12 nguyên tắc vàng giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Thay vì ép buộc bản thân vào những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, bạn hoàn toàn có thể vừa giảm cân nhanh vừa gia tăng sức khỏe nhờ 12 nguyên tắc ăn uống đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

1. Ăn những gì bạn thích

1. Ăn những gì bạn thích,giảm cân

Nghe vô lý phải không? Tuy nhiên, bàLisa Sasson – giáo sư dinh dưỡng học tại đại học New York - cho hay “Nếu bạn cứ cố gắng ăn những món bạn không thích, sớm muộn gì bạn cũng sẽ từ bỏ”.

Gs.Sasson khẳng định ăn kiêng chỉ có hiệu quả khi bạn cảm thấy thoải mái với điều đó. Thức ăn là một trải nhiệm tuyệt vời, và nếu bạn cắt bỏ hoàn toàn các món ưa thích ra khỏi thực đơn, bạn sẽ không thể theo đuổi kế hoạch giảm cân.

2. Chìa khóa của chế độ ăn kiêng hiệu quả nằm ở kích thước khẩu phần ăn

2. Chìa khóa của chế độ ăn kiêng hiệu quả nằm ở kích thước khẩu phần ăn,giảm cân

Theo giáo sư Sasson, ý thức về giảm cân và kích thước khẩu phần chính là hai yếu tố then chốt, quyết định đến 50% kết quả giảm cân. 

Bà Elizabeth G. Nabel – giám đốc của Viện Tim mạch, Phổi và Huyết học quốc gia NIH – đưa ra lời khuyên: “Cách tốt nhất để kiểm tra lượng calo là giữ cho khẩu phần thức ăn không nhiều hơn một nắm tay”.

3. Đừng ăn vặt sau bữa tối

Bạn có thể cắt giảm một lượng calo đáng kể khi ngừng ăn vặt sau bữa tối. Một nghiên cứu đã tính toán được mỗi người có thể cắt giảm đến 238 calo/ngày nếu không ăn gì sau 19 giờ.

4. Quan tâm đến giấc ngủ

4. Quan tâm đến giấc ngủ,giảm cân

Khi buồn ngủ, não sẽ bị kích thích nhiều hơn với thức ăn nhanh và chất béo. Điều này là do cơ thể mệt mỏi và muốn bù đắp năng lượng thông qua ăn uống.

5. Ăn trưa bằng cơm hộp tự làm

Chưa kể đến vấn đề chất lượng và vệ sinh thực phẩm,khẩu phần ăn tại các quán ăn thường có cùng một kích cỡ cho mọi người. Do đó, bạn rất khó để kiểm soát lượng thức ăn nên tiêu thụ. 

Hầu hết chúng ta đều không đủ thời gian để trở về nhà ăn trưa, vì vậy bạn nên tự nấu thức ăn và đem theo. 

6. Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và protein

6. Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và protein ,giảm cân

Các nhà nghiên cứu tại đại học Sussex khuyên chúng ta nên gia tăng các thực phẩm giàu protein và chất xơ trong thực đơn giảm cân. Nguyên nhân là vì những thực phẩm này khiến bạn no lâu và ngăn chặn việc ăn quá nhiều.

Trong khi đó, các thực phẩm chế biến sẵn chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết, mà lại hấp thụ quá nhanh. Đó là lý do khiến bạn vẫn cảm thấy thèm ăn dù vừa xơi nguyên một phần khoai tây chiên lớn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: giảm cân,