trang ha 3 năm trước

10 Trò chơi mà bạn không thể quên khi nhắc về tuổi thơ

Ước gì thời gian có thể quay trở lại, Để tôi được trở về tuổi thơ, Được tắm mưa một lần nữa, Được quậy phá một lần nữa, Được ba mẹ mắng một lần nữa, Được khóc một lần nữa, Ôi tuổi thơ tôi!

Ô ăn quan

Trò chơi Ô ăn quan có mặt ở nước ta từ rất lâu đời và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay và có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu truyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính  trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số âm của ô trống xuất hiện trong khi chơi. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam . Chỉ từ những viên đá , viên sỏi , hoặc những mẩu giấy ... tất cả đã tạo nên một trò chơi vô cùng thú vị nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Tắm mưa

Chắc hẳn ai trong số những chúng ta đã từng tắm mưa một lần ít nhất trong tuổi thơ của mình. Những lúc thả mình vào những hạt mưa của thiên nhiên ấy ta như cảm nhận được sự hồn nhiên, ngây thơ từ những nụ cười hạnh phúc của tụi nhỏ. Ai trong số chúng ta đã từng bị la mắng về trễ chỉ vì muốn ở lại đắm mình vào những hạt mưa, bị mắng vì người ướt sũng chỉ vì ham chơi. Nhưng nếu không có những lần như vậy thì làm sao mà ta có thể có một tuổi thơ tuyệt vời như bây giờ.

Trồng nụ trồng hoa

Với những đôi tay linh hoạt, đôi bàn chân vững chắc các bạn nhỏ đã tạo nên một trò chơi đầy ắp tiếng cười. Thử sức với những độ cao khác nhau cùng với câu hò quen thuộc "trồng nụ trồng hoa đến ngày kết quả hái hoa đem về". 

Thả diều

Những cánh diều mỏng manh nhỏ bé từ chính đôi tay của mình tạo ra bằng túi ni lông, giấy, bằng tre...Thật hạnh phúc biết bao mỗi khi ta thấy cánh diều ấy bay lên bầu trời bao la rộng lớn. Cánh diều ấy bay lên như mang theo những ước mơ hồn nhiên, ngây dại của một thời tuổi thơ đáng nhớ. Cánh diều cùng với tiếng sáo làm cho ta không bao giờ quên về những buổi chiều quê hương.

Súng bốp

Trò này làm cực kỳ đơn giản và dễ chơi. Thân súng được làm từ ống tre, nứa nhỏ, được cắt thủng hai đầu. Súng được bắn bằng đạn giấy, hoặc quả tròn. Một viên sẽ được lắp ở nòng, viên còn lại được nhồi vào lỗ hổng phí bên kia của ống. Đạn của súng có thể là giấy ướt vo viên hoặc những loại quả tròn.

Một trò chơi tập thể đầy tiếng cười và đòi hỏi người chơi phải chạy hết công sức, có tinh thần tập thể cao. Luật chơi là sẽ có 1 người đứng ra làm thầy thuốc hay chủ nhà. Những người còn lại sắp hàng dài, người đứng sau sẽ nắm lấy vạt áo hay ôm eo người đứng trước. Bắt đầu chơi, tất cả sẽ hát bài: "Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc...". Sau khi đi vòng vòng thì dừng lại trước nhà thầy và hỏi thầy chọn khúc nào? Nếu thầy ưng thì cũng là lúc mà thầy thuốc sẽ tìm đủ mọi cách để lấy người nằm ở khúc đó. Trò chơi bắt đầu trở nên thú vị và hấp dẫn hơn .

Ú tim

Cảm giác lo sợ, hồi hộp có lẽ được thể hiện hết trong trò chơi này. Nếu là người thua thì bạn sẽ phải nhắm mắt và đếm "5,10,15...100" để mọi người đi trốn và bạn phải bằng mọi cách tìm ra họ. Để chơi trò này, bạn cần càng nhiều người càng tốt để tăng phần kịch tính và hồi hộp. Một trò chơi rất hay và thú vị .

Bịt mắt bắt dê

Bóng tối sẽ vây quanh, càng hồi hộp hơn nữa nếu bạn là người thua cuộc trong việc oẳn xù xì. Mắt bạn sẽ bị bịp kín bởi một chiếc khăn và không nhìn thấy ai cả trong trò chơi .Bạn phải tìm ra họ bằng linh cảm và trực giác của mình. Vô cùng hồi hộp và bí ẩn đấy!

Kéo mo cau

Đồ chơi chỉ là một chiếc mo cau khô, nhưng nó đã tạo ra những tiếng cười thật hồn nhiên của tuổi thơ. Sẽ có một bạn ngồi lên chiếc mo ấy và được hai hoặc ba bạn khác cùng kéo đi .Cứ đổi chỗ từng người sẽ được ngồi lên chiếc mo ấy và đi "du lịch" vòng quanh xóm làng.

Bắn bi

Những viên bi chắc không còn xa lạ đối với mọi người. Lăn tròn và lăn tròn, những bàn tay khéo léo của các bạn nhỏ cần thận bắn để đưa những viên bi vào lỗ nhỏ được đào dưới đất. Để chơi tốt trò này thì đòi hỏi bạn phải có sự tập trung cao độ, ngắm đúng mục tiêu và bắn. Có lẽ đến giờ vẫn còn rất nhiều bạn  vẫn còn lưu giữ những viên bi đầy màu sắc, đầy vui buồn của tuổi thơ, đầy kỉ niệm về một thời không bao giờ quên. Luôn cất sâu vào một góc nhỏ của trái tim!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn