100 cuốn sách hay nhất mà đàn ông 'phải' đọc trước khi chết

... không chỉ để giải trí mà còn giúp bạn mở rộng tư duy, tâm hồn, xây dựng những luồng suy nghĩ tích cực mới, đắm chìm trong thế giới tri thức khổng lồ và chắc chắn, chúng còn khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn kể cả sau khi kết thúc trang cuối cùng.

1. The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) - F. Scott Fitzgerald

The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) - F. Scott Fitzgerald,sách hay,đàn ông,đọc sách

Nằm trong số những thành phần ưu tú nhất của thành phố New York trong thời kỳ vàng son (Roaring Twenties – những năm 1920), cuốn sách này được xem là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất vì một lý do. Nhân vật chính trong truyện là Nick Carraway sau khi tốt nghiệp Đại học Yale, trở về từ Thế chiến 2 và đang làm nghề kinh doanh trái phiếu đến thuê nhà tại West Egg gần dinh thự hoành tráng của một triệu phú bí ẩn có tên là Jay Gastby. Sau một thời gian sống cạnh và có những cơ hội qua lại nhất định, Nick đã phát hiện ra mối quan hệ éo le giữa Jay và Daisy là chị họ của mình. Cuốn sách có lối viết hấp dẫn và chứa đựng nhiều bài học giá trị về việc rũ bỏ quá khứ khiến nó rất xứng đáng được đọc đi đọc lại. 

2. The Prince (Quân vương) - Niccolo Machiavelli

The Prince (Quân vương) - Niccolo Machiavelli,sách hay,đàn ông,đọc sách

Được viết vào đầu những năm 1500, cuốn sách này là hướng dẫn kinh điển về cách chiếm và duy trì sức mạnh chính trị (thậm chí những phương pháp này thi thoảng rất ghê tởm) – được gọi là “sách nhập môn cho các quân vương”. 

Trích dẫn: “Bản chất con người là hay thay đổi. Thuyết phục thì dễ nhưng duy trì niềm tin mới là điều khó. Bởi vậy, cần phải đảm bảo rằng khi người ta không còn tin nữa thì phải dùng vũ lực buộc người ta phải tin”.

Cuốn sách này rất đáng đọc cho bất cứ cánh mày râu nào muốn có sự hiểu biết rõ ràng hơn về động cơ và hành động có xu hướng chiếm giữ các tư tưởng chính trị hiện đại. 

3. Band of Brothers (Biệt kích lính dù) - Stephen Ambrose

Band of Brothers (Biệt kích lính dù) - Stephen Ambrose,sách hay,đàn ông,đọc sách

Stephen Ambrose – người đã lội ngược dòng lịch sử để kể lại cho chúng ta những câu chuyện hay nhất xảy ra trong Thế chiến thứ 2, trong đó Biệt kích lính dù có lẽ là những con người tuyệt vời nhất. Họ là những người lính ở Sư đoàn lính dù 101, Đại đội Easy đã thực hiện các cuộc đổ bộ bằng dù xuống Normandy (Pháp), chiến dịch Market Garden đến những trận đánh ở Bastogne và kết thúc cuộc chiến ở Đức. Họ là những người lính sẵn sàng cùng chịu đói, chịu khát, chịu băng giá và hy sinh cùng nhau. Tinh thần của họ không chỉ được lan tỏa trong cuốn sách này mà còn cho tất cả những ai đang sống khác. Sách cũng đã được xây dựng thành phim truyền hình cùng tên do Tom Hanks và Steven Spielberg đạo diễn. 

4. The Republic (Cộng hòa) - Plato

The Republic (Cộng hòa) - Plato,sách hay,đàn ông,đọc sách

Cộng hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato được viết vào khoảng năm 380 TCN bàn về nhiều lĩnh vực như thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học và lý thuyết về nghệ thuật. Đây đồng thời cũng là một trong những công trình có ảnh hưởng nhất đối với các học thuyết chính trị và triết học. Trong đó, Socrates và những người tham gia đối thoại khác cùng thảo luận về ý nghĩa của sự công bằng và kiểm tra liệu rằng một người đàn ông được đối đãi công bằng có hạnh phúc hơn một người bị đối xử bất công cũng như các lý thuyết về những hình thái, sự bất tử của tâm hồn và vai trò của các triết gia trong xã hội. 

5. The Wealth of Nations (Sự giàu có của các quốc gia) - Adam Smith

The Wealth of Nations (Sự giàu có của các quốc gia) - Adam Smith,sách hay,đàn ông,đọc sách

Hoạt động cơ bản của các chính sách thị trường tự do: “Đó không phải từ lòng nhân từ của người bán thịt, nấu bia hay làm bánh – những thứ mà chúng ta mong sẽ có trong bữa tối mà là sự chú ý của họ đối với những mối quan tâm của riêng họ". Nếu bạn muốn tiếp cận kinh tế học thì cuốn sách này là khởi đầu tốt. 

6. The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) - Jack London

The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) - Jack London,sách hay,đàn ông,đọc sách

Câu chuyện hấp dẫn về Buck – một chú chó nhà được cưng chiều bị bắt khỏi trang trại để trở thành chó kéo xe ở khu vực Alaska lạnh giá trong giai đoạn mọi người đổ xô đi tìm vàng ở thế kỷ 19. Thiên nhiên nguyên thủy đã đánh thức bản năng của Buck, kéo Buck trở về cuộc sống hoang dã và sống chung với lũ sói. 

7. Theodore Roosevelt Trilogy (Bộ ba tác phẩm Theodore Roosevelt) - Edmund Morris

Theodore Roosevelt Trilogy (Bộ ba tác phẩm Theodore Roosevelt) - Edmund Morris,sách hay,đàn ông,đọc sách

Qua 3 tập và khoảng 2.500 trang, Edmund Morris đã đưa chúng ta bước vào cuộc sống của Tổng thống Theodore Roosevelt – một con người mà không thể có ai hoàn hảo hơn hay tràn trề sinh lực hơn được nữa. Từ những ngày thời trai trẻ với bộ dạng của một con người yếu đuối học cách rèn luyện để có được một cơ thể rắn chắc hơn cho tới những cú đánh phá cuối cùng của ông trong lĩnh vực chính trị. Morris đã thực sự đề cập được tất cả. Mặc dù khá thô lỗ nhưng bộ ba tác phẩm này rất đáng giá để bất cứ người đàn ông nào đã từng cảm thấy một chút thoảng qua của sự bồn chồn dành thời gian để đọc. Đọc về Theodore Roosevelt sẽ giúp bạn biến những lo lắng đó thành hành động. 

8. 1984 (George Orwell)

1984 (George Orwell),sách hay,đàn ông,đọc sách

1984 của George Orwell là cuốn tiểu thuyết về xã hội giả tưởng thuộc thể loại dystopia (Dạng sầu bi) xuất bản năm 1949, kể về câu chuyện của một người đàn ông tên Winston Smith. Tác phẩm miêu tả chế độ chuyên chế đang cai trị xã hội và bi kịch của nhân vật chính này do chế độ đó gây ra.

1984 đã được dịch ra hơn 60 thứ tiếng và từng bị xem như là một tác phẩm nguy hiểm về mặt chính trị đối với các chính thể. Liệu rằng bạn là một kẻ thích chạy theo đám đông và đâm đầu một cách mù quáng vào sự hủy hoại hay là một con người có tư duy độc lập?

9. Brave New World (Aldous Huxley)

Brave New World  (Aldous Huxley),sách hay,đàn ông,đọc sách

Tương tự 1984, Brave New World cũng đã từng bị cấm. Tuy nhiên, trong khi 1984 báo trước cho những thay đổi về thể chế chính trị thì cuốn sách của Aldous Huxley lại nhìn ra những thay đổi về mặt công nghệ sẽ làm xã hội dịch chuyển – những đứa trẻ được sinh ra trong phòng thí nghiệm, chủ nghĩa cá nhân lên ngôi, giải trí nhiều hơn là lan truyền giá trị và xã hội bị phân tầng một cách mạnh mẽ. Truyện xoay quanh nhân vật Bernard Marx – một con người thuộc tầng lớp thượng lưu của xã hội nhưng dường như không thể hòa hợp được. Chính vì vậy, anh đã dấn thân vào một kỳ nghỉ ngớ ngẩn chỉ để khám phá ra những thứ bất an mà anh đã từng chẳng màng đến.

10. How to Win Friends and Influence People (Đắc Nhân Tâm) - Dale Carnegie

How to Win Friends and Influence People (Đắc Nhân Tâm) - Dale Carnegie,sách hay,đàn ông,đọc sách

Cuốn sách này được xem là “tiền bối” của tất cả những cuốn sách nói về kỹ năng con người. Dù đã hơn 80 năm nhưng những lời khuyên từ Đắc Nhân Tâm vẫn rất đúng đắn và phù hợp với xã hội hiện đại. Carnegie viết về nhiều kỹ năng như làm cho mọi người cảm thấy có giá trị và được trân trọng, đảm bảo rằng bạn không tiếp cận họ với sự lợi dụng (thường xảy ra một cách không có chủ ý hơn chúng ta nghĩ!), và về cơ bản, “chiến thắng” mọi người với quan điểm và góc nhìn của bạn. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: sách hay, đàn ông, đọc sách,