TÂM DI 2 năm trước

13 chữ 'lười' dành tặng các bạn trẻ - bạn sẽ không lãng phí thời gian của mình

Lười biếng là một thực trạng phổ biến trong cuộc sống và nó sẽ trở thành một gánh nặng cho xã hội. Khi bạn biết mình lười, hãy mạnh dạn thay đổi, chọn một thái độ phù hợp, đúng đắn để làm chủ cuộc sống của mình. Bác Hồ từng viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. Tất cả mong chờ vào giới trẻ chúng ta - những chủ nhân tương lai của đất nước!

Lười học

Trong tất cả các căn bệnh "lười", thì lười học được nhắc đến đầu tiên vì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có lối sống hưởng thụ, ích kỷ, họ quá trông chờ vào người thân mà thiếu trách nhiệm với tương lai của bản thân. Lê-nin đã nói rằng: "Học, học nữa, học mãi", điều đó có nghĩa là học không bao giờ là đủ, mỗi người cần phải trang bị kiến thức cho mình không chỉ trong nhà trường, ở nhà mà còn ngoài xã hội. Nhiều bạn viện lí do là có rất nhiều người thành đạt mà không có bằng cấp cao như: Bill Gate, Steve Jobs, Richard Branson hay Larry Ellison...nhưng các bạn hãy tỉnh táo lại và nên biết rằng tuy họ không học trong trường lớp nhiều nhưng họ lại nỗ lực học tập trong trường đời và "họ" chỉ là số ít trong xã hội mà thôi.

Lười vận động

Trong sự bộn bề của cuộc sống, chúng ta dường như quên mất việc làm cách nào để nâng cao sức khỏe cho bản thân bởi không có gì quý hơn sức khỏe cả. Nhưng việc lười vận động, lười tập thể dục thể thao của rất nhiều bạn trẻ hiện nay dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Những người có sức khỏe yếu thường làm mọi việc qua loa, họ nhanh mệt mỏi, uể oải, chán nản, dẫn đến làm việc gì thất bại cũng nhiều hơn thành công. Chưa kể đến việc lười vận động cũng là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, mất ngủ, stress, tăng cân, tăng huyết áp dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ...Vì vậy, dù có bận rộn hay lười biếng thì các bạn cũng hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc rèn luyện sức khỏe nhé. 

Lười tranh đấu

Mỗi một người chúng ta, khi đi học hoặc đi làm, không ít hơn một lần bị chèn ép, bị bắt nạt hoặc chúng ta là người chứng kiến điều đó. Nhưng mấy ai trong chúng ta biết tranh đấu cho bản thân chứ đừng nói là tranh đấu cho người khác. Khi xảy ra chuyện, có thể bạn sẽ buồn, sẽ tức giận, uất ức, căm phẫn...nhưng rồi cũng tặc lưỡi cho qua và chấp nhận. Vì sao ư? Câu trả lời là vì chúng ta lười, lười tranh đấu vì cái đúng, vì lẽ phải, ai cũng muốn an phận, nên họ sống thờ ơ, vô cảm với mọi người xung quanh và nhiều khi còn thờ ơ với những tổn thương trong lòng mình. Đây là căn bệnh lười vô cùng "nguy hiểm" cho xã hội, vì vậy mà các bạn trẻ, hãy mạnh mẽ, tự tin lên, cố gắng tranh đấu tới cùng dù chỉ có 1% cơ hội chiến thắng.

Lười suy nghĩ

Niels Boh nói rằng: "Mọi sự khó khăn sâu sắc đều mang sẵn trong mình giải pháp. Nó buộc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ để tìm ra."  Tôi cũng tin là như vậy, khó khăn nào cũng có cách giải quyết, ánh sáng luôn nằm ở cuối con đường, đừng đổ lỗi cho bất kì ai, bất kì lí do gì nếu chúng ta chưa một lần cố gắng tìm giải pháp khắc phục khó khăn. Chúng ta không thể lựa chọn vùng đất mình sinh ra, gia đình mà mình muốn hay cha mẹ mà ta kì vọng, nhưng mỗi một người đều có quyền quyết định và làm chủ suy nghĩ của mình. Hãy suy nghĩ tích cực và sáng tạo để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lười học hỏi

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" hay "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học" là thông điệp của cha ông ta gởi gắm lại cho đời sau thông qua những câu tục ngữ. Không ai sinh ra mà đã biết tất cả, họ phải trải qua thời gian rèn luyện, học tập gian khổ và không ngừng nâng cao kiến thức bản thân. Trong quá trình đó, họ phải chủ động tìm tòi, khám phá, học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau để làm chủ kiến thức, vì kiến thức là vô vàn, mênh mông. Đừng bao giờ ỷ lại vào kiến thức của bản thân là điều cần có nhất là trong thời đại bùng nổ tri thức như bây giờ!

Lười làm việc

Bạn hãy thừa nhận rằng, mỗi buổi sáng thức dậy điều bạn mong ước đầu tiên là hôm nay không phải đi làm, khi ấy tiếng chuông đồng hồ báo thức trở thành...kẻ thù của bạn. Nhưng cuộc sống này không có gì dễ dàng, mọi việc đều có cái giá của nó, nếu bạn lười làm điều gì đó, bạn đều phải trả giá cho sự lười biếng của mình, đặc biệt là lười làm việc. Đã từ lâu, nhân dân ta rút ra kết luận: "Có làm thì mới có ăn - Không dưng ai dễ đem phần đến cho." Ông cha ta đã nói, chớ có sai! Hãy cố gắng làm việc, dù ban đầu có nhiều khó khăn, sau đó hoa quả ngọt sẽ đến với bạn như câu của Bác Hồ "khổ tận cam lai".

Lười thấu hiểu

Bạn thỉnh thoảng có thể sẽ nghe được rằng, thấu hiểu người khác cũng là một nghệ thuật. Thấu hiểu chính là phát hiện nhu cầu, mong muốn, mục đích, nỗi lo lắng, niềm hi vọng, cảm xúc của người khác... Mà muốn làm được điều đó thì chúng ta phải dành thời gian quan tâm họ hơn nữa ta phải có "năng lực" nhận thức, cảm nhận và phải có đủ sự nhiệt tình, thành tâm. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đôi khi chúng ta còn không thấu hiểu được chính mình vì còn bận bịu với bao nghĩ suy về các vấn đề khác của bản thân thì làm gì có thời gian để thấu hiểu người khác. Cái khó là nằm ở chỗ đó, vì vậy mà chúng ta thường "lười" phải cảm nhận xem họ cảm thấy thế nào. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu nhân loại dành cho nhau tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Lười quan tâm

Trong vòng xoáy của cuộc sống bận rộn, thật tuyệt vời biết bao khi ta dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp...hay thậm chí chỉ là một người qua đường sự quan tâm, một lời nói động viên. Tình yêu thương là thứ được thể hiện từ người này đến người kia bằng sự quan tâm và sự quan tâm ấy không cần phải quá mãnh liệt hay đong đếm bằng vật chất xa hoa mà đôi khi chỉ bằng một cái ôm, một cái nắm tay, lắng nghe tâm sự hay đơn giản chỉ cần ngồi bên nhau, đặt bàn tay vỗ nhè nhẹ lên vai, thế là đủ rồi. Nhưng cuộc sống này trôi qua quá nhanh, nên chúng ta thường hay bỏ qua những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, hãy dừng lại và dành cho người mình yêu thương một cử chỉ quan tâm nhé, ngay sau khi bạn đọc những dòng này, đừng để đến khi quá muộn...

Lười quyết tâm

Chắc chắn trong mỗi chúng ta - ai cũng đã từng có kế hoạch cho mình, dù đó là kế hoạch dài hạn hay ngắn hạn, khả thi hay điên rồ. Nhưng có mấy ai thực hiện được và giữ vững quyết tâm đến cùng, vì chúng ta lười, dễ dàng nản chí và đầu hàng cuộc sống. Hay nói cách khác là chúng ta quá nuông chiều bản thân, gặp một chút khó khăn nhỏ là dễ dàng bỏ cuộc. Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người thất bại nằm ở chỗ người thành công - họ có quyết tâm cao độ và một người hay nản chí. Hãy lựa chọn thái độ sống đúng đắn để có được tương lai tươi sáng và tốt đẹp.

Lười xác định mục tiêu

Xác định được mục tiêu là điều tối quan trọng mà mỗi người cần có để đi đến thành công. Nhưng mục tiêu đó phải như thế nào, thì không phải ai cũng hiểu. Đừng quá tham lam mà đặt ra nhiều mục tiêu xa rời thực tế rồi không thực hiện được. Bạn phải có ước mơ, đúng, nhưng chưa đủ, khi đưa ra mục tiêu thì mỗi người cần phải nhắm đến tính khả thi của nó và dốc hết sức mình để thực hiện như câu nói của Les Brown: "Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi khiến bạn phải ngạc nhiên." Mong các bạn trẻ hãy xác định đúng và làm chủ được mục tiêu của đời mình! 

Lười thay đổi

Chúng ta thường có xu hướng an phận, chấp nhận sự việc đã rồi chứ không muốn thay đổi bản thân mình. Thay đổi đúng lúc sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội để trưởng thành, chín chắn và có nhiều cơ hội đạt được điều mình mong muốn. Lùi một bước để tiến lên hai bước là điều cần thiết trong mọi hoàn cảnh nhưng với tâm lý ngại sự thay đổi đã cản trở những bước tiến của các bạn trẻ và dần dần bào mòn ý chí, quyết tâm của họ. Nếu biết mình học sai ngành, làm sai nghề thì dù khó khăn thế nào, bạn cũng nên dũng cảm từ bỏ và quyết tâm đặt lại những viên gạch đầu tiên, bạn hiểu mà, bạn còn cơ hội quay đầu, cần sự trải nghiệm đừng ỷ lại, chờ đợi cơ hội người khác mang đến vì không ai cho không ai cái gì, đây là điều bất biến trong cuộc sống vạn biến.

Lười chăm sóc bản thân

Dù bạn là ai, làm ngành nghề gì, bận rộn ra sao thì vẫn cần dành thời gian để chăm sóc tốt bản thân. Đừng nói rằng mình quá bận rộn mà ra đường với bộ dạng đầu bù tóc rối, quần áo lấm lem... Bạn hãy trân trọng bản thân mình trước khi người khác làm điều đó, chỉ khi biết quý trọng bản thân thì mọi người mới quý trọng bạn. Hãy ghi nhớ điều này để bạn có cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn!

Lười chịu đựng

Trong ý nghĩa của từ chịu đựng, không có chỗ cho sự lười biếng. Chịu đựng càng không có nghĩa là chấp nhận, là đầu hàng, là bỏ cuộc mà chịu đựng chính là sức mạnh. Sức mạnh ấy giúp mỗi người chúng ta học được chữ "nhẫn" và một lúc nào đó, cơ hội sẽ đến và việc chúng ta cần làm lúc này là nắm bắt thời cơ và cố gắng hết sức mình để gặt hái được thành công. Đừng than vản, kêu la khi chỉ bị sếp mắng, anh trưởng phòng trách phạt hay phàn nàn, vì bạn cần thời gian để trưởng thành, cần trải nghiệm để có kinh nghiệm, và "chịu đựng" cũng là điều tất yếu, là giai đoạn "bắt buộc" phải trải qua trong đời người mà thôi!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...