Bee 2 năm trước

11 quy tắc lạ lùng chỉ có ở Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một cường quốc kinh tế có nền giáo dục phát triển và con người ở đây rất chăm chỉ, thông minh, biết lễ nghĩa. Tuy nhiên, Nhật Bản lại có rất nhiều thứ lạ lùng thậm chí là kỳ quặc đối với những quốc gia khác. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Nhật Bản cũng có những quy tắc rất nghiêm ngặt và thực sự rất kỳ lạ, mà đơn cử là 11 quy tắc dưới đây.

Kính ngữ trong tiếng Nhật

Tại Nhật Bản, chỉ gọi tên một người là không đủ. Tiếng Nhật có một hệ thống các hậu tố để diễn tả sự tôn kính và sự trang trọng khi gọi tên hoặc ám chỉ đến người khác, ví dụ như Sato-san, Fumito-kun, Miyuki-chan,...

San: là kính ngữ phổ biến nhất và là một danh hiệu tôn trọng thường được sử dụng bình đẳng ở mọi lứa tuổi, san gần như có thể được ghép với tất cả các tên gọi, trong hoàn cảnh trang trọng lẫn thông tục. 

Chan: một hậu tố nhẹ, chủ yếu dùng cho trẻ em, các thành viên trong gia đình, người yêu và bạn bè. 

• : giống như "chan", nó được sử dụng cho em bé sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng độc quyền dành cho bé trai thay vì các bé gái.

• Kun: được sử dụng bởi một người trong việc gọi tên hoặc đề cập đến người khác có địa vị thấp hơn họ, hoặc bất cứ ai khi gọi tên hoặc nhắc đến những cậu bé trai hoặc thanh thiếu niên nam, hoặc những người bạn nam.

• Sama: là một phiên bản của san với hình thức tôn trọng rất cao, chủ yếu để chỉ đến những người có địa vị cao hơn hoặc những vị khách và đối với những người mà bản thân rất ngưỡng mộ. Khi được sử dụng để chỉ chính mình, sama thể hiện sự kiêu ngạo một cách cực đoan (hoặc mỉa mai đến sự khiêm tốn của bản thân).

Senpai: để chỉ những đồng nghiệp hay bạn học cũ.

Kouhai: mang tính chất đối lập với senpai, chỉ cấp dưới, kun sẽ được dùng để thay thế.

• Sensei: để nói chuyện với giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học, chính trị gia, và các nhân vật có địa vị khác.

• Shi: sử dụng trong hình thức văn bản trang trọng, và đôi khi trong bài phát biểu chính thức, để đề cập đến một người không quen biết đối với người nói.

Khi trao đổi card visit kinh doanh

Người Nhật Bản khi làm việc luôn luôn có card visit của riêng mình. Nếu bạn là một người làm kinh doanh tại Nhật Bản, khi trao đổi danh thiếp cho khách hàng hay trao đổi với đối tác làm ăn, bạn sẽ phải chú ý đến những quy tắc như:

• Đảm bảo mặt thẻ của bạn quay lên. 

• Đưa bằng cả hai tay. 

• Nếu vị trí công việc, địa vị xã hội của bạn thấp hơn phải giữ thẻ của bạn thấp hơn họ. 

• Khi bạn nhận được một tấm danh thiếp, bạn không được cất ngay nó đi mà phải xem xét trong vòng vài giây. 

• Khi nhận card visit, bạn không nên quên cúi nhẹ người và họ cũng sẽ đáp lễ cúi đầu lại. 

• Nếu bạn không có một tấm danh thiếp, điều đó sẽ thật tồi tệ. 

Trong thang máy

Tại Nhật Bản, có những quy tắc không chính thức nhưng nó vẫn được mọi người làm theo như một thói quen. Nếu bạn là người đầu tiên bước vào một thang máy, bạn sẽ trở thành "đội trưởng" thang máy và bạn nên đứng gần bảng điều khiển. Bạn sẽ phải bấm nút đóng cửa cho đến khi mọi người bước vào thang máy, lặp lại mỗi lần khi thang máy dừng lại. Bạn cũng phải là người cuối cùng rời khỏi đó, vì thế bạn cần phải làm tất cả mọi thứ rất nhanh. Nếu bạn là một khách du lịch đến Nhật Bản và đã biết được phép tắc này, chúng tôi khuyên bạn không nên là người vào thang máy đầu tiên!

Khi ở trên tàu điện ngầm

Trên tàu điện ngầm, có một số quy định mà người Nhật cần phải làm như: hạn chế nói chuyện (trên điện thoại cũng vậy), không can thiệp vào việc của người khác, nhìn vào người khác sẽ là hành vi bất lịch sự. Thông thường ở những quốc gia khác, việc nhường ghế ngồi cho người già, trẻ em và người tàn tật là hành động lịch sự, thế nhưng ở Nhật Bản, người già sẽ cảm thấy "khó chịu" nếu một người muốn nhường ghế, họ sẽ đứng khi không còn ghế trống. Luôn có khoang ưu tiên giành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật, nếu muốn họ có thể sử dụng khoang này.

Chạm vào người khác

Ở Nhật, khi bạn nhìn chằm chằm vào người khác đã bị coi là thô lỗ chứ đừng nói gì đến việc chạm vào họ. Đất nước này không rộng lớn, do đó người dân ở Nhật Bản luôn tôn trọng không gian cá nhân của mỗi người. Nếu bạn đến Nhật, đừng tùy tiện chạm vào người khác. Hôn ở nơi công cộng cũng bị coi là bất lịch sự ở đất nước này. Trước năm 1945, nó còn được coi là một hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Uống rượu

Uống rượu đã trở thành một nét văn hóa của giới nhân viên văn phòng Nhật Bản, họ hiếm khi "thoát khỏi" lời mời một bữa tiệc, một bữa nhậu của sếp hay đồng nghiệp, đó là cách nam giới xả stress và vui vẻ bên bạn bè sau những giờ làm việc căng thẳng. Không khó để nhìn thấy các quý ông ngủ qua đêm tại ga tàu, lề đường hay các quán đồ ăn nhanh trong tình trạng say khướt.

Một nhân viên bán hàng gương mẫu vào buổi sáng có thể ôm người bạn đồng nghiệp của mình trong quán karaoke tối đó và say đến nỗi ói ra trên bộ vest của mình, điều này là hoàn toàn bình thường. Điều thú vị là khi họ tỉnh táo, họ sẽ coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Tiền

Người Nhật có một thái độ kỳ lạ đối với tiền bạc: vì một lý do nào đó, họ thấy xấu hổ khi trao đổi tiền bạc ở nơi công cộng. Do đó, những phong bì đựng tiền trang trí theo phong cách truyền thống được sử dụng phổ biến ở đây. Và nếu bạn không có những chiếc phong bì như vậy, bạn sẽ phải gói tiền trong một mảnh giấy trước khi trao nó cho bất cứ ai.  

Tất nhiên bạn không cần phải làm như vậy tại các cửa hàng hay siêu thị, nhưng bạn vẫn phải biết quy tắc này: bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn số tiền trước khi thanh toán để tránh những người ở sau phải chờ đợi, và khi trả tiền bạn không đưa tiền trực tiếp cho thu ngân, mà sẽ đặt vào một khay có sẵn trên bàn. Điều này sẽ tránh va chạm thân thể khiến người thu ngân lẫn khách hàng cảm thấy không thoải mái cũng như việc nhận tiền thanh toán sẽ dễ dàng hơn. 

Quy tắc khi ngồi

Ngồi bằng cách gập hai chân dưới đùi của mình được gọi là "seiza" và người Nhật chỉ ngồi trên sàn nhà theo cách này. Họ cảm thấy thoải mái khi ngồi theo phong cách seiza như thể chúng ta ngồi trên một chiếc ghế bành vậy. Những người ở quốc gia khác không quen với cách ngồi đó, bàn chân của họ sẽ bị tê liệt trong vòng vài phút. Nếu bạn là một khách du lịch hoặc một người cao tuổi ngồi cạnh những người Nhật Bản trong nhà của họ, chân của bạn có thể duỗi dài ra, họ sẽ thông cảm và sẽ không ai nói bất cứ điều gì. Nhưng sẽ là cực kì không phù hợp nếu một người Nhật ngồi như vậy.

Quà tặng

Ở Nhật có văn hóa tặng quà, mỗi năm có 2 mùa tặng quà đặc biệt: o-chugen (vào mùa hè) và o-seibo (vào mùa đông). Ở nhiều quốc gia, sau khi nhận quà có thể mở những món quà cùng một lúc, nhưng ở Nhật Bản đó lại là dấu hiệu của sự tham lam và thiếu kiên nhẫn. Bên cạnh đó, người tặng quà có thể sẽ cảm thấy xấu hổ về món quà khiêm tốn của họ và người được nhận sẽ bị cho là có cư xử không lễ độ. 

Văn hóa chào hỏi

Nghệ thuật cúi chào rất quan trọng ở đất nước này, trẻ em sẽ phải học nó từ khi còn nhỏ. Cúi đầu không chỉ được dùng khi gặp nhau, mà còn thể hiện sự biết ơn, biết lỗi, nhờ vả… Có rất nhiều cách khác nhau để cúi chào ở Nhật Bản: đứng, ngồi, và các biến thể khác ở hai phái nữ và nam. 

Eshaku (15 độ) : dành cho những người có cùng độ tuổi, tầng lớp hoặc cùng vị trí trong xã hội.

Keirei (30 độ) : dành cho những người lớn tuổi hơn, các bậc tiền bối, ông chủ hoặc những người có địa vị cao trong xã hội.

Saikeirei (45 độ) : cúi đầu khi một người muốn xin lỗi, cảm ơn một cách chân thành hoặc khi cúi chào thần, phật, Chúa trời, Hoàng đế, quốc kỳ,...hoặc đối với các bậc sinh thành như ông bà, cha mẹ. 

Nếu bạn cúi càng thấp thì càng thể hiện sự kính trọng. Nghĩa là người bạn chào có cấp bậc hay tuổi tác hơn bạn càng nhiều thì bạn càng phải cúi sâu và giữ ở tư thế đó lâu hơn bình thường.

Cảm ơn khách hàng

Một quy tắc lâu đời có tại Nhật Bản đó là sau khi một vị khách ra về, một hoặc toàn bộ nhân viên sẽ đi theo họ đến cửa hoặc thang máy và tiếp tục cúi đầu cho đến khi họ rời khỏi. Tại Nhật, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh được coi như thượng đế và được đối xử với sự tôn trọng đáng kinh ngạc.

Sẽ khá là bất tiện nếu điều này xảy ra trong một trung tâm thương mại hoặc một cửa hàng vào giờ cao điểm với lượng khách đông đúc, và không phải ai cũng có thể đủ thời gian để đáp lễ hoặc để các nhân viên có thể cúi chào cảm ơn từng người. Bên cạnh đó, những khách hàng nước ngoài chưa quen với cung cách này có thể thấy ngại ngùng. Người Nhật của thế hệ mới ngày nay tin rằng đây là một quy tắc thừa và họ thường bỏ qua nghi thức này.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...