Quỳnh Dao 3 năm trước

12 cách hành xử của những người thông minh

Dưới đây là 12 cách hành xử của những người thông minh, họ có chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) rất cao. Bạn hãy thử nhìn một lượt và kiểm tra xem mình giống được bao nhiều cách nhé.

Người thông minh thì cần không thiết phải làm mọi người đều thích mình

Họ hiểu rõ họ là ai. Họ chấp nhận rằng có một số người thích mình trong khi một số người không. Điều này không chứng tỏ là họ không quan tâm đến cảm nhận của mọi người mà đơn giản chỉ vì họ không để những điều đó làm mình trở nên hành xử không đúng đắn. Họ sẵn sàng đưa ra những quyết định không bình thường và sẵn sàng đón nhận những vị trí bất lợi nếu như đó đúng là những điều cần phải làm.

Bởi vì những người thông minh họ không khao khát được chú ý, cho nên họ không phải là những người khoe khoang. Họ biết rằng chỉ khi họ nói chuyện một cách vui vẻ, thân thiện, tự tin và theo cách riêng của mình, thì mọi người sẽ có xu hướng bị thu hút và quan tâm đến điều họ nói hơn là chứng tỏ cho mọi người thấy là họ quan trọng đến nhường nào. 

Khi bạn hành xử đúng như con người bạn, mọi người sẽ tự động bị thu hút bởi chính nhân cách thật sự của bạn.

Họ không phán xét bạn

Người thông minh là những người có tư tưởng thoáng, điều này giúp họ dễ dàng cảm thông với những điều mới mẻ. Chẳng có bất kì một ai muốn nói chuyện với một người mà chỉ chăm chăm là ý kiến của mình đúng và không thèm lắng nghe ai cả.

Một tư tưởng rộng mở sẽ là điều rất quan trọng ở nơi làm việc của bạn, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được với những ý tưởng mới mẻ. Để loại bỏ đi những định kiến và phán đoán thiên vị, bạn phải đặt mình vào vị trí của người khác. Điều này không có nghĩa là bạn phải tin vào những gì họ tin hoặc dung túng cho hành vi cư xử của họ; nó có nghĩa là bạn không phán xét họ đến khi nào bạn đủ hiểu lý do tại sao họ lại hành xử hoặc suy nghĩ như vậy. Đến lúc đó rồi thì bạn sẽ hiểu được họ là ai.

Họ đi theo con đường của riêng mình

Những người thông minh; họ không đi để mình lạc lối trong niềm vui thích và thỏa mãn vì những ý kiến của người khác. Họ có sẵn một la bàn định hướng cho con đường của mình. Họ biết họ là ai và không việc gì phải giả là người khác cả. Những chỉ dẫn của họ đến từ sâu thẳm bên trong tâm hồn, từ những nguyên tắc và giá trị con người của họ. Làm những điều mà họ cho là đúng đắn và không mảy may bị ảnh hưởng bởi ý nghĩ là sẽ có người không thích những điều họ làm.

Tất cả chúng ta, ai cũng đã từng làm việc hoặc tiếp xúc với những người không bao giờ chỉ cho chúng ta hầu hết những điều họ biết, cả kiến thức lẫn tài nguyên. Họ làm như thể nếu như họ chỉ chỉ chúng ta, họ sẽ bị đánh bại bởi chính những thông tin họ trao cho chúng ta. 

Những người thông minh thì không, họ cho đi một cách rộng lượng tất cả những gì họ biết hoặc tài nguyên họ có. Họ muốn bạn làm tốt, bởi vì họ là những người có tinh thần đồng đội, và dĩ nhiên họ đủ tự tin để không phải lo lắng đến vấn đề nếu bạn thành công trong khi họ không. Thật ra, họ nghĩ sự thành công của bạn cũng như sự thành công của họ.

Họ đối xử tôn trọng với mọi người

Từ một ông giám đốc cỡ bự của một công ty lớn nào đó cho đến người nhân viên phục vụ bàn, người thông minh đều đối xử như nhau: lịch sự và tôn trọng. Họ hiểu rằng "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", dù bạn ăn mặc đẹp đẽ và đối xử hoàn hảo với người bạn đi ăn trưa cùng, nhưng bạn lại cử xử xấu xí với người nhân viên chạy bàn thì đó là một hành vi xấu xa. 

Họ biết rằng chúng ta phải đối xử với mọi người công bằng, vì trên đời này, không ai cao quý hơn ai cả.

Không sân si

Họ không cần những thứ lấp lánh, hào nhoáng để trông thật tuyệt. Dĩ nhiên chẳng có gì là sai khi bạn mua những thứ đồ mới nhất và xa xỉ nhất để tận hưởng sự giàu có của mình, bạn làm điều đó vì bạn có thể. Vấn đề ở đây là, những người thật sự thông minh, họ không bị những thứ đó chi phối sự hạnh phúc của mình. Sự hạnh phúc của họ đến từ bên trong, từ những niềm vui giản dị nhất - gia đình, bạn bè, những mục tiêu trong cuộc sống - những điều khiến đó khiến họ thấy bản thân mình thật giàu có.

Mọi người có xu hướng thích tâm sự với những người mà họ nghĩ là thông minh bởi vì những người đó mang lại cho họ cảm giác tin tưởng. Làm sao bạn có thể tin tưởng được một người khi mà cô ấy hoặc anh ấy mang lại cho bạn cảm giác mơ hồ và không biết rõ ràng được cảm xúc của họ.

Còn những người thông minh, họ nói điều họ thật sự suy nghĩ, và khi họ tuyên bố một điều gì đó, họ sẽ giữ lời của mình. Họ sẽ không bao giờ nói những câu đại loại như "Tôi nói điều đó chỉ vì mong muốn cuộc nói chuyện kết thúc nhanh hơn". Họ thuộc tuýp người, khi họ nói ra một điều gì đó, bạn sẽ tin vào nó.

Họ có khả năng kiềm chế cảm xúc rất tốt

Những người thuộc tuýp người thông minh, họ có thể điều tiết cảm xúc của mình đủ để không chạy nhăng nhít xung quanh và đi tìm lá vạch sâu. Nếu như những sáng kiến của họ bị chỉ trích, họ sẽ không biến nó trở thành tư thù cá nhân. 

Họ cảm thấy chẳng cần thiết phải nhảy vào một đấu khẩu để đưa ra kết luận, hoặc cảm thấy bị xúc phạm và nhu cầu bức thiết phải trả thù. Họ đánh giá khách quan những phản hồi tiêu cực lẫn tích cực, chấp nhận những điều hợp lí, áp dụng vào thực tế và quẳng những điều còn lại ra phía sau mà không bị nó ảnh hưởng.

Không sử dụng điện thoại khi trò chuyện

Không có gì phá hoại cảm xúc của người đang nói chuyện với bạn bằng những tin nhắn giữa cuộc nói chuyện hoặc những cái liếc về màn hình điện thoại chỉ để kiểm tra Notifications trên Facebook chẳng hạn. Khi những người thông minh ở trong một cuộc nói chuyện, họ toàn tâm toàn ý vào đó. Và bạn sẽ thấy là cuộc nói chuyện trở nên thú vị và hấp dẫn biết nhường nào khi bạn cũng làm điều tương tự như vậy.

Khi bạn tự động bắt chuyện với người khác bằng những cuộc hội thoại ngắn hàng ngày, và thường xuyên bị ngắt quãng bởi điện thoại của bạn thì điều đó sẽ làm cho họ tự động tạo khoảng cách với bạn. Khi bạn là người thông minh thì ngay cả những mẩu đối thoại ngắn, hằng ngày cũng giúp bạn tạo được mối liên hệ với người khác và tìm thấy chiều sâu trong đó. Sự quan tâm một cách khôn khéo của họ đến những vấn đề của người nói giúp họ dễ dàng đưa ra những câu hỏi thông minh về vấn đề đó, giúp đối phương liên hệ dễ hơn đến những vấn đề khác trong cuộc sống của họ.

Họ không có một cái TÔI quá lớn

Người thông minh không đưa ra những quyết định quan trọng chỉ dựa trên cái tôi của họ để chứng minh cho mọi người thấy là họ thông minh và tuyệt với đến như nào. Tương tự, họ không cố gắng tìm kiếm sự chú ý hoặc đánh cắp thành quả của ai đó. 

Họ chỉ đơn giản là làm những điều thật sự cần thiết để hoàn thành mục đích mà không cần phải la toáng lên "Hãy nghe lời tôi đây này!"

Họ không phải đồ đạo đức giả

Họ sẽ làm đúng như những gì họ nói. Họ sẽ không kêu gọi bạn làm điều này trong khi bản thân họ đi làm điều ngược lại. Điều này đến từ sự nhận thức của chính họ. 

Đa số những người đạo đức giả không nhận ra được những lỗi lầm của mình. Họ như bị mù trước những điểm yếu của bản thân. Còn những người thông mình? Họ tim cách sửa chữa lỗi lầm của bản thân trước.

Họ không khoác lác

Bạn đã từng gặp những người cứ liên tục ba hoa khoác lác về bản thân họ và những thành tựu của bản thân họ. Bạn có bao giờ thắc mắc họ lại như vậy chưa? Lí do là vì họ cảm thấy bất an và lo lắng nếu như họ không chỉ ra những điều sáng chói của bản thân minh thì sẽ trở nên vô hình trong mắt người khác. 

Vậy thì những người thông minh thì sao? Họ không cần phải ba hoa chích chòe về bản thân mình. Họ tự tin vào những thành tựu của chính họ, nhưng trên hết, họ hiểu là khi bạn thật sự chú tâm vào việc bạn làm và thành công mới là quan trọng. Thành tựu đó xứng đáng với những gía trị của chính nó, bất kể có bao nhiều người tán thưởng và trầm trồ đi chăng nữa.


Nguồn tham khảo: Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...