11 quy tắc lạ lùng chỉ có ở Nhật Bản

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một cường quốc kinh tế có nền giáo dục phát triển và con người ở đây rất chăm chỉ, thông minh, biết lễ nghĩa. Tuy nhiên, Nhật Bản lại có rất nhiều thứ lạ lùng thậm chí là kỳ quặc đối với những quốc gia khác. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Nhật Bản cũng có những quy tắc rất nghiêm ngặt và thực sự rất kỳ lạ, mà đơn cử là 11 quy tắc dưới đây.

1. Kính ngữ trong tiếng Nhật

Kính ngữ trong tiếng Nhật,nhật bản,người nhật Nguồn: Wikipedia

Tại Nhật Bản, chỉ gọi tên một người là không đủ. Tiếng Nhật có một hệ thống các hậu tố để diễn tả sự tôn kính và sự trang trọng khi gọi tên hoặc ám chỉ đến người khác, ví dụ như Sato-san, Fumito-kun, Miyuki-chan,...

San: là kính ngữ phổ biến nhất và là một danh hiệu tôn trọng thường được sử dụng bình đẳng ở mọi lứa tuổi, san gần như có thể được ghép với tất cả các tên gọi, trong hoàn cảnh trang trọng lẫn thông tục. 

Chan: một hậu tố nhẹ, chủ yếu dùng cho trẻ em, các thành viên trong gia đình, người yêu và bạn bè. 

• : giống như "chan", nó được sử dụng cho em bé sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng độc quyền dành cho bé trai thay vì các bé gái.

• Kun: được sử dụng bởi một người trong việc gọi tên hoặc đề cập đến người khác có địa vị thấp hơn họ, hoặc bất cứ ai khi gọi tên hoặc nhắc đến những cậu bé trai hoặc thanh thiếu niên nam, hoặc những người bạn nam.

• Sama: là một phiên bản của san với hình thức tôn trọng rất cao, chủ yếu để chỉ đến những người có địa vị cao hơn hoặc những vị khách và đối với những người mà bản thân rất ngưỡng mộ. Khi được sử dụng để chỉ chính mình, sama thể hiện sự kiêu ngạo một cách cực đoan (hoặc mỉa mai đến sự khiêm tốn của bản thân).

Senpai: để chỉ những đồng nghiệp hay bạn học cũ.

Kouhai: mang tính chất đối lập với senpai, chỉ cấp dưới, kun sẽ được dùng để thay thế.

• Sensei: để nói chuyện với giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học, chính trị gia, và các nhân vật có địa vị khác.

• Shi: sử dụng trong hình thức văn bản trang trọng, và đôi khi trong bài phát biểu chính thức, để đề cập đến một người không quen biết đối với người nói.

2. Khi trao đổi card visit kinh doanh

Khi trao đổi card visit kinh doanh ,nhật bản,người nhật

Người Nhật Bản khi làm việc luôn luôn có card visit của riêng mình. Nếu bạn là một người làm kinh doanh tại Nhật Bản, khi trao đổi danh thiếp cho khách hàng hay trao đổi với đối tác làm ăn, bạn sẽ phải chú ý đến những quy tắc như:

• Đảm bảo mặt thẻ của bạn quay lên. 

• Đưa bằng cả hai tay. 

• Nếu vị trí công việc, địa vị xã hội của bạn thấp hơn phải giữ thẻ của bạn thấp hơn họ. 

• Khi bạn nhận được một tấm danh thiếp, bạn không được cất ngay nó đi mà phải xem xét trong vòng vài giây. 

• Khi nhận card visit, bạn không nên quên cúi nhẹ người và họ cũng sẽ đáp lễ cúi đầu lại. 

• Nếu bạn không có một tấm danh thiếp, điều đó sẽ thật tồi tệ. 

3. Trong thang máy

Trong thang máy,nhật bản,người nhật

Tại Nhật Bản, có những quy tắc không chính thức nhưng nó vẫn được mọi người làm theo như một thói quen. Nếu bạn là người đầu tiên bước vào một thang máy, bạn sẽ trở thành "đội trưởng" thang máy và bạn nên đứng gần bảng điều khiển. Bạn sẽ phải bấm nút đóng cửa cho đến khi mọi người bước vào thang máy, lặp lại mỗi lần khi thang máy dừng lại. Bạn cũng phải là người cuối cùng rời khỏi đó, vì thế bạn cần phải làm tất cả mọi thứ rất nhanh. Nếu bạn là một khách du lịch đến Nhật Bản và đã biết được phép tắc này, chúng tôi khuyên bạn không nên là người vào thang máy đầu tiên!

4. Khi ở trên tàu điện ngầm

Khi ở trên tàu điện ngầm,nhật bản,người nhật

Trên tàu điện ngầm, có một số quy định mà người Nhật cần phải làm như: hạn chế nói chuyện (trên điện thoại cũng vậy), không can thiệp vào việc của người khác, nhìn vào người khác sẽ là hành vi bất lịch sự. Thông thường ở những quốc gia khác, việc nhường ghế ngồi cho người già, trẻ em và người tàn tật là hành động lịch sự, thế nhưng ở Nhật Bản, người già sẽ cảm thấy "khó chịu" nếu một người muốn nhường ghế, họ sẽ đứng khi không còn ghế trống. Luôn có khoang ưu tiên giành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật, nếu muốn họ có thể sử dụng khoang này.

5. Chạm vào người khác

Chạm vào người khác ,nhật bản,người nhật

Ở Nhật, khi bạn nhìn chằm chằm vào người khác đã bị coi là thô lỗ chứ đừng nói gì đến việc chạm vào họ. Đất nước này không rộng lớn, do đó người dân ở Nhật Bản luôn tôn trọng không gian cá nhân của mỗi người. Nếu bạn đến Nhật, đừng tùy tiện chạm vào người khác. Hôn ở nơi công cộng cũng bị coi là bất lịch sự ở đất nước này. Trước năm 1945, nó còn được coi là một hành vi vi phạm trật tự công cộng.

6. Uống rượu

Uống rượu ,nhật bản,người nhật

Uống rượu đã trở thành một nét văn hóa của giới nhân viên văn phòng Nhật Bản, họ hiếm khi "thoát khỏi" lời mời một bữa tiệc, một bữa nhậu của sếp hay đồng nghiệp, đó là cách nam giới xả stress và vui vẻ bên bạn bè sau những giờ làm việc căng thẳng. Không khó để nhìn thấy các quý ông ngủ qua đêm tại ga tàu, lề đường hay các quán đồ ăn nhanh trong tình trạng say khướt.

Một nhân viên bán hàng gương mẫu vào buổi sáng có thể ôm người bạn đồng nghiệp của mình trong quán karaoke tối đó và say đến nỗi ói ra trên bộ vest của mình, điều này là hoàn toàn bình thường. Điều thú vị là khi họ tỉnh táo, họ sẽ coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: nhật bản, người nhật,