Linh Chi 1 năm trước

12 sự thật thú vị khi chúng ta mơ ngủ

Giấc mơ là những câu chuyện diễn ra trong tiềm thức của con người khi ngủ. Chúng có thể thú vị, khó hiểu, bí ẩn hay thâm chí là đáng sợ. Hãy cùng tìm hiểu 12 sự thật thú vị khi chúng ta mơ ngủ nhé!

1.

Nếu bạn ngủ trong một căn phòng càng lạnh thì giấc mơ của bạn sẽ càng đáng sợ. 

2.

Chúng ta sẽ quên mất 90% giấc mơ của mình sau khi tỉnh dậy.

3.

Khoảng 12% dân số thế giới có giấc mơ trắng đen.

4.

Giấc mơ xảy ra trong giai đoạn REM (giai đoạn cử động mắt nhanh) thường rất sống động và kỳ lạ. Đây là việc của phần não vô thức. Còn giấc mơ xảy ra trong giai đoạn NREM (không cử động mắt nhanh) là việc của phần não có ý thức, có rất ít hình ảnh nên do đó chúng ta không ghi nhớ được. 

5.

Não của chúng ta không thể tự tạo ra con người trong giấc mơ. Do đó, những người bạn gặp trong mơ là những người thật ngoài đời mà chúng ta đã từng gặp (dù chỉ là thoáng qua) mà não ghi nhớ được. 

6.

Đàn ông thường sẽ mơ nhiều hơn về đàn ông. Trong khi đó phụ nữ thường mơ về cả hai giới. 

7.

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được giấc mơ của mình (giấc mơ lucid).

8.

Những người mù bẩm sinh cũng có thể mơ. Giấc mơ của họ phụ thuộc vào các giác quan khác và cũng mãnh liệt như người bình thường. 

9.

Việc ngáy khi ngủ chỉ xảy ra trong giai đoạn NRem (giai đoạn không cử động mắt nhanh). Vậy nên, như đã nói ở trên, chúng ta không thể nào vừa ngáy ngủ, vừa có giấc mơ sống động nhất được. 

10.

Cơ thể của bạn sẽ hoàn toàn bị tê liệt khi bạn ngủ mơ. Tình trạng tê liệt này thậm chí có thể chuyển sang trạng thái thức trong thời gian 10 phút (hiện tượng bóng đè). Dù trải nghiệm hơi đáng sợ, nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường.

11.

Hầu hết khi từ lúc bắt đầu ngủ đến lúc tỉnh dậy, con người sẽ trải qua nhiều giấc mơ ở mỗi giai đoạn của giấc ngủ, mỗi một giấc mơ sẽ kéo dài khoảng 90 phút. Tuy nhiên, giấc mơ sống động nhất là giấc mơ xảy ra khi chúng ta sắp tỉnh dậy (giai đoạn REM).

12.

Não của chúng ta hoạt động nhiều hơn khi đang mơ. Khi đó, não đang trong quá trình học hỏi, giải quyết các vấn đề, sắp xếp và phân tích ý nghĩa của các thông tin não thu được khi bạn đang tỉnh.

Linh Chi tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn