Trúc Ly
3 năm trước

10 thứ quen thuộc mà ta không bao giờ đoán được mục đích của người sáng tạo

trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người có hàng tá những thứ quen thuộc nhưng chúng ta chưa chắc đã biết những thứ đó được thật ra được sáng tạo nhằm mục đích gì.

Chúng tôi là những người vốn có tính tò mò nên đã quyết định vén màn những bí ẩn đó và cũng rất vui khi được chia sẻ cùng bạn đọc những điều chúng tôi đã tìm hiểu được.

vòng móc đồ đằng sau áo sơ mi

Có ba cách giải thích hợp lí cho điều này. Lí do thứ nhất khá rõ ràng - bạn dùng chiếc vòng này để móc chiếc áo của bạn lên. Mục đích thứ hai có từ kỷ nguyên của những chiếc cổ áo có thể tháo rời được và những chiếc khăn tay. Có thể chiếc vòng này bằng cách nào đó vốn để trợ giúp người mặc thắt và vạt. Và ý kiến cuối cùng là sự lí giải lãng mạn nhất. Một sinh viên tại một trường đại học Mỹ đã gỡ chiếc vòng móc khỏi chiếc áo sơ mi của anh khi anh bắt đầu hẹn hò với một cô gái để người khác thấy rằng anh là “bông đã có chậu”. Còn về phần cô gái, cô đã mang một chiếc khăn quàng cổ có huy hiệu trường đại học của chàng trai này.

vật hình trụ trên dây cáp sạc laptop

Bạn chắc hẳn phải luôn thấy được hình trụ nhỏ mỗi khi sử dụng dây sạc laptop đúng không? Thiết bị nhỏ nhưng cực kì quan trọng này được gọi là hạt phe-rit - có tác dụng khử đi tiếng ồn tần suất cao của mạch điện. Tuy nhiên, cấu tạo của nó lại cực kì đơn giản , bao gồm các thanh ngang để lồng dây cáp vào được làm từ phe-rit.

Chiếc lỗ tí hon trên cửa sổ máy bay

Hai mảnh của kính nhựa pecpêch được dùng để làm ra tấm kính máy bay. Về bản thân nó, tấm kính phía trong có thể bị phá vỡ vì sự khác biệt quan trọng của áp lực trong cabin máy bay và môi trường bên ngoài. Chiếc lỗ tí hon này cho phép không khí chuyển lưu từ cabin máy bay và tầng không khí ở giữa lớp kính trong và lớp kính ngoài, đồng thời cân bằng áp lực giữa chúng.

Phần màu xanh của cục tấy

Khi hỏi bất kì ai tại sao cục tẩy lại có phần màu xanh, chắc chắn họ sẽ trả lời nó dùng để xóa vết bút mực. Nhưng điều này không hẳn là đúng, phần mày xanh này vốn là để bôi vết bút chì cho loại giấy dày. Phần màu đỏ thường hay để lại những vết mờ của những thứ được viết trên giấy trước đó, nhưng phần màu xanh lại có thể loại bỏ hoàn toàn. Người sản xuất ra loại tẩy này đã sớm phát hiện mọi người dường như không hiểu được mục đích thật sự của nó, và vì vậy họ đắt đầu quảng bá hình ảnh của phần tẩy màu xanh với công dụng mới được tìm thấy - xóa vết bút mực. Họ thậm chí còn đi quá xa đến nỗi thỉnh thoảng còn in hình cây bút mực lên cục tẩy nữa. 

Khuyết áo nằm ngang trên áo sơ mi

Sau đây là một bí ẩn khác liên quan đến chiếc áo sơ mi của bạn - tại sao khuyết áo cho phần trên cùng và phần dưới nằm ngang còn tất cả những khuyết áo còn lại nằm dọc. Sự thật là vì những chiếc cúc áo ở hai khu vực này thường làm khó mỗi khi chúng ta phải cài bằng một tay. Một khuyết áo nằm ngang sẽ khiến việc cài nút dễ dàng hơn so với khuyết áo dọc.

Lỗ xỏ dây giày phụ trên sneakers

Chỉ có một vài người để ý những lỗ xỏ dây phụ ở phần trên của đôi giày. Thực tế họ nên tìm hiểu về chúng mới phải, vì chúng vốn được thiết kế với một mục đích rất thực dụng: những lỗ xỏ phụ này có thể điều chỉnh cho đôi giày vừa khít với bàn chân của bạn và ngăn không để cho đôi giày ma sát với mắt cá chân của ngời mang khi họ chơi thể thao. Bạn có thể xem video dưới đây để biết cách tận dụng chúng:

Nhân tiện thì bạn có thể cũng để ý hai chiếc lỗ phụ bên hông của đôi giày Converse phải không? Nó không chỉ có ý nghĩa tạo sự vừa vặn mà còn tăng cường sự thông thoáng cho đôi giày.

Chiếc lỗ trên muỗng ăn mì ý

Phần lỗ tròn trên chiếc muỗng mì ý được thiết kế để cho phép bạn ước lượng phần mì cần thiết theo tỉ lệ chuẩn. Đúng vậy, vì vài người có thể sẽ nấu quá nhiều còn phần khác lại nấu không đủ ăn, nhưng phần thiết kế đặc biệt của chiếc muỗng này rất hoàn hảo để giúp người dùng lấy đúng số lượng mì trung bình mà một người có thể ăn.

phần túi nhỏ và những chiếc đinh tán trên quần jean

Câu trả lời phổ biến nhất cho sự hiện diện của chiếc túi nhỏ trên quần jean là để cất… bao cao su - tất nhiên là vậy rồi vì kích cỡ của chiếc túi này rất thích hợp cho việc này, và cả những thứ khác nữa. Tuy nhiên, đây không phải là mục đích ban đầu của nó. Thiết kế này xuất hiện đầu tiên trên quần jean Levi’s vào năm 1873 và vốn là để cất đồng hồ. Và cho đến ngày nay, mục đích chính thức của nhà sản xuất vẫn là “chiếc túi để đồng hồ”.

Và về những chiếc đinh tán, chúng đóng vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhều. Khi chiếc quần jean đầu tiên được ra đời, những người làm công thường mặc quần jean khi họ làm việc nhưng tính chất công việc khiến chiếc quần dễ dàng bị hỏng. May mắn thay, giải pháp đã được tìm thấy - những chiếc đinh tán củng cố độ bền ở những khu vực bị ảnh hưởng khi bị kéo căng. Quần dài đinh tán đã trở thành một thành công to lớn và trong khi chúng ta vẫn mặc chúng hằng ngày, khó mà tưởng tượng được những cuộc cách mạng mà chiếc quần jean đã phải trải qua.

Chiếc lỗ trên phần đỉnh của nắp bút bi

Phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng phần lỗ nhỏ này giúp làm khô mực chảy ra ở đầu bút. Nhưng thực tế, vì nhiều người có thói quen nhai nắp bút khi quá chăm chú vào thứ gì đó nên vô tình nuốt chúng vào và ngạt thở, vì vậy vào năm 1991, công ty bút bi BIC đã ra đời thiết kế lỗ nhỏ trên đỉnh nắp bút bi cho phép một lượng không khí đi qua, giúp cho ai vô tình nuốt phải vẫn có thể thở được. Nhờ vậy mà tính mạng của họ có thể được cứu.  

Những mảnh nhỏ của vật liệu được đình kèm với quần áo mới

Những mảnh vật liệu nhỏ này thường được hiểu nhầm là để vá quần áo hoặc thay thế khi những chiếc cúc quần áo bị hỏng. Thế nhưng những mẫu vật liệu đính kèm này vốn được dùng để giặt chung với bột giặt hoặc chất tẩy rửa để người dùng có thể kiểm tra cách chúng phản ứng với hóa chất tẩy rửa. Từ đó có thể áp dụng cách làm sạch quần áo thích hợp với chất liệu.

Chủ đề chính: #quen_thuộc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn