11 thói quen chắc chắn giúp bạn tự tin hơn

Trên thế giới này có những người rất mạnh mẽ, luôn tự tin vào bản thân và cũng có những người lúc nào cũng sống trong sự lo sợ, nghi ngờ, và vô cùng tự ti. Có lẽ không ai muốn mình mãi yếu nhược, nhưng suy nghĩ rằng bản thân chưa đủ tốt khiến họ không thể nào thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn tự họ đắp lên để bảo vệ mình. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, sự tự tin vốn không phải bẩm sinh đã có, chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự vun đắp cho mình tính cách này!

1. Học cách chấp nhận những lời khen

Học cách chấp nhận những lời khen, Hãy nhớ rằng chấp nhận lời khen không có nghĩa là bạn tự cao, chỉ là bạn biết mình xứng đáng được như thế - Nguồn: Kênh 14

Mỗi người lại có cách đón nhận lời khen riêng. Có người cảm thấy ngượng ngùng, thậm chí kiên quyết từ chối. Cũng có người thoải mái hưởng thụ lời khen ấy. Và đó chính là điều tạo ra sự khác biệt giữa một người tự ti và một người tự tin. Hãy nhớ rằng chấp nhận lời khen không có nghĩa là bạn tự cao, chỉ là bạn biết mình xứng đáng được như thế.

2. Không ép bản thân phải trở nên hoàn hảo

Không ép bản thân phải trở nên hoàn hảo, Sau khi bạn mắc sai lầm rồi, bạn vẫn có thể rút ra được kinh nghiệm để tiến bộ - Nguồn: Kênh 14

Không ai trên đời này là hoàn hảo, bạn cũng không phải siêu nhân để có thể hoàn thành mọi thứ thật trọn vẹn, thật hiệu quả. Chính vì vậy, không việc gì phải cảm thấy tội lỗi nếu chẳng may mọi việc không như ý bạn, quan trọng là sau khi bạn mắc sai lầm rồi, bạn vẫn có thể rút ra được kinh nghiệm để tiến bộ.

3. Học cách giữ eye-contact suốt buổi nói chuyện

Học cách giữ eye-contact suốt buổi nói chuyện, Chúng ta sẽ hiểu nhau hơn khi nhìn vào mắt đối phương - Nguồn: Brightside

Bạn có thể dò đoán tâm trạng, cảm xúc của một người thông qua cách nhìn vào mắt họ. Khi một người sợ eye-contact, điều này có nghĩa họ rất thiếu tự tin. Thông qua cách thoải mái giao tiếp mà nhìn vào mắt nhau, bạn sẽ dần trở nên mạnh mẽ cũng như giúp bạn lấy được niềm tin từ đối phương.

4. Luôn thẳng lưng và thay đổi cách đi đường

Luôn thẳng lưng và thay đổi cách đi đường, Thẳng lưng, không bao giờ cúi mặt, bước đi mạnh mẽ đó là bí quyết - Nguồn: Kênh 14

Thẳng lưng, không bao giờ cúi mặt, bước đi mạnh mẽ, thẳng thắn là những dấu hiệu của một người tự tin. Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ này, vì nó sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy.

5. Tránh những suy nghĩ tiêu cực

Tránh những suy nghĩ tiêu cực, Quan trọng là cách bạn nhìn nhận sự việc thôi - Nguồn: Kênh 14

Mọi sự việc đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, quan trọng là cách bạn nhìn nhận nó như thế nào. Nếu bạn là một người tự tin, hãy luôn suy nghĩ lạc quan nhất có thể và chính sự tích cực ấy sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách dễ dàng.

6. Bỏ qua những khoảnh khắc khiến bạn cảm thấy mất niềm tin vào bản thân

Bỏ qua những khoảnh khắc khiến bạn cảm thấy mất niềm tin vào bản thân, Gạt bỏ hết mọi suy nghĩ tồi tệ trong đầu sẽ cho bạn một ngày mới tươi sáng - Nguồn: Kênh 14

Nếu bạn lúc nào cũng giữ trong đầu những suy nghĩ chán chường, những sai lầm, những vấp ngã quá khứ và đắm chìm trong nó, bạn sẽ chẳng thể tiến bộ được. Một người tự tin sẽ biết cách để phớt lờ chúng và tận hưởng hiện tại.

7. Kỉ niệm những thành tựu bạn đạt được

Kỉ niệm những thành tựu bạn đạt được, Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu đề ra, hãy tự khích lệ mình - Nguồn: Kênh 14

Bất kể là những thành tựu lớn lao hay bé nhỏ, mọi thứ bạn đã hoàn thành tốt đều xứng đáng được chúc mừng. Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu đề ra, hãy tự khích lệ mình. Dần dần, bạn sẽ tích lũy được sự tự tin cần thiết.

8. Nghĩ về một "bạn" lý tưởng hơn

Nghĩ về một "bạn" lý tưởng hơn, Luôn đặt hình mẫu một người tự tin trong đầu - Nguồn: Brightside

"Nếu là một người tự tin thì trong trường hợp này, mình sẽ làm gì nhỉ?" - Hãy luôn đặt cho mình câu hỏi này mỗi khi bạn đối mặt với vấn đề nào đó. Nó sẽ trở thành động lực giúp bạn có thêm sức mạnh để làm những việc trước nay bạn chưa dám.

9. Nói chuyện nhiều hơn với những người xa lạ

Nói chuyện nhiều hơn với những người xa lạ, Tập giao tiếp với người lạ từng mẫu đối thoại nhỏ sẽ giúp bạn rất nhiều - Nguồn: Brightside

Những người tự tin không sợ khoản giao tiếp, nhất là giao tiếp với người lạ. Và nếu bạn muốn mình cũng trở nên tự tin thì hãy học cách nói chuyện với những ai bạn chưa quen, có thể là bạn thu ngân hay anh bảo vệ... Đương nhiên, cách này không hiệu quả 100%. Nếu cuộc hội thoại với người lạ khiến bạn cảm thấy thực sự khó chịu thì hãy bỏ qua nó và tìm đến cách khác.

10. Đề nghị giúp đỡ người khác

Đề nghị giúp đỡ người khác, Việc giúp đỡ người khác sẽ tạo cho bạn cảm giác bạn là một người đáng tin cậy - Nguồn: Brightside

Việc giúp đỡ người khác sẽ tạo cho bạn cảm giác bạn là một người đáng tin cậy, có thể dựa vào, đồng thời giúp bạn hiểu rằng mình thực ra cũng rất có ích. Và sự tự tin chính từ đây mà ra chứ đâu.

11. Không tốn thời gian vào MXH

Không tốn thời gian vào MXH, Cuộc sống trên MXH chưa chắc đã phản ánh đúng cuộc sống của họ ngoài đời - Nguồn: Brightside

Đừng nhìn vào những tấm gương xa lạ trên MXH rồi so sánh mình với họ, thói quen này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin của bạn. Mỗi người có cuộc sống riêng và cuộc sống trên MXH chưa chắc đã phản ánh đúng cuộc sống của họ ngoài đời. Chính vì vậy, không việc gì phải ghen tị, không việc gì với ganh đua, cứ tận hưởng cuộc sống của bạn và làm tốt nhất những gì bạn có thể mà thôi. 


Theo: Kênh 14, Brightside