11 cách ứng xử khác nhau với mỗi nền văn hóa trên thế giới

Hãy thử tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, bạn rời quê hương và đến một đất nước xa lạ khác, mọi thứ có thể sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Những ví dụ dưới đây thể hiện sự khác nhau trong cách ứng xử đối với mỗi nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

1. Chào hỏi bằng tay trái

Chào hỏi bằng tay trái,ứng xử,văn hóa,hành vi chuẩn mực

Ở hầu hết các nước Ả Rập, tay trái thường được cho là không sạch sẽ, và sẽ cực kì thô lỗ nếu bạn đề nghị bắt tay hoặc chào hỏi ai bằng tay trái. Tương tự, dùng tay trái để lấy thức ăn cũng được xem là không lịch sự. Truyền thống này bắt nguồn từ việc trong quá khứ con người sống trong sa mạc thường không có giấy vệ sinh để dùng, cho nên tay trái thường được sử dụng cho “chức năng tẩy rửa”, sau đó bàn tay trái sẽ được làm sạch bằng cách chà xát trong cát của sa mạc.

2. Cởi giày trước khi vào nhà

Cởi giày trước khi vào nhà,ứng xử,văn hóa,hành vi chuẩn mực

Ở nhiều đất nước, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á và Nam Phi, bạn nên cởi bỏ giày của mình trước khi bước chân vào nhà.Trong khi đó, ở hầu hết các nước châu Âu, bạn nên hỏi chủ nhà liệu có nên cởi giày trước khi vào nhà hay không. Lý do đơn giản đó là để giữ vệ sinh và sạch sẽ cho tấm thảm trắng muốt thường được sử dụng trong các gia đình châu Âu.

3. Không tiền boa

Không tiền boa,ứng xử,văn hóa,hành vi chuẩn mực

Ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc, tiền boa bị xem là sự xúc phạm hơn là tiền thưởng, và theo họ, nhận tiền boa cũng gần giống như là việc đi ăn xin. Tuy nhiên, truyền thống này cũng đang dần bị thay đổi khi mà các du khách từ phương Tây mang theo phong tục của họ đến với những quốc gia này.

4. Ăn sạch thức ăn trên đĩa

Ăn sạch thức ăn trên đĩa,ứng xử,văn hóa,hành vi chuẩn mực

Khi được mời dùng bữa ở Trung Quốc, đừng bao giờ ăn hết sạch sẽ thức ăn có trên đĩa của bạn, bởi như thế sẽ không tinh tế và lịch sự. Thay vào đó, bạn nên để lại một ít thức ăn trên đĩa của mình như một cách công nhận sự hào phóng của chủ nhà.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp