cà phê được lấy từ bể chứa trên máy bay, với tần suất được làm sạch thậm chí cả những người phục vụ trên máy bay cũng không biết. Nếu bạn gọi một cốc đồ uống, nên biết rằng các khay đựng hiếm khi được khử trùng, dù sự thật là chúng được sử dụng như nơi dựa đầu, nơi để chân, bàn thay đồ cho trẻ em, khay thức ăn, nơi để khăn giấy đã qua sử dụng, và cũng là nơi chứa vụn móng tay vừa cắt. Hãy mang theo khăn khử trùng.

Và có một lý do khiến tất cả những người tiếp viên phải rên rỉ khi bạn bước vào phòng tắm mà không đi giày. Phòng vệ sinh sẽ bổ sung thêm giấy vệ sinh hoặc khăn và được phun thuốc diệt khuẩn Lysol giữa các chuyến đi, nhưng chúng không được làm sạch hoàn toàn hoặc khử trùng cẩn thận sau mỗi chuyến bay. Chất lỏng bí ẩn trên mặt đất có lẽ không phải là nước hoặc chất tẩy rửa. Trên thực tế, bạn nên đi giày bất cứ khi nào có thể. Hàng ngàn người đã đi lại trên máy bay và bạn không biết họ đã giẫm vào những thứ gì. Nếu ai đó bị bệnh trên máy bay, một đội quân dọn dẹp đi vào, nhưng họ không dọn toàn bộ thảm - đó là vấn đề.

Tiếp viên hàng không có những mẹo vặt cho tất cả các vật dụng hàng ngày trên chuyến bay

Nếu bạn có bao giờ tìm thấy một túi cà phê trong nhà vệ sinh, đó không phải là tình cờ. Tiếp viên hàng không sử dụng bột cà phê để thấm hút mùi và làm cho phòng vệ sinh bớt phần nào khủng khiếp. Họ cũng dùng mẹo này nếu có người bị nôn. Họ cũng sẽ sử dụng rượu vodka hoặc gin để khử trùng mặt đất và tay, vì máy bay không có nhiều chất tẩy rửa.

Bạn có thể không được biết lý do thực sự tại sao chuyến bay của bạn bị hoãn hoặc hủy.

Thời tiết xấu tại bất cứ nơi nào trên tuyến đường bay của bạn - không chỉ nơi bạn bay đến và đi - có thể gây ra sự chậm trễ. Đồng thời, các chuyến bay được yêu cầu phải có mặt một số lượng nhân viên tối thiểu để cất cánh. Do sự chậm trễ của các chuyến bay khác, các tiếp viên hàng không có khả năng sẽ không thể làm việc trên các chuyến bay ngay sau đó - vốn đã được lên lịch trình, hoặc có thể họ đã đạt đến giới hạn số giờ làm việc hợp pháp trong một ngày, tức 16 giờ. Để ngăn chặn hiệu ứng domino hoàn chỉnh, có những tiếp viên hàng không được lên kế hoạch "chờ", có nghĩa là họ sẽ ngồi tại sân bay và có thể được gọi để làm việc một chuyến bay nếu cần thiết. Nhưng nếu vẫn không đủ người, chuyến bay của bạn có thể bị hủy.

Hiếm khi, sự chậm trễ có thể là do các mối đe dọa khủng bố hoặc các vấn đề an toàn. Ví dụ, có thể có một mối đe dọa phát sinh trên các máy bay rời một quốc gia cụ thể, và cho đến khi mối đe dọa được kiểm soát hoặc làm sáng tỏ, chuyến bay sẽ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Hãng hàng không chỉ có thể nói với hành khách chiếc máy bay đang gặp vấn đề cơ khí để ngăn ngừa sự hoảng loạn không cần thiết. 

Tiếp viên hàng không sẽ nghỉ tại các buồng ngủ ẩn mật trong những chiếc máy bay cỡ lớn.

Tiếp viên hàng không được yêu cầu phải có một số lần nghỉ ngơi nhất định trên các chuyến bay dài hơn sáu giờ, và trên các máy bay cỡ lớn hơn được sử dụng cho du lịch quốc tế, có một cánh cửa dẫn đến một căn phòng bí mật với buồng ngủ cho tiếp viên để nghỉ ngơi trong thời gian giải lao. Cửa chính khá dễ thấy khi bạn lên máy bay, nhưng nó đòi hỏi chìa khóa để vào trong.

Sẽ đi ngược lại với quy tắc của hãng hàng không nếu bạn chụp ảnh hay quay video của nhân viên hàng không hoặc nội thất của máy bay

Mặc dù các quy tắc cụ thể sẽ là khác nhau giữa các hãng hàng không, đây là vấn đề về an toàn. Bất cứ thứ gì bạn đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội đều có thể được sử dụng để thu thập thông tin về hệ thống thiết lập của một hãng hàng không hoặc trang phục của các tiếp viên hàng không.

Thức ăn trên máy bay thực ra vô cùng, vô cùng không tốt với bạn

Mặc dù thực phẩm trên máy bay chẳng bao giờ có danh tiếng tốt để làm màn mở đầu, nó không chỉ là ăn không ngon - nó không lành mạnh. Bởi vì độ cao của máy bay, nên vị giác của bạn thực sự trở nên tê liệt với một số hương vị nhất định và thức ăn trở nên nhạt nhẽo hơn. Để ngăn chặn điều đó, chất natri và đường được thêm vào thực phẩm để tạo thêm hương vị. Nếu bạn không muốn rời khỏi chuyến bay trong trạng thái bị đầy hơi và mất nước, hãy thử ăn trước chuyến bay của bạn nếu có thể, hoặc mang thức ăn của riêng bạn.

Các tiếp viên hàng không luôn chuẩn bị kĩ càng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế, nhưng có giới hạn đối với những gì họ có thể làm

Các tiếp viên hàng không được đào tạo để có thể sử dụng bộ dụng cụ sơ cứu và Epi-pen (bút tiêm dùng để điều trị phản ứng dị ứng có tên sốc phản vệ) được trang bị trên máy bay, ngoài ra họ còn cần biết về CPR và cơ chế Heimlich. Nhưng đối với các sự cố nghiêm trọng hơn - và sử dụng một số thiết bị y tế xác định trên máy bay - họ phải tìm một bác sĩ đang trên chuyến bay đó. Trong trường hợp không có bác sĩ, có một số điện thoại để gọi tới, thông qua kết nối wifi với bác sĩ đang trực để được hỗ trợ cho đến khi chuyến bay có thể chuyển hướng để đưa người đó đến bệnh viện. Nếu chuyến bay đang đi qua đại dương và không có nơi để chuyển hướng, tiếp viên phải chăm sóc với hành khách bằng khả năng tốt nhất của họ, cùng với bác sĩ trên máy bay hoặc với sự trợ giúp từ mặt đất.

Tiếp viên hàng không cũng không thể tuyên bố một cách hợp pháp rằng có ai đó chết - chỉ có một chuyên gia y tế có giấy phép mới có thể làm được điều đó. Vì vậy, trừ khi có một bác sĩ trên tàu, một hành khách vẫn còn "sống" cho đến khi họ xuống mặt đất. Dù những cái chết trên máy bay không xảy ra thường xuyên, các tiếp viên hàng không phải đối phó với cái xác nếu điều đó xảy ra. Họ cố gắng không thay đổi tình trạng cơ thể, thay vào đó, họ chỉ dời ghế lên những chỗ trống khác trên máy bay và che phủ xác lại bằng chăn. Nếu không còn bất kỳ chỗ trống nào, những hành khách khác, không may, sẽ phải ở gần đó cho đến khi máy bay hạ cánh.

Sự rối loạn trong việc thay đổi áp suất và dòng khí có thể cực kỳ nguy hiểm nếu bạn đang ở trong máy bay, nhưng nó gần như không thể khiến máy bay rơi

Có lý do khiến các tiếp viên hàng không khuyên bạn nên đeo dây an toàn càng nhiều càng tốt trong suốt chuyến bay, ngay cả khi dấu hiệu đeo dây an toàn đã tắt. Kể cả trong một ngày nắng đẹp, sự rối loạn của áp suất và các dòng khí đối lưu vẫn có thể xuất hiện. Nếu bạn không đeo dây an toàn, sự hỗn loạn xảy ra mạnh mẽ có thể khiến bạn đập vào trần hoặc tường, dẫn đến xương gãy hoặc tồi tệ hơn. Nhưng trong khi sự nhiễu loạn của dòng khí đối lưu có thể khiến bạn cảm thấy đáng sợ, nó sẽ không làm rơi máy bay. Máy bay được thiết kế để chống lại sự nhiễu loạn này, và cánh của một chiếc máy bay thật ra có thể uốn cong lên đến 90 độ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...