An Hạ 1 năm trước

13 điều nên làm trước tuổi 30 để không hối hận vào tuổi 50

30 tuổi là dấu mốc bạn nhìn lại những gì đã đạt được và vạch ra một mục tiêu mới. Dưới đây là 13 điều bạn nên thực hiện trước tuổi 30 để đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống.

Cố định giờ đi ngủ và thức dậy

Việc ngủ thêm vài tiếng vào cuối tuần không giúp ích gì cho sức khỏe của bạn. Sẽ tốt hơn nếu hàng ngày bạn thúc dậy và đi ngủ vào một giờ cố định. Cố định giờ đi ngủ và thức dậy sẽ giúp cơ thể bạn quen với chu kì sinh học ngày đêm, tránh việc ngủ quá giờ và bỏ lỡ các sự kiện quan trọng.

Tập thói quen viết nhật ký

Tập thói quen viết lại những suy nghĩ và đánh giá của bạn về cuộc sống xung quanh vào nhật ký. Việc viết nhật ký không giúp bạn giải tỏa căng thẳng, nhưng bạn sẽ trau dồi được cách phân tích và thấu hiểu những khoảnh khắc diễn ra trong cuộc sống. Và trong tương lai, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn được đọc lại những gì bản thân viết khi còn trẻ.

Tiết kiệm tiền

Sau tuổi 30 là khoảng thời gian tốt nhất để kiểm kê lại khoản tiền tiết kiệm của bạn. Hãy nghĩ về khoản lương hưu bạn sẽ sở hữu trong tương lai. Hãy tham gia một khóa học về tài chính để hiểu có bao nhiêu loại bảo hiểm lao động, làm cách nào để nhận lương thụ động, và làm thế nào để tạo ra tiền tiết kiệm. Cuộc sống không lường trước được, không ai đoán trước được những vẫn đề sức khỏe, kiện cáo, li hôn và vấn đề kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.

Khám sức khỏe hàng năm

Rất ít người lo nghĩ về sức khỏe của họ khi họ ở tuổi 30. Nhưng với guồng quay vội vã của cuộc sống hiện đại, thiếu vắng các hoạt động thể chất, công việc áp lực và nhiều thói quen xấu có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể bạn. Dù không có dấu hiệu xấu nào về tình trạng cơ thể, bạn vẫn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần, bởi nhiều căn bệnh thường phát sinh mà không có dấu hiệu nào. Hãy ăn uống điều độ, chơi thể thao thường xuyên. 

Tập trung vào việc bạn thực sự giỏi

Sau tuổi 30, bạn nên đặt hết quyết tâm vào một mục tiêu, một lĩnh vực mà bạn am hiểu nhất. Điều đó đòi hỏi thời gian, nhưng sẽ mang lại cho bạn nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Trân trọng tình cảm gia đình

Cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nếu bạn từng có khúc mắc với gia đình, hãy giải quyết nó ngay bây giờ. Khi chúng ta càng lớn tuổi, các mối quan hệ càng dễ dàng thay đổi, và gia đình là một trong số ít các mối quan hệ bền vững. Trong mắt bố mẹ, con cái luôn còn nhỏ, nhưng bạn có thể chứng minh cho bố mẹ thấy bản thân đã trưởng thành và có thể tự lo liệu cuộc sống. 

Thời gian của con người luôn hữu hạn, hãy xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và tận hưởng chúng.

Học cách mỉm cười với bản thân

Học cách mỉm cười với bản thân là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, tất nhiên là vậy, nhưng hãy suy nghĩ tích cực hơn, mỉm cười nhiều hơn. Các nghiên cứu chứng minh, người có khả năng tự an ủi bản thân thường có xu hướng hạnh phúc hơn.

Giữ dáng và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Ở tuổi 30, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn, khiến chúng ta khó duy trì cân nặng phù hợp. Để giữ cân nặng ở mức phù hợp, hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn muốn giảm cân, thì việc ăn uống lành mạnh còn quan trọng hơn việc luyện tập thể thao. Tuy nhiên, sẽ hiệu quả nhất khi bạn kết hợp cả ăn uống và luyện tập.

Tìm ra giá trị của bản thân

Hiểu mình muốn gì, hiểu được giá trị và mối ưu tiên trong cuộc sống của mình là gì. Bởi bạn không thể hành động nếu không biết bản thân thực sự muốn gì. Hãy dành thời gian lắng nghe bản thân mình, nghĩ về điều bản thân thực sự mong mỏi và con đường mình cần đi để tới được đích đến. Đừng lãng phí thời gian.

Tận hưởng những gì bạn có

Tận hưởng những gì bạn có khiến cuộc sống hạnh phúc hơn. Vì trong nhiều tình huống, chỉ số hạnh phúc không phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được mà phụ thuộc vào việc bạn trân trọng những điều tốt đẹp, dù nhỏ nhặt nhất, và biết ơn những điều ý nghĩa trong cuộc đời. Ví dụ, các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, các cặp đôi biết cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau thường hạnh phúc và ở bên nhau lâu hơn.

Ngừng mong mỏi tất cả mọi người đều yêu quý mình

Sau tuổi 40, nhiều người suy nghĩ hoàn toàn khác khi họ còn trẻ: Ví dụ, họ chỉ quan tâm đến những người quan tâm tới họ, không cố tỏ ra tốt bụng với tất cả mọi người, và cẩn trọng hơn trong tình bạn. Điều đó giúp chúng ta tự do hơn, và dạy cho chúng ta cách trân trọng những người thực sự đáng quý.

Thực hiện ước mơ

Ai cũng có ước mơ, và không phải ai cũng thấu hiểu ước mơ của bạn. Hãy cố gắng hết mình để biến giấc mơ thành hiện thực. 

Đọc sách 30 phút mỗi ngày

Đặc điểm chung của rất nhiều người thành công là tình yêu với sách. Đọc sách càng nhiều, càng chú tâm vào đọc sách, thì bạn càng học được nhiều, càng thấu hiểu bản thân và những người xung quanh hơn. Đọc sách kích thích sự phát triển của sáng tạo, trí thông minh, lòng ham học hỏi.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...