Đây là bài nháp

10 vụ án có phán quyết 'ĐIÊN' nhất ở Châu Âu thời Trung Cổ

Theo các tiêu chuẩn hiện đại, hệ thống pháp luật ở châu Âu thời trung cổ là không công bằng. Việc phán quyết có tội hay không được định đoạt bởi cuộc thi nào đó. Và tất nhiên, tra tấn là việc phổ biến để yêu cầu phạm nhân nhận tội. Dưới đây là một số trường hợp phán quyết 'ĐIÊN KHÙNG' nhất mà lịch sử ghi lại được.

1. Rose De Savage

Rose De Savage,thời trung cổ,hệ thống pháp luật ở châu âu

Vào một buổi sáng tháng Giêng năm 1280, một nhóm người đàn ông đã bắt cóc một phụ nữ tên là Rose de Savage trong khi cô đang đi bộ đến nhà thờ. Nhà lãnh đạo của ban nhạc, John de Clifford, đã đưa Rose lên ngôi nhà của anh và cởi quần áo. Sau đó anh ta cưỡng hiếp cô, và sau khi anh ta kết thúc, anh ta đã khóa Rose trong một phòng ngủ trên tầng. 

Trong 21 tháng tiếp theo, Rose đã bị giam trong phòng và bị cấm không được ra ngoài. Tháng 11 năm 1282, vào ngày Thánh Martin, Rose đã có thể trốn thoát khỏi nhà Clifford bằng cách nhảy ra ngoài cửa sổ. Sau khi Rose được an toàn, một phiên toà chống lại John de Clifford đã được mở ra với tội danh "hãm hiếp và vi phạm hòa bình của nhà vua."  

Tại tòa án, ông Clifford bác bỏ cáo buộc. Trên thực tế, Rose là người cuối cùng bị giam. Vì cô ấy không cung cấp ngày chính xác về vụ hãm hiếp và án phạt tù, cáo buộc của cô ấy bị coi là sai. Sau khi Rose bị bỏ tù, một bồi thẩm cuối cùng đã tìm thấy John de Clifford có tội, nhưng anh ta chỉ bị phạt tiền.

2. Rolandino Ronchaia

Rolandino Ronchaia,thời trung cổ,hệ thống pháp luật ở châu âu

Rolandino Ronchaia là một người lưỡng tính sống ở Venice vào thế kỷ 14. Mặc dù anh ta được sinh ra với dương vật, nhưng lại có bộ ngực đầy đủ và có dáng vẻ rất nữ tính. Khi lớn, anh kết hôn với một phụ nữ bình thường, nhưng cuộc hôn nhân tan vỡ vì anh ta không thể cương dương.Sau khi vợ rời bỏ anh ta, Ronchaia chuyển đến nhà của một người bà con ở Padua. Bị cám dỗ bởi sự nữ tính, một vị khách đã có quan hệ tình dục với anh ta. Từ đó, Ronchaia quyết định bắt đầu sống như một người phụ nữ. Ông đổi tên thành Rolandina, chuyển về Venice, và làm nghề bán dâm nữ .Tại Venice, Ronchaia thu hút được một lượng lớn khách hàng, không ai trong số họ biết ông là một người đàn ông. Thật không may, Ronchaia bị chính quyền thành phố chú ý tới. Anh ta bị đưa ra xét xử về tội gian dâm, Ronchaia bị kết án tử hình.

3. Pandonus

Pandonus,thời trung cổ,hệ thống pháp luật ở châu âu

Trung Âu thời Trung cổ là một nơi chống đối của người Do thái, và thái độ này cũng đã được phản ánh trong hệ thống pháp luật. Ở nhiều nơi, người Do Thái bị cấm hoạt động trong hầu hết các ngành nghề, phải mặc quần áo đặc biệt và không thể giữ chức vụ. Họ cũng bị cấm không cưới người Kitô giáo.Cho dù họ có kết hôn hay không, những người Do Thái có quan hệ mật thiết với người Kitô đều bị buộc tội ngoại tình. Ví dụ, trong Avignon thế kỷ 14, một người đàn ông Do Thái có tên Pandonus đã bị bắt và buộc tội ngoại tình vì đã quan hệ tình dục với một người phụ nữ Cơ Đốc. Pandonus thú nhận tội ác đó, nhưng luật gia người Ý Oldradus de Ponte đã lập luận rằng, vì vợ chồng không kết hôn, Pandonus đã không phạm tội ngoại tình và không nên bị trừng phạt. Hai thẩm phán chủ tọa vụ án đã nghĩ khác đi. Pandonus bị thiến, và bộ phận sinh dục của ông đã được đưa ra cửa hoàng gia như một lời cảnh báo cho các cặp vợ chồng khác.

4. Giáo hoàng Formosus

Giáo hoàng Formosus,thời trung cổ,hệ thống pháp luật ở châu âu

Vào tháng 1 năm 897, Đức Giáo hoàng Stephen VI đã kêu gọi một phiên tòa chống lại Giáo hoàng Pope Formosus, vị giáo hoàng đã cai trị trước người tiền nhiệm của ông, Boniface VI. Formosus đã chết chín tháng qua, nhưng Stephen đào xác chết của ông lên và đặt trên ghế trong phòng xử án. Đức giáo hoàng sau này bị buộc tội ba tội phạm khác nhau: khai man, khát vọng tìm kiếm giáo hoàng, và phá bỏ luật lệ của Giáo hội.Thời gian của ông với tư cách là giáo hoàng bị cai trị là không hợp lệ, đưa ra tất cả các cuộc hẹn và các biện pháp pháp lý mà ông ta làm vô hiệu. Những ngón tay ông dùng để tạo ra những phước lành đã bị cắt đứt, và thân thể ông bị quăng xuống sông Tiber. Stephen hy vọng vụ án kỳ quái này sẽ giúp anh ta được ơn với một kẻ thù cũ của Formosus, nhưng phần lớn người La Mã không hài lòng với nó. Một tu sĩ được cho là đã giải cứu cơ thể của Formosus và chôn cất nó. Trong tháng mười một, sau khi một vị giáo hoàng mới nhậm chức, một phiên tòa thứ hai đã cứu lấy danh tiếng của Formosus và trao cơ thể của ông ta thành một nơi chôn cất danh dự.

5. Đếm Gero Of Alsleben

Đếm Gero Of Alsleben,thời trung cổ,hệ thống pháp luật ở châu âu

Thử nghiệm bằng chiến đấu, lần đầu tiên được thực hiện bởi các dân tộc người Đức, đôi khi được sử dụng để giải quyết tranh chấp ở châu Âu thời trung cổ. Năm 979, tòa án hoàng gia ở Đế chế La Mã La Mã đã khởi xướng một cuộc thử nghiệm bằng chiến đấu giữa Đế chế Gero của Alsleben và người Saxon có tên là Waldo. [5] Bản ghi lịch sử không rõ ràng về lý do tại sao những người đàn ông đã chiến đấu , nhưng Waldo đã đưa ra một số cáo buộc chống lại Gero, và Gero đã bị bắt. Trong trận chiến, Gero đã cắt cổ Waldo, nhưng Waldo đã vô hiệu hoá Gero bằng một cú đấm vào đầu, và chiến thắng.Ngay sau khi đánh bại Gero, Waldo đã sụp đổ. Bạn nghĩ rằng chết sẽ làm hỏng chiến thắng của Waldo, nhưng các thẩm phán vẫn khẳng định rằng người chết đã thắng.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp