Hoa Thiên Điểu
3 năm trước

12 cách nhận biết máy tính của bạn có bị hack hay không

Trong thời đại công nghệ số chúng ta sử dụng máy tính để lưu trữ nhiều thông tin quan trọng. Các cuộc tấn công mạng cũng xảy ra thường xuyên hơn. Nhưng không phải ai cũng biết cách đảm bảo an toàn dữ liệu, hay nhận biết máy tính mình có an toàn không. Bạn đọc Ohay TV hãy cùng tìm hiểu 12 mẹo hữu ích giúp kiểm tra liệu máy tính của mình có bị hack hoặc nhiễm virut không nhé.

Các phần mềm diệt virut tự động tắt

Nếu bạn không tắt chương trình chống vi-rút nhưng nhận thấy rằng nó đã bị tắt, rất có thể máy tính của bạn đã bị tấn công. Phần mềm diệt virut không thể tự tắt. Một trong những điều đầu tiên mà các hacker thường làm là tắt phần mềm chống virus để dễ dàng truy cập các tệp tin của bạn.

Mật khẩu không được chấp nhận

Nếu bạn không thay đổi mật khẩu nhưng không thể truy cập vào tài khoản của mình vì sai mật khẩu, bạn nên cẩn thận - máy tính của bạn có thể đã bị tấn công.

Số lượng bạn bè trên mạng xã hội tăng lên đột biến

Nếu bạn nhận thấy rằng đột nhiên bạn có thêm nhiều bạn bè trên mạng xã hội, những người mà bạn không biết và không hề kết bạn, có nghĩa là tài khoản của bạn đã bị tấn công và đang được sử dụng để spam.

Các phần mềm tiện ích mới tự động cài đặt vào trình duyệt

Khi bạn khởi động trình duyệt và nhận thấy có các biểu tượng mới trên trang tổng quan, đây có thể là dấu hiệu một số mã nguy hiểm đã được lén cài vào máy tính của bạn.

Sự xuất hiện của con trỏ thứ hai trên màn hình máy tính

Nếu bạn nhận thấy rằng một con trỏ khác xuất hiện trên màn hình và làm một số thao tác khác, máy tính của bạn chắc chắn đã bị tấn công.

Máy in không hoạt động đúng

Một số cuộc tấn công không chỉ gây ảnh hưởng máy tính mà còn ảnh hưởng tới máy in của bạn. Ví dụ, máy in không làm việc hoặc in ra các tài liệu không đúng.

Bạn được chuyển tiếp đến các trang web khác nhau.

Nếu trình duyệt của bạn chuyển tiếp đến các trang web khác nhau - có thể máy tính bạn đã bị nhiễm virut. Tương tự với các tình huống khi bạn nhập nội dung nào đó vào công cụ tìm kiếm và thay vì hiển thị các trang tìm kiếm phổ biến như Google, Yahoo, Bing... bạn được chuyển sang một trang "vô danh tiểu tốt" nào đó mà bạn không biết. Hay nếu bạn nhìn thấy cửa sổ pop-up xuất hiện quá thường xuyên, nó cũng cho thấy máy tính của bạn không an toàn.

Các tệp tin bị xóa bởi người khác.

Máy tính của bạn chắc chắn bị tấn công nếu bạn nhận thấy rằng một số chương trình hoặc tệp tin của bạn đã bị xóa mà bạn không biết.

Các dữ liệu cá nhân bị đưa lên internet nhưng không phải do bạn đăng

Kiểm tra điều này bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm và tìm thông tin về bản thân. Đảm bảo rằng những thông tin này bạn không hề đăng chúng lên bất kỳ nơi nào trên internet. Nếu bạn tìm thấy chúng, máy tính của bạn đã bị tấn công và bị ăn cắp thông tin.

Bạn nhận được cảnh báo chống vi rút giả mạo.

Nếu bạn thấy các cảnh báo chống vi-rút xuất hiện, nhưng trông chúng khác với các cảnh báo thông thường, đây là dấu hiệu rõ ràng về việc máy tính bị hack. Một dấu hiệu khác là máy tính bạn xuất hiện một chương trình chống virut mà bạn không hề cài đặt.

Webcam hoạt động không bình thường.

Kiểm tra webcam của bạn: nếu đèn báo của nó nhấp nháy, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra lần nữa, nếu đèn báo tiếp tục nhấp nháy trong khoảng 10 phút có nghĩa là máy tính của bạn đã bị tấn công.

Máy tính hoạt động rất chậm

Nếu chỉ với một vài phần mềm đơn giản, hoặc các thao tác đơn giản nhất như mở thư mục lên máy tính của bạn cũng làm việc rất ì ạch, tốc độ kết nối mạng bỗng chậm như rùa bò thì điều đó có nghĩa là ai đó đã tấn công máy tính của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp máy tính bị nhiễm virut:

  • Cảnh báo bạn bè và những người khác rằng máy tính của bạn đã bị tấn công. Để họ không mở tập tin và bất kỳ liên kết nào được gửi từ bạn.
  • Cho ngân hàng biết về sự rò rỉ dữ liệu cá nhân của bạn và có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng.
  • Xóa tất cả các chương trình không quen thuộc và những chương trình bạn không thể khởi chạy.
  • Cài đặt một chương trình chống virus đáng tin cậy và quét toàn bộ hệ thống.
  • Thay đổi mật khẩu trên tất cả các tài khoản của bạn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy vấn đề không được giải quyết, hãy hỏi chuyên gia về lĩnh vực này.

Xem tiếp

Nguồn: brightside.me

Dịch: Hoa Thiên Điểu

Chủ đề chính: #mẹo_công_nghệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn