Niel Trang 3 năm trước

13 cách để vượt qua sự cô đơn.

Đôi khi mọi người đều cảm thấy cô đơn. Nếu bạn cảm thấy mình sẽ vĩnh viễn cô đơn thì đã đến lúc kiểm tra xem bạn đang mắc kẹt trong vấn đề gì rồi!

Bạn có đang cảm thấy bản thân bị lạc lõng trong các mối quan hệ xung quanh mình? Thực tế đáng buồn của chúng ta đó là khi ta không còn cảm thấy ức chế nữa thì chúng ta lại tự bỏ bê bản thân. Không muốn chết, nhưng lại muốn ở một mình. Nếu bạn không cảm nhận được sự kết nối giữa bản thân với cuộc sống thì có lẽ vấn đề nằm ở bạn. Cảm thấy cô đơn là một kinh nghiệm vô cùng mạnh mẽ và đau đớn.

Con người được sinh ra để kết nối với nhau. Với khả năng giao tiếp, làm việc với nhau, và dựa vào người khác không chỉ đáp ứng nhu cầu xã hội của chúng ta mà còn lấp đầy nhu cầu vật chất. Nhiều nghiên cứu tâm lý tập trung vào nghiên cứu tác dụng của việc tước quyền liên lạc và các mối quan hệ của con người. 

Những người có ít sự hỗ trợ của xã hội luôn cảm thấy ít được kết nối hơn, hoặc thường cảm thấy cô đơn, dẫn đến sức khỏe yếu kém cả về tinh thần và thể chất. Tin tốt đây! Bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa đâu!

13 cách để ngăn chặn sự cô đơn.

Chìa khóa nằm trong việc học tập để chấp nhận chính mình. Sau tất cả, bạn không thể thay đổi cách cư xử với mọi người hoặc những gì họ nghĩ về bạn, thì cách tốt nhất đó là thay đổi chính mình. Hãy thử 13 cách sau đây để giúp bạn hòa nhập hơn với cuộc sống.

#1. Quên đi quá khứ.

Thường thì mọi người sẽ hướng đến tương lai từ những kinh nghiệm của quá khứ. Nếu việc bác bỏ quá khứ xảy ra hoặc một người bạn nào đó của bạn tìm đến bạn và khơi gợi lại thì cũng hãy quên đi. Nếu bạn tiếp cận ngày mới với những kết nối mới trong cuộc sống thì bạn cũng sẽ sớm lại được liên kết với những người xung quanh bạn thật nhanh, và mọi thứ sẽ quay trở lại như trước.

#2. Kiểm tra lại các mối quan hệ hiện tại.

Nếu các mối quan hệ hiện tại của bạn làm cho bạn cảm thấy cô đơn, khiến bạn không phải là bạn, hoặc phong cách của những người trong mối quan hệ đó không phù hợp với bạn. Họ khiến bạn cảm thấy không thể kết nối với họ được. Vì thế hãy kiểm tra lại các mối quan hệ đó, có thể họ đang lái cảm giác cô đơn của bạn.

#3. Không lãng phí năng lượng của bạn.

Những người luôn cảm thấy cô đơn thường không sử dụng nhiều thời gian cũng như năng lượng của bản thân.

Nếu một số tình bạn khiến bạn cảm thấy vô ích thì đừng lãng phí thời gian để lấy được sự chú ý của họ. Họ hoặc là không muốn hoặc là không thể làm gì cho bạn. Bạn không thể lựa chọn gia đình nhưng hoàn toàn có thể chọn bạn để chơi. Vì vậy, hãy chọn những người sẵn sàng dành thời gian ở bên cạnh bạn.

#4. Đừng tự khép mình.

Nếu bạn đã từng ít nhất một lần bị tổn thương trong quá khứ và quyết không bao giờ như thế nữa thì bạn đã trở thành kẻ thù của chính bản thân mình rồi! Nếu bạn không mở lòng với người khác, thì họ sẽ không biết cách làm thế nào để gần gũi với bạn hơn. Chúng ta đều có một mặt thể hiện ra và một mặt ẩn mình với cuộc sống. Nếu bạn kết nối với nhiều người, là chính bản thân mình, đặt mình ra khỏi những ràng buộc thì bạn sẽ được mọi người yêu quý hơn.

#5. Học cách yêu bản thân mình.

Hầu hết những người cảm thấy cô đơn đều vĩnh viễn không thể tìm thấy một người họ thật sự cần trong cuộc sống hơn chính bản thân họ. Nếu bạn không yêu chính bản thân mình và thấy mình xứng đáng được yêu thì làm sao bạn có thể thuyết phục được người khác? Đôi khi, việc khó khăn nhất trong cuộc sống đó là học cách để đi chơi cùng người mà bạn cảm thấy ngại ngùng nhất.

#6. Kiểm kê lại mọi thứ.

Hầu hết chúng ta sẽ ngạc nhiên khi có những người mãi mãi sống trong sự cô độc. Dường như họ có gia đình, bạn bè và các mối quan hệ nhưng tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy cô đơn. Nếu chúng ta dừng lại và nhìn ngắm xung quanh, bạn sẽ cảm thấy bạn sẽ không chỉ có một mình như bạn từng nghĩ. Điều quan trọng là bạn muốn những gì bạn không có và thỏa mãn với những gì bạn làm. Luôn nhìn xung quanh, vào những gì bạn đang dần mất đi ngay trước mắt bạn.

#7. Bạn chỉ cần một người.

Tôi từng nghĩ cuộc sống là những thói quen của con người. Khi bạn có một người bạn chân thành và luôn luôn ở bên cạnh bạn thì lúc đó bạn cảm thấy mình là người may mắn nhất thế gian. Vậy thì đừng tìm kiếm những người bạn khác nữa mà hãy chỉ ở bên cạnh người đó đến khi nào không thể nữa.

#8. Đừng tự phá hoại.

Có rất nhiều lần trong cuộc sống khi ta chính là người tự hủy hoại mình. Vì nỗi đau trong quá khứ nên bạn không muốn bị tổn thương hay thất vọng thì chúng ta nên thiết lập lại những việc mà chúng ta đã sai. Tự tạo hàng rào chắn với thế giới xung quanh đã vô tình khiến bạn mãi mãi cô độc.

Từ khi mất đi ai đó thì ta tự cảm thấy cô đơn hơn thì chúng ta có xu hướng sẽ làm những việc có thể là nhỏ nhất để cứu vớt mối quan hệ đó. Trước khi các mối quan hệ khác khiến bạn đau khổ thì hãy tự hỏi bản thân xem đang có việc xảy ra trong mối quan hệ đó hay chỉ tồn tại trong tâm trí của bạn thôi?

#9. Đoán trước kết quả.

Khi chúng ta đã trải qua những thất bại thì con người có thể có xu hướng đoán trước sự thất bại tiếp theo. Lý do của sự thất bại là bạn đã quá mong đợi đấy! Giống như việc tự phá hoại tài sản, suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn ngay cả mọi người xung quanh đều rất quan tâm và yêu thương bạn.

#10. Giữ liên lạc.

Nhiều người cảm thấy khi tiếp xúc với người khác mà không nhận được phản  ứng đáp trả mà họ muốn thì họ sẽ bỏ đi và tránh không gặp mặt nữa. Nếu bạn muốn không cô đơn mãi mãi thì cách tốt nhất để vượt qua nỗi cô đơn là tiếp tục tìm kiếm những người bạn hiểu bạn.

Nếu họ không trả lời ngay lập tức thì hãy kiên nhẫn và hiểu rằng họ không hề cố tình làm tổn thương bạn. Có thể sẽ khó cho bạn khi muốn tiếp tục giữ liên lạc nhưng điều đó sẽ giúp bạn không bị lạc lõng.

#11. Xem xét sự giúp đỡ chuyên nghiệp hơn.

Những người cô đơn thường lúc nào cũng suy nghĩ đến điều làm họ cô đơn. Đừng xấu hổ khi nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Cô đơn có thể là triệu chứng dẫn tới trầm cảm. Đôi khi chỉ cần một sự giúp đỡ ít ỏi cũng giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống. 

Cho dù là những cuộc nói chuyện không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề nhưng cũng khiến bạn hết đau khổ. Làm tất cả cho cuộc sống của bản thân không có gì là sai cả!

#12. Tiếp tục hành trình.

Có lúc bạn thấy đặc biệt muốn ở một mình. Xác định xem việc gì khiến bạn tuyệt vọng như thế? Đôi khi việc gì đó giống như kỷ niệm cũ hay chu kỳ hormon chuyển động xoắn ốc trong chuyển động. Hãy giám sát lại cảm xúc của bạn xem nguyên nhân là gì, đó là cách tốt nhất giúp bạn không bị mắc kẹt trong sự cô độc.

#13. Không ngừng cố gắng.

Khi bạn đã không còn cảm thấy cô đơn nữa mà khó khăn lại tìm đến thì nó không thành vấn đề với bạn nữa. Nó sẽ không đủ mạnh để chống lại bạn, giống như mỗi sáng thức dậy bạn đều cảm thấy được chấp nhận, được yêu thương, mọi việc đều được giải quyết. Khi bạn đương đầu với khó khăn, chấp nhận mọi người, học cách chấp nhận bản thân, thì bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong chính con người bạn.

Từ những kinh nghiệm tích cực hơn sẽ khiến bạn thấy tự tin trong tương lai. Bạn không cần phải giải quyết nạn đói trên thế giới hoặc tạo hòa bình trên toàn cầu; bạn chỉ cần tạo hòa bình trong trái tim của bạn thôi!

Nguồn: lovepanky.com - by Julie Keating

Dịch bởi Niel Trang - Ohay TV.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...