Hoài Anh 4 năm trước

11 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ MÀ MỘT "TÍN ĐỒ" STARBUCKS NÊN BIẾT

Còn có loại cà phê làm từ phân voi sao…?

1. Hầu hết những thức uống tăng lực không bao gồm nhiều caffeine như cà phê của Starbucks.Đừng tin khi ai đó nói với bạn rằng những thức uống tăng lực đắt đỏ lại hiệu quả hơn một cốc cà phê.16-ounce (khoảng 448 g) trong Monster (một loại nước tăng lực chứa caffeine) chỉ có khoảng 150 milligram caffeine – một nửa lượng caffeine trong một cốc Starbucks size vừa.

2. Uống cà phê  rất dễ gây nghiện.Chỉ khoảng 100 milligram caffeine mỗi ngày cũng đủ làm cho một người trưởng thành bị nghiện.Lượng chất kích thích này bằng hai gói trà Lipton hoặc ba lon Coca Cola.Nếu bạn ngừng uống cà phê đột ngột,bạn có thể sẽ bị thiếu năng lượng,dễ cáu kỉnh và đau đầu.

3. Cà phê có hiệu quả tức thì.Chỉ mất khoảng 10 phút sau ngụm đầu tiên,bạn sẽ thấy được công dụng của nó.

4. Hạt cà phê thực chất không phải là một loại hạt.Nói theo một cách kỹ thuật thì nó là hạt trong “quả cà phê”.

5. Chiếc webcam đầu tiên được phát minh để phục vụ cho việc dùng cà phê.Nghe có vẻ không liên quan nhưng sau khi đọc câu chuyện này,bạn sẽ hiểu thôi.Khá lâu về trước tại trường đại học Cambirdge của Anh,mọi người cảm thấy thật chán nản khi phải đi một quãng dài đến máy pha cà phê rồi lại phát hiện nó luôn trong tình trạng hết hàng.Vì thế,người ta tạo ra webcam để thu lại trực tiếp tình trạng cà phê thông qua màn hình window trắng đen (128x128) trước khi đứng dậy đi lấy cà phê.Nói dễ hiểu là kiểu như bạn có cà phê để uống thông qua Skype và Facetime vậy.

6. Mỹ là quốc gia tiêu thụ nhiều cà phê nhất trong một năm.Người Mỹ dùng khoảng 400 triệu cốc cà phê mỗi ngày,xấp xỉ 146 tỷ ly mỗi năm.Một con số đáng kinh ngạc ! 

7. Cà phê có hiệu quả nhất nếu bạn uống vào khoảng 9 rưỡi sáng cho tới 11 rưỡi trưa.Điều này xảy ra bởi lượng Cortisol (một loại hormone điều khiển đồng hồ sinh học của con người) xuống thấp,sau đó caffeine phản ứng với Coritsol sẽ khiến bạn trở nên tỉnh táo lại.Nếu uống cà phê quá sớm vào buổi sáng khi lượng Cortisol đang ở mức cao,cơ thể bạn sẽ có cảm giác thèm cà phê hơn nữa để đạt đến hiệu quả tương tự.

8. 20 % trong một cốc cà phê tại công ty bao gồm chất cặn lắng lại.Chất cặn này rõ ràng được truyền qua khi tầy rửa ly bằng miếng bọt biển, cũng có nghĩa là sau khi nghe điều này bạn sẽ không bao giờ muốn rửa ly bằng miếng bọt biển thêm một lần nào nữa.Nói cách khác,bạn nên đem ly về nhà rửa từ bây giờ.

9. Johann Sebastian Bach đã viết hẳn một bản đại hợp xướng kể về một về một cô gái bị nghiện uống cà phê.

10. Loại cà phê đắt nhất trên thế giới được chiết xuất từ phân voi.Ở Thái Lan,voi được cho ăn bằng hạt cà phê,sau đó họ thu lại những hạt cà phê này từ phân của chúng.Cà phê được làm bằng kỹ thuật này nghe nói có vị rất tự nhiên và rất dễ chịu.

11. Đã có lý do cho việc vì sao cà phê khi nếm lại không ngon như khi chúng ta ngửi.Theo các nhà khoa học,đó là bởi vì thực tế bạn có hai loại khướu giác : một loại là mùi hương mà bạn hít vào từ môi trường xung quanh và một loại khác là hương vị được ngửi thấy khi nó đi vào sâu trong mũi từ khoang miệng khi nuốt (hương vị này chiếm tới 80% những gì bạn nếm được) .Như vậy cơ bản cà phê có mùi thơm hơn khi hít vào so với khi ngửi thấy từ trong miệng.

                                                                   Noelle Devoe

                                                                          Nguồn : seventeen.com

                                                                          Dịch: Hoài Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn